Với 143 phiếu thuận, Quốc hội Iran thông qua dự luật chống tài trợ khủng bố

07/10/2018 - 19:39

Quốc hội Iran ngày 7-10 đã thông qua dự luật chống tài trợ khủng bố, đây được xem là động thái quan trọng để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran với các đối tác châu Âu và châu Á.

A A

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội ở Tehran ngày 28-8-2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng thông tấn bán chính thức ISNA của Iran, với 143 phiếu thuận và 120 phiếu chống, Quốc hội Iran đã thông qua dự luật chống tài trợ khủng bố. Dự luật này là một trong 4 đề xuất của chính phủ nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn của Lực lượng đặc nhiệm tài chính quốc tế (FATF), qua đó cho phép Tehran tham gia Hiệp ước chống tài trợ khủng bố của Liên hợp quốc.

Phát biểu trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif nhấn mạnh dù không thể khẳng định mọi vấn đề sẽ được giải quyết nếu Iran gia nhập hiệp ước trên, song ông cho rằng việc không tham gia sẽ chỉ khiến Mỹ có cớ để gây thêm rắc rối cho Tehran.

Iran và Triều Tiên là hai nước duy nhất nằm trong danh sách đen của FATF. Tháng 6 vừa qua, FATF, trụ sở tại Paris, đã cho Iran 3 tháng để thông qua dự luật, nhằm giúp đưa nước Cộng hòa Hồi giáo này ra khỏi danh sách trên. Việc có tên trong danh sách đen của FATF đã khiến Iran gặp khó khăn trong việc tiếp cận tài chính toàn cầu.

Theo ĐẶNG ÁNH (TTXVN)