Việc đấu thầu chờ chủ trương của tỉnh

23/01/2018 - 00:58

 - Khi nghe thông tin sẽ thực hiện hình thức thuận mãi, trong khi chưa nhận được thông báo đấu giá bến đò như thường lệ, người chủ bến đò gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng khiếu nại, yêu cầu được tiếp tục khai thác với giá đang thực hiện.

A A

Trình bày với phóng viên Báo An Giang, ông Trần Văn Xiêm (sinh năm 1940, ngụ ấp Vĩnh Lợi 2, xã Châu Phong, TX. Tân Châu) cho biết: “Gia đình tôi khai thác việc đưa rước khách qua sông ở bến đò Hà Bao 2 - Châu Phong gần 30 năm. Suốt thời gian qua, tôi làm đầy đủ nghĩa vụ tài chính, tuân thủ các quy định của Nhà nước. cuối năm 2017, tôi vẫn chưa nhận được thông báo về việc đấu giá khai thác bến đò như thường lệ, nên lo lắng, thắc mắc. Ngay lúc ấy, tôi nhận được nhiều thông tin “việc đấu thầu năm 2018 sẽ chuyển qua hình thức thuận mãi”. Do đó, tôi đi “gõ cửa” một số nơi, muốn hỏi rõ vụ việc, nhưng chỉ nhận giải thích, trả lời chung chung. Cuối cùng, tôi phải gửi đơn đến huyện, tỉnh để được xem xét, làm rõ.

Phòng Tài chính - Kế hoạch TX. Tân Châu cho biết, sẽ cho tôi tiếp tục gia hạn thêm 1 tháng, đồng thời phải đóng tiền với mức 2.380.000 đồng/ngày, theo giá trúng thầu đang thực hiện. Sau đó, việc đấu thầu chờ chủ trương của tỉnh. Tôi đầu tư hạ tầng cơ sở ở bến đò này tốn kém khá nhiều, rất mong tới đây được tiếp tục ưu tiên khai thác bến đò, nhằm thu lại phần vốn đã bỏ ra. Tôi xin được thực hiện nghĩa vụ tài chính với giá trúng đấu thầu như năm 2017. nếu Nhà nước cho đấu thầu bến đò này thời gian 20 năm, tôi có được quyền tham gia hay không?”.

 Ông Xiêm chỉ bến đò đang khai thác

Tìm hiểu sự việc, phóng viên được biết, đoạn sông Hậu đi qua địa bàn xã Châu Phong (đối diện là xã Đa Phước, An Phú) có khoảng 5 bến đò đưa rước khách qua lại. Các bến này đều thực hiện đấu thầu theo quy định. Có năm có bến rút lui, có thời điểm phát sinh thêm bến đò, hầu hết đều thực hiện đúng theo quy định về thời gian, giá cước.

“Tôi qua lại ở đây nhiều năm liền. Nhìn chung giá cả ở bến đò này so với các bến cùng loại có phần nới hơn, đặc biệt việc đưa rước khách bảo đảm bất kể thời gian nào trong ngày, tạo thuận lợi cho hành khách. Nếu bến này không thực hiện hoặc di dời, sẽ gây bất tiện cho hành khách” - ông Trần Văn Chánh (ngụ ấp Hà Bao 2, xã Đa Phước) cho biết.

Theo UBND TX. Tân Châu: “Nhằm bảo đảm việc đi lại thuận lợi, an toàn cho hành khách, địa phương sẽ từng bước nâng cấp, chỉnh trang đối với các bến đò về phương tiện và cơ sở hạ tầng. Hiện tại, một số bến đò trên địa bàn, đặc biệt ở xã Châu Phong phần lớn thuộc công trình hạ tầng kỹ thuật cấp 4, đã xuống cấp. Do ngân sách còn khó khăn, đang kêu gọi các nhà đầu tư, người có nhu cầu đầu tư chỉnh trang, nâng cấp, mở rộng việc đưa rước khách theo hướng hiện đại, bảo đảm an toàn”.

Trả lời về trường hợp trên, Phó trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch TX. Tân Châu Dương Mỹ Huệ cho biết: “Vừa qua, chúng tôi nhận được đơn của ông Trần Văn Xiêm, khiếu nại Hội đồng Đấu giá đò ngang TX. Tân Châu không đưa bến đò Châu Phong - Hà Bao ra đấu giá theo quy định.

Chúng tôi đã mời ông Xiêm đến làm việc, đồng thời báo cáo sự việc đến UBND thị xã. Từ thực tế việc đưa rước hành khách của các bến đò ngang sông, Chủ tịch UBND TX. Tân Châu và huyện An Phú ký tờ trình gửi Sở Tài chính làm cơ sở trình UBND tỉnh, xin chủ trương mở bến đò đưa rước khách sang sông Hà Bao 2 - Châu Phong, thời gian khai thác trong 20 năm.

Trường hợp ông Xiêm hoặc nhà đầu tư có nhu cầu tham gia đấu thầu thì phải thực hiện các thủ tục như: đơn xin phép đầu tư mở bến, hồ sơ thiết kế, bản vẽ, phương án tài chính về doanh thu, chi phí đầu tư, phí nộp ngân sách… Sau đó, thực hiện việc đấu thầu theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc nâng cấp, mở rộng bến đò nói trên, cũng như việc đấu thầu đều phải chờ chủ trương của UBND tỉnh. Khi có chủ trương, kế hoạch tổ chức đấu thầu, chúng tôi sẽ thông báo cụ thể”.

Bài, ảnh: N.R