Vì sao người lớn cần tiêm phòng sởi - rubella ?

22/06/2018 - 09:55

Xin cho biết lịch tiêm vắc xin phòng bệnh sởi, rubella cho trẻ em hiện nay như thế nào? Người lớn có cần tiêm vắc xin phòng bệnh sởi, rubella không ?

A A

Để phòng bệnh sởi và bệnh rubella, cần tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch như sau: Tiêm vắc xin sởi khi trẻ 9 tháng tuổi và tiêm vắc xin sởi - rubella khi trẻ 18 tháng tuổi. Trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng được tiêm chủng miễn phí vắc xin sởi, sởi - rubella trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng tại các trạm y tế xã phường trên toàn quốc.

Tất cả những người chưa có miễn dịch với vi rút sởi, rubella (chưa từng mắc bệnh, chưa được tiêm vắc xin) đều có nguy cơ mắc bệnh. Nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao là trẻ nhỏ chưa đến tuổi tiêm chủng không có miễn dịch từ mẹ truyền sang hoặc miễn dịch phòng bệnh của người mẹ truyền không đủ để phòng bệnh cho trẻ; trẻ chưa được tiêm vắc xin. Nơi có mật độ dân số quá đông cũng là yếu tố làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh.

Đặc biệt những bạn nữ vị thành niên, nữ tuổi sinh đẻ sinh sống, học tập và làm việc ở nơi tập trung đông người như sinh viên, công nhân, nhân viên văn phòng... nên chủ động đi tiêm vắc xin phòng bệnh sởi và bệnh rubella. Cần tiêm vắc xin phòng bệnh sởi và rubella trước khi mang thai ít nhất 3 tháng để phòng bệnh cho chính mình, giúp thai kỳ khỏe mạnh, trẻ sinh ra không bị mắc hội chứng rubella bẩm sinh với nhiều dị tật.

Theo Thanh Niên