Xây dựng thế mạnh thể thao địa phương

27/12/2017 - 01:00

 - Cùng với quá trình phát triển phong trào, các địa phương chú trọng đến việc hình thành thế mạnh ở những môn thể thao (TT). Đây là hướng đi phù hợp, tạo nguồn nhân lực chất lượng, góp phần phát triển TT thành tích cao của tỉnh.

A A

Giám đốc Trung tâm Thể dục (TD) - TT Tịnh Biên Nguyễn Văn Xưa phân tích: “Tùy vào điều kiện mà mỗi địa phương định hình thế mạnh TT riêng. Điều kiện đó đến từ chất lượng nguồn nhân lực, truyền thống cũng như cơ sở vật chất. Việc các địa phương có thế mạnh đặc thù được thể hiện rất rõ bằng thành tích ở các giải đấu chính thức lẫn giao hữu. Bên cạnh đó, sự quyết tâm của ngành chuyên môn trong việc phát triển thế mạnh TT của địa phương đóng vai trò rất quan trọng” - ông Xưa cho hay.

Tịnh Biên là đơn vị có thế mạnh ở bộ môn xe đạp. Đây là nơi xuất thân của những “cua-rơ vàng” của TT An Giang cũng như cả nước như: Nguyễn Thị Thật, Nguyễn Thành Tâm, Nguyễn Thị Thu Mai, Lâm Thị Kim Ngân… Để trở thành “lò” đào tạo những cua-rơ, Tịnh Biên đã nỗ lực tìm kiếm nhân lực và dành công sức phát triển kỹ năng cho các em.

Các địa phương đang nỗ lực hình thành thế mạnh TT

Là người phụ trách bộ môn xe đạp của Trung tâm TDTT Tịnh Biên, ông Phạm Hồng Khanh đã phát hiện và “ươm mầm” những cua-rơ tiềm năng. Ông Khanh cho biết: “Chúng tôi phải tích cực vận động gia đình để các em được gắn bó với bộ môn xe đạp. Tiếp theo là phải tạo điều kiện để các em tập luyện ở những cung đường có chất lượng cao. Hiện tại, chúng tôi đã thi công xong khu vực tập luyện cho các vận động viên (VĐV) xe đạp tại núi Dài Năm Giếng. Chúng tôi đã tự thiết kế và bỏ công sức thực hiện. Với nguồn nhân lực chất lượng và cơ sở vật chất thích hợp, Tịnh Biên có thể hình thành thế mạnh ở bộ môn xe đạp. Đó là chặng đường dài với nhiều nỗ lực”. Dự kiến, Tịnh Biên sẽ là đơn vị đăng cai bộ môn xe đạp tại Đại hội TDTT tỉnh năm 2018.

Là địa phương vùng biên, Tân Châu đang có những bước tiến vững chắc trong việc hình thành thế mạnh ở bộ môn võ Taekwondo. Phó Giám đốc Trung tâm TDTT TX. Tân Châu Nguyễn Anh Toàn cho biết: “Những năm gần đây, bộ môn võ Taekwondo được đông đảo thanh niên, học sinh trên địa bàn yêu thích. Tuy nhiên, chúng tôi chưa thể so sánh với địa phương khác, vốn có bề dày thành tích ở mảng võ thuật như TP. Long Xuyên. Dù vậy, TX. Tân Châu dần cải thiện thành tích khi tham gia các giải đấu. Để có được thành quả đó, chúng tôi phải nỗ lực nhân rộng phong trào, chú trọng tìm kiếm những VĐV tiềm năng và thường xuyên tổ chức thi đấu giao lưu, cọ xát với đơn vị bạn”.

Hiện nay, bộ môn võ Taekwondo đang phát triển mạnh tại TX. Tân Châu với sự quan tâm của ngành chuyên môn và nỗ lực của thầy Nguyễn Văn Huệ. Thầy Huệ là người đã phát hiện, bồi dưỡng các VĐV xuất sắc của TX. Tân Châu tham gia vào đội tuyển quốc gia như: Ngô Thị Thùy Dung và Lê Trần Kim Uyên; 2 “cô gái vàng” của Taekwondo An Giang đã cùng đội tuyển Việt Nam tham dự Giải vô địch quyền Taekwondo thế giới tổ chức tại Mexico vào năm 2014. Ngay sau đó, VĐV Ngô Thị Thùy Dung đoạt 2 Huy chương vàng cá nhân nữ và đồng đội nữ quyền sáng tạo cho tuyển Việt Nam tại Giải vô địch và trẻ Taekwondo Đông Nam Á lần XII-2015.

Ngoài những địa phương nói trên còn phải kể đến bộ môn đẩy gậy của Châu Phú, đua thuyền ở An Phú và thể hình tại Phú Tân. Những đơn vị này đều có những cá nhân nổi bật, nhiệt tâm với công tác chuyên môn nhằm khẳng định thế mạnh TT cho địa phương. Mong rằng, các huyện, thị xã, thành phố sẽ có hướng xây dựng phong trào TT một cách toàn diện, góp phần nâng cao vị thế cho TT An Giang.

THANH TIẾN