Xác định mang thai và dưỡng thai

30/06/2017 - 00:00
A A

(AGO) - Hỏi: Tôi năm nay đã 45 tuổi, sinh được 3 con. Tôi bị mất kinh 10 ngày, kèm biểu hiện mắc nôn tanh cá, đau đầu ngực. Tôi thử que thai thì âm tính. Vừa qua, tôi đi xe máy bị dằn xóc, bụng đau quặn rất nhiều, khi đi tiểu lẫn những sợi máu vài lần trong ngày rồi hết. Không có điều kiện đi khám, tôi có thể tự chăm sóc tại nhà như thế nào?

Ngọc Lan (Tri Tôn) 

Bác sĩ Trần Thụy Khánh Vân, Phó Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Sản - Nhi An Giang:

Ở tuổi 45, nếu kinh nguyệt còn đều và không ngừa thai, chị vẫn có thể có thai. Que thử thai, cho chị biết chính xác chị có mang thai hay không, nếu que thử còn chất lượng và còn hạn sử dụng. Ngoài ra, chị nên cung cấp cho chúng tôi biết: Kinh nguyệt của chị bình thường có đều không; chị đang áp dụng biện pháp tránh thai nào?

images-1.jpg

Việc đau bụng khi đi xe dằn xóc, có thể chị bị tổn thương vùng sinh dục. Ra máu tươi tanh là máu mới, có thể tổn thương này nông nên máu ra ít và hết trong ngày; vùng tổn thương lành nên hết ra máu. Nếu chưa có điều kiện đi khám, tạm thời chị có thể theo dõi tại nhà. Nếu máu ra ít và hết sớm, chị có thể tiếp tục ở nhà. Nếu máu ra nhiều và có máu cục thì chị phải đến cơ sở y tế để khám. Nếu đau bụng giảm dần và không kèm thêm vấn đề nào khác (chẳng hạn như: Mệt, khó thở, tiêu tiểu khó), chị có thể ở nhà. Ngược lại, chị phải đến cơ sở y tế để khám ngay.

Việc trễ kinh của chị có 2 tình huống: Chị bị vấn đề tiền mãn kinh (bởi trước mãn kinh, người phụ nữ sẽ có những triệu chứng rối loạn kinh nguyệt) hoặc chị mang thai. Để phân biệt 2 tình huống này tại nhà, chị nên sử dụng que thử thai. Nếu vẫn chưa thấy hành kinh, chị nên thử thai 1 lần/tuần và vẫn tiếp tục ngừa thai. Que thử biểu hiện không có thai, chị vẫn tiếp tục theo dõi ở nhà. Trường hợp que thử biểu hiện có thai, chị nên đến cơ sở y tế để siêu âm kiểm tra.

Đỗ Minh Thọ, cán bộ Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe An Giang:

Phụ nữ mang thai cần phải kiểm tra sức khỏe định kỳ để theo dõi sức khỏe của mẹ và thai nhi; theo dõi sự phát triển của bào thai; được hướng dẫn chăm sóc thai hợp lý; phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bất thường của thai và mẹ (nếu có). Chúng tôi khuyên bạn thực hiện những kiểm tra sau đây trong thời gian mang thai:

+ Khám thai ít nhất 3 lần (3 tháng/lần): Lần 1, vào 3 tháng đầu của thai kỳ; lần 2, vào 3 tháng giữa của thai kỳ và lần 3, vào 3 tháng cuối của thai kỳ.

+ Thử nước tiểu: 3 lần.

+ Xét nghiệm máu: 2 lần.

+ Tiêm phòng uốn ván: 2 lần.

+ Siêu âm: 3 lần (lưu ý: Siêu âm không thay thế cho việc khám thai định kỳ).

Trong thời gian mang thai, phụ nữ có thai nên làm những công việc nhẹ nhàng, phù hợp; mang dép thấp, mặc quần áo rộng rãi; nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng; tập thể dục dưỡng thai đúng cách. Không nên: Làm việc quá nhiều trong môi trường có hại cho sức khỏe; lo lắng hoặc buồn phiền; sử dụng các phương tiện đi lại dễ gây nguy hiểm; uống thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ; không sử dụng nhiều chất kích thích như: Rượu, bia, thuốc lá…

GIA KHÁNH