Xây dựng thương hiệu nấm linh chi Tri Thức

24/04/2019 - 07:41

 - Đam mê trồng nấm dược liệu, anh Nguyễn Hùng Sinh (sinh năm 1977, ấp Bắc Thạnh, xã Thoại Giang, Thoại Sơn) đã trồng thử nghiệm và sản xuất thành công nấm linh chi theo hướng công nghệ cao. Anh Sinh đã xây dựng thương hiệu, đưa ra thị trường sản phẩm “nấm linh chi Tri Thức”.

A A

Năm 2016, anh Sinh được Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ kinh phí hơn 183 triệu đồng, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tư vấn kỹ thuật. Anh Sinh đã thực hiện thành công dự án “Sản xuất thử nghiệm nấm linh chi theo hướng công nghệ cao tại huyện Thoại Sơn”. Sau 12 tháng thực hiện, dự án đạt được nhiều kết quả, mang lại lợi ích thiết thực: xây dựng 3 nhà trồng nấm diện tích 400m2, các nhà trồng đều được đầu tư hệ thống tạo ẩm bằng sóng siêu âm, hệ thống theo dõi độ ẩm và thiết bị điều khiển hệ thống tạo ẩm bằng điện thoại thông minh giúp duy trì tốt điều kiện môi trường cho nấm phát triển. Bên cạnh đó, các công nghệ sử dụng trong mô hình của dự án giúp người trồng tiết kiệm thời gian trong khâu tưới và chăm sóc nấm. Xây dựng nhà sấy nấm bằng năng lượng mặt trời với diện tích 40m2, nhà sấy được làm bằng khung sắt mạ kẽm, mái lợp bằng tấm polycarbonate có độ bền hơn 10 năm. Trồng 21.000 phôi nấm linh chi, với tổng sản lượng thu hoạch 490kg nấm linh chi khô, trong đó nấm linh chi loại 1 chiếm 65% (319kg nấm khô), loại 2 chiếm 30% (147kg nấm khô) và loại 3 chiếm 5% (24kg nấm khô). Giá bán trung bình 600.000đồng/kg (nấm loại 1), 500.000đồng/kg (nấm loại 2) và 400.000đồng/kg (nấm loại 3). Hiệu quả kinh tế của mô hình trong dự án tăng tối thiểu 30% so với mô hình đang sản xuất tại địa phương.

Anh Sinh trong nhà trồng nấm linh chi

Ngoài ra, anh Sinh còn ứng dụng nhà sấy nấm bằng năng lượng mặt trời phơi nấm sau thu hoạch theo nguyên lý hiệu ứng nhà kính. Do đó, sản phẩm sản xuất ra có giá trị kinh tế cao hơn so với sản phẩm sản xuất theo phương pháp truyền thống. Anh Sinh cho biết, hiện đang trồng 3 nhà nấm, diện tích 400m2. Các nhà trồng đều được đầu tư hệ thống tạo ẩm bằng sóng siêu âm, hệ thống theo dõi độ ẩm và thiết bị điều khiển hệ thống tạo ẩm bằng điện thoại thông minh giúp duy trì tốt điều kiện môi trường cho nấm phát triển. Mỗi trại 3.000 phôi nấm, năng suất 22-25kg/1.000 phôi và 1 phôi thu hoạch 2 đợt nấm. Bình quân 1 năm anh trồng 40.000 phôi nấm linh chi, giá bán trung bình 600.000đồng/kg (nấm loại 1).

Để sản phẩm tiêu thụ tốt, có chỗ đứng trên thị trường, từ hộ sản xuất rau màu năm 2016, anh đăng ký lên Cơ sở sản xuất chế biến nấm linh chi Tri Thức. Đồng thời, quan tâm xây dựng thương hiệu, đăng ký logo nhãn hiệu cho nấm linh chi, đã có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng sản phẩm. Sản phẩm được cung cấp ra thị trường với nhãn hiệu “Nấm linh chi Tri Thức” - nhãn hiệu đã đăng ký với Cục Sở hữu trí tuệ. Ngoài ra, cơ sở còn được cấp giấy chứng nhận “Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm” sản xuất nấm các loại của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật An Giang. Sản phẩm nấm linh chi Tri Thức đã được cấp giấy “Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm” của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang.

Sản phẩm nấm linh chi Tri Thức

Anh Sinh chia sẻ: “Sau khi sản phẩm được bảo hộ độc quyền, niềm tin của khách hàng được nâng lên, sản phẩm tiêu thụ rất ổn định. Nhưng không vì thế mà tôi chạy theo số lượng mà giữ chất lượng, để giữ vững thương hiệu của mình. Hơn 80% sản phẩm có đơn đặt hàng, còn lại bán tại cơ sở sản xuất và 2 cửa hàng (TP. Hồ Chí Minh và TP. Quy Nhơn); chào bán trực tuyến trên website http://namlinhchiangiang.com với các loại sản phẩm: nấm linh chi nguyên tai, nấm linh chi thái lát, nấm linh chi xay nhuyễn và bào tử nấm linh chi”. Sản phẩm nấm linh chi Tri Thức còn được trưng bày và quảng bá tại các phiên chợ, hội chợ trong và ngoài tỉnh. Đầu năm 2019, nấm linh chi Tri Thức được trao quyền sử dụng “Nhãn hiệu chứng nhận An Giang”, được Sở Công thương hỗ trợ 1.000 tem nhãn hiệu truy xuất nguồn gốc sản phẩm chứng nhận An Giang.

Anh Sinh cho biết: “Hiện cơ sở đã có thị trường đầu ra ổn định và tiếp tục ký kết hợp đồng cung cấp nấm cho đối tác trong và ngoài tỉnh. Liên kết với Trường Đại học Cần Thơ làm rượu linh chi, trà linh chi, cao linh chi... nên sẽ mở rộng mô hình”.

HẠNH CHÂU