Việt Nam – Myanmar tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh

05/05/2018 - 19:20

Từ ngày 2 đến 4-5, tại thủ đô Naypyidaw của Myanmar, đã diễn ra phiên Đối thoại An ninh cấp Thứ trưởng Việt Nam - Myanmar lần thứ 6.

A A

Đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam gồm lãnh đạo các đơn vị chức năng trực thuộc Bộ do Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng làm Trưởng đoàn. Đoàn đại biểu Bộ Nội vụ Myanmar do ngài Aung Soe, Thứ trưởng, làm Trưởng đoàn cùng với sự tham gia của lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Nội vụ Myanmar.

Thứ trưởng Bùi Văn Nam và ngài Aung Soe tại buổi tiếp trước khi khai mạc Đối thoại An ninh cấp Thứ trưởng Việt Nam - Myanmar lần thứ  6.

Tại phiên Đối thoại, hai Bên đã đánh giá công tác triển khai các kết quả đạt được tại Đối thoại lần thứ 5, tổ chức tại thủ đô Hà Nội năm 2017 trên các lĩnh vực an ninh, cảnh sát, tình báo và xây dựng khuôn khổ pháp lý. 

Đồng thời, các thành viên của hai đoàn dự Đối thoại cũng đã nêu những khó khăn, hạn chế trong phối hợp trao đổi thông tin, giải quyết các vấn đề liên quan đến công tác đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội ở mỗi nước. 

Hai Bên đã trao đổi, đánh giá về tác động của tình hình thế giới, khu vực cũng như xu hướng hiện nay của tội phạm xuyên quốc gia đối với công tác đảm bảo an ninh quốc gia của mỗi nước.

Các đại biểu dự Đối thoại An ninh cấp Thứ trưởng Việt Nam - Myanmar lần thứ 6.

Ngài Kyaw Swe tiếp xã giao Thứ trưởng Bùi Văn Nam.

Bên cạnh đó, hai Bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực thuộc phạm vi hai Bộ phụ trách trong thời gian tới như trao đổi đoàn các cấp, tăng cường hiệu quả hơn nữa trong chia sẻ thông tin để kịp thời xử lý các vụ việc xảy ra có liên quan đến an ninh, trật tự hai nước; mở rộng hợp tác trong lĩnh vực phòng, chống rửa tiền, phòng chống tội phạm công nghệ cao, phòng cháy chữa cháy... 

Hai bên tiếp tục đẩy nhanh tiến trình đàm phán tiến tới ký kết các hiệp định, thỏa thuận để tạo cơ sở pháp lý cho các hoạt động phòng, chống tội phạm; bảo đảm an ninh trật tự trong thời gian tới.

Kết thúc phiên Đối thoại, hai Bên đã thông qua Biên bản khẳng định quyết tâm thúc đẩy, tăng cường hiệu quả hơn nữa trong các lĩnh vực hợp tác trọng tâm được đại biểu hai Bên trao đổi tại phiên Đối thoại lần này. Phiên Đối thoại diễn ra trong bầu không khí chân thành, cởi mở và tin cậy lẫn nhau.

* Nhân dịp dự Đối thoại An ninh cấp Thứ trưởng Việt Nam - Myanmar lần thứ 6, Thứ trưởng Bùi Văn Nam đã đến chào xã giao ngài Kyaw Swe, Bộ trưởng Bộ Nội vụ nước Cộng hòa Liên bang Myanmar. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Myanmar vui mừng và đánh giá cao Bộ Công an Việt Nam đã cử đoàn đại biểu cấp cao tham dự phiên Đối thoại an ninh cấp Thứ trưởng lần thứ 6 giữa hai Bộ. 

Ngài Kyaw Swe bày tỏ tin tưởng rằng phiên Đối thoại an ninh lần này sẽ tạo thêm xung lực mới, giúp hai Bên tiếp tục triển khai có hiệu quả các nội dung hợp tác trên tất cả các lĩnh vực thuộc hai Bộ phụ trách, góp phần giữ vững an ninh quốc gia ở mỗi nước cũng như hòa bình và phát triển ổn định ở khu vực.

Thay mặt đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam, Thứ trưởng Bùi Văn Nam khẳng định Bộ Công an Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với Bộ Nội vụ Myanmar trong các lĩnh vực thuộc phạm vi hai Bộ phụ trách; đảm bảo an ninh an toàn, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân và doanh nghiệp của nước này sinh sống, học tập, kinh doanh tại nước kia. 

Hai Bên khẳng định quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Myanmar sẽ góp phần quan trọng vào thành tựu hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Myanmar trong thời gian tới, đặc biệt là trong bối cảnh hai nước đã chính thức nâng cấp quan hệ lên “Đối tác toàn diện” trong năm 2017 vừa qua.

Theo Công an nhân dân