Vĩnh Thạnh Trung đạt đô thị loại V

26/10/2017 - 01:04
A A

(AGO) - Xã Vĩnh Thạnh Trung (Châu Phú) vừa được UBND tỉnh công nhận đạt đô thị loại V. Đây là động lực quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Vĩnh Thạnh Trung đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) địa phương.

Bí thư, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh trung Bùi Thị Ngọc Lê cho biết: “Xã Vĩnh Thạnh Trung có diện tích tự nhiên 2.843 héc-ta, nằm trên trục Quốc lộ 91, là trục lộ giao thương quan trọng nối liền thị trấn Cái Dầu và 2 trung tâm kinh tế lớn của tỉnh là TP. Long Xuyên và TP. Châu Đốc. Dựa trên quy hoạch xây dựng vùng tỉnh An Giang đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 của UBND tỉnh và quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH huyện Châu Phú, đã xác định xã Vĩnh Thạnh Trung phát triển mạnh đô thị theo hướng thương mại, dịch vụ, công nghiệp, xây dựng và nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao. Để đáp ứng lộ trình đề ra, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân đã chung tay xây dựng xã Vĩnh Thạnh Trung đạt chuẩn đô thị loại V, tạo tiền đề tiếp tục phấn đấu trong những năm tiếp theo”.

t6a.jpg

Chợ Vịnh Tre (xã Vĩnh Thạnh Trung) được bố trí sắp xếp ngăn nắp

Để đạt chuẩn đô thị loại V,  thời gian qua, xã Vĩnh Thạnh Trung đã tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, huy động các nguồn lực đầu tư phát triển KT-XH. Trong đó, đặc biệt, chú trọng công tác quy hoạch, đầu tư, khai thác các công trình, dự án trọng điểm, xây dựng hạ tầng đô thị. Qua đó, đã có nhiều dự án được đầu tư, xây dựng phục vụ tốt cho việc kinh doanh, mua bán của các tiểu thương. Ngoài ra, việc phát triển kết cấu hạ tầng còn gắn với việc mở rộng mạng lưới giao thông, đến nay, các tuyến đường chính và các tuyến đường liên xã, liên ấp trên địa bàn xã Vĩnh Thạnh Trung đều được bê-tông hóa khang trang, sạch đẹp, đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân.

t6.jpg

Trường học xây dựng khang trang

Điểm nổi bật của xã Vĩnh Thạnh Trung là thực hiện tốt việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị, vệ sinh môi trường tạo cảnh quan sạch, đẹp; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, họp chợ không đúng quy định, đồng thời, tập trung giải quyết thông thoáng các khu chợ tạm, các lều trại trên sông, kênh, rạch. Vĩnh Thạnh Trung xác định việc xây dựng đô thị không chỉ để nâng tầm diện mạo địa phương, mà còn hướng đến việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Do đó, đối với hệ thống công trình công cộng trên địa bàn như: bệnh viện, trường học, khu vui chơi giải trí… được đầu tư, nâng cấp, xây dựng khang trang. Mạng lưới điện sinh hoạt và phục vụ sản xuất được trang bị rộng khắp, tại các trục đường giao thông chính và các khu dân cư, khu vui chơi công cộng đều được lắp đặt điện chiếu sáng. Đến nay, có trên 85% nhà ở của người dân được xây dựng kiên cố, bán kiên cố; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 37 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo của địa phương được kéo giảm đáng kể.

Bà Bùi Thị Ngọc Lê chia sẻ: “Sau thời gian thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp và huy động các nguồn lực đầu tư phát triển KT-XH, diện mạo đô thị xã Vĩnh Thạnh Trung ngày càng khang trang, đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được nâng lên”. Căn cứ theo Nghị quyết số 1210/2016/ UBTVQH13 ngày 25/5/2016  của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc phân loại đô thị, UBND tỉnh đã quyết định công nhận xã Vĩnh Thạnh trung đạt chuẩn đô thị loại V. Đây là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã, đánh dấu cột mốc quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của địa phương. Trên cơ sở đó, Vĩnh Thạnh Trung sẽ tăng cường đầu tư cải tạo, chỉnh trang đô thị, kêu gọi các dự án đầu tư xây dựng các khu đô thị mới, khu dân cư tập trung, đáp ứng nhu cầu phát triển KT-XH của địa phương, phấn đấu đưa Vĩnh Thạnh Trung xứng tầm là 1 trong 2 đô thị của huyện Châu Phú và là một trong các đầu mối giao thương quan trọng theo trục đô thị Châu Đốc - Châu Phú - Long Xuyên.

MỸ LINH