Việt Nam hoan nghênh tầm nhìn kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ

02/08/2018 - 19:38

Trong buổi họp báo chiều ngày 2-8, khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam trước sáng kiến Ấn Độ - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến, nỗ lực liên kết

A A

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công bố tầm nhìn kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương và chính sách này sẽ đóng góp những gì cho khu vực, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Hòa bình, ổn định và hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới là mục tiêu chung của tất cả các quốc gia. Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến cũng như những nỗ lực liên kết và kết nối ở khu vực, góp phần đóng góp vào mục tiêu này”.

Về việc Việt Nam có cân nhắc tham gia sáng kiến Ấn Độ - Thái Bình Dương hay không, bà Lê Thị Thu Hằng nhắc lại một lần nữa rằng Việt Nam hoan nghênh tất cả sáng kiến, nỗ lực vì mục tiêu hòa bình, hợp tác và phát triển và “việc tham gia phải đảm bảo độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ cũng như lợi ích quốc gia”.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công bố tầm nhìn kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương. Nguồn: HW

Trước đó, vào ngày 30/7, phát biểu tại Hiệp hội thương mại Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công bố gói đầu tư trị giá 113 triệu USD của chính quyền Trump vào khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sẽ tập trung vào 3 nền tảng căn bản của nền kinh tế hiện nay đó là kinh tế số, năng lượng và cơ sở hạ tầng. Cụ thể, trong số 113 triệu USD đầu tư mới vào khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương có 25 triệu USD phục vụ tăng cường kết nối kỹ thuật số, 50 triệu USD cho các dự án năng lượng và 30 triệu USD cho cơ sở hạ tầng.

"Nguồn kinh phí này chỉ là một khoản đầu tư ban đầu cho một giai đoạn cam kết mới của Mỹ đối với hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói.

Gói đầu tư mới này dự kiến sẽ được phân bổ vào các sáng kiến nhằm thúc đẩy kết nối và an ninh không gian mạng, nâng cấp hạ tầng cung ứng năng lượng và phát triển cơ sở hạ tầng giao thông. Bằng những cam kết cụ thể về tài chính và chính trị, chính quyền Mỹ tái khẳng định tầm nhìn về chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cởi mở và tự do.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định: "Chúng tôi chưa bao giờ và sẽ không bao giờ tìm kiếm vai trò thống trị ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Chúng tôi cũng sẽ phản đối bất cứ quốc gia nào muốn như vậy. Thay vào đó, chúng tôi kỳ vọng về một trật tự khu vực, trong đó các quốc gia độc lập có thể tự bảo vệ và cạnh tranh công bằng trên thị trường quốc tế".

Gói đầu tư được coi là một phần cụ thể hóa những cam kết của chính quyền Trump với chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, vốn được Tổng thống Mỹ công bố bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC ở Việt Nam năm 2017.

Theo TUỆ MINH (Infonet)