Xung quanh việc cưỡng chế thi hành án ở Phú Tân

28/12/2017 - 08:02

 - Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video clip, nội dung cho rằng cơ quan Thi hành án Dân sự (THADS) huyện Phú Tân cùng chính quyền địa phương cưỡng chế thi hành án (THA), xịt thuốc làm chết lúa của người dân đang trong giai đoạn chuẩn bị thu hoạch. Cục THADS tỉnh đã thông tin rõ đến Báo An Giang về vấn đề này.

A A

Theo đó, Bản án số 286/2016/DSPT ngày 21-12-2016 của TAND tỉnh và Quyết định THA của Cục THADS có nội dung: Buộc ông Nguyễn Minh Trường và bà Trần Thị Thùy Trang (ngụ ấp Phú Cường B, xã Phú Thạnh, Phú Tân) phải giao trả 9.313m2 đất LUC cho ông Nguyễn Thanh Tùng; buộc ông Trường, bà Trang phải giao trả 13.617m2 đất LUC cho ông Nguyễn Văn Thơ, Nguyễn Thị Thanh Vân; buộc ông Trần Văn Thưởng và bà Phan Thị Nhung (ngụ ấp Phú Cường A) giao trả 8.511m2 đất LUC cho ông Đinh Văn Trọng.

Ngoài nghĩa vụ phải THA của các đương sự, ông Nguyễn Thành Nhơn và bà Nguyễn Thị Thu Thảo phải trả cho ông Trường, bà Trang 350 triệu đồng và 8 lượng vàng 24k; trả cho ông Trần Văn Thưởng và bà Phan Thị Nhung 240 triệu đồng. Bản án số 105/2017/DSPT ngày 28-6-2017 của Tòa án nhân dân tỉnh và Quyết định THA của Cục THADS tỉnh có nội dung: Buộc ông Đinh Hữu Đức và bà Dư Thị Kim Loan phải trả cho ông Trần Kim Sơn và bà Võ Thị Hồng 5.996m2 đất LUC; ông Nhơn, bà Thảo phải trả cho ông Đức 230 triệu đồng. 

Chấp hành viên (CHV) đã thực hiện đầy đủ các thủ tục THA theo trình tự luật định. Hết thời gian tự nguyện, CHV động viên, thuyết phục rất nhiều lần nhưng các ông bà Trường, Trang, Thưởng, Nhung, Đức, Loan không tự nguyện THA, có thái độ chống đối quyết liệt.

Đối với việc THA của ông Nhơn, bà Thảo, hiện tại đương sự phải trả cho 2 ngân hàng và 28 người được THA với tổng số tiền gần 56 tỷ đồng và lãi suất chậm THA. CHV đã kê biên, xử lý toàn bộ tài sản đảm bảo thế chấp của đương sự gồm đất ở nông thôn và công trình xây dựng, đất LNK và đất nông nghiệp (tổng cộng 176.000m2 tọa lạc tại xã Phú Thành và Phú Thạnh); 1 tài sản đang bán đấu giá nhưng chưa bán được (gồm 2.194,3m2 đất ONT+ LNK+ nhà). Ngoài tài sản đã thế chấp Ngân hàng thì đương sự không còn tài sản nào khác; những người được THA chưa cung cấp được thông tin về điều kiện THA của ông Nhơn, bà Thảo.

Xung quanh việc cưỡng chế thi hành án ở Phú Tân

Hình ảnh cắt ra từ video clip

Theo bản án, ông Trường, bà Trang, ông Thưởng, bà Nhung, ông Đức và bà Loan phải giao trả các thửa đất nông nghiệp. Nguồn gốc các thửa đất này trước đây do ông Nhơn, bà Thảo cố cho ông Trường, bà Trang, ông Thưởng, bà Nhung, ông Đức và bà Loan. Cục THADS đã bán đấu giá thành cho ông Nguyễn Thanh Tùng, ông Nguyễn Văn Thơ, bà Nguyễn Thị Thanh Vân, bà Võ Thị Hồng và ông Đinh Văn Trọng.

Ngày 8-12-2015, CHV tổ chức giao 13.617m2 đất cho ông Thơ, bà Vân; 8.511m2 đất cho ông Trọng; 5.996m2 đất cho bà Hồng. Sau khi giao tài sản cho những người trúng đấu giá, những người phải THA tái chiếm, vì vậy, những người mua tài sản khởi kiện và đã được Tòa án nhân dân huyện, tỉnh giải quyết bằng các bản án nêu trên.

Ngày 5-1-2017, Chi cục THADS huyện Phú Tân ra thông báo: ông Thưởng, bà Nhung, ông Trường, bà Trang không được xuống giống cây trồng, vật nuôi kể từ vụ đông xuân năm 2017. Ông Thưởng, bà Trang nhận thông báo nhưng không đồng ý ký nhận, nên thông báo đã được niêm yết theo quy định.

Ngày 30-3-2017, Chi cục THADS Phú Tân tiếp tục thông báo: ông Trường, bà Trang không được xuống giống cây trồng, vật nuôi kể từ vụ hè thu 2017 và những năm tiếp theo. Do không thực hiện được việc tống đạt trực tiếp thông báo, nên đơn vị đã niêm yết theo quy định. Ông Thưởng, bà Nhung, ông Đức, bà Loan được tống đạt trực tiếp nhưng không đồng ý ký nhận (có người chứng kiến). Cục THADS xin ý kiến Ban Chỉ đạo THADS tỉnh cho tổ chức cưỡng chế và đã được Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất tại Văn bản số 2058/VPUBND-NC ngày 18-5-2017.

Ngày 15-11-2017, Cục THADS thông báo: ông Thưởng, bà Nhung, ông Đức, bà Loan, ông Trường, bà Trang không được xuống giống vụ đông xuân 2017-2018 để cơ quan THA tổ chức cưỡng chế giao trả QSDĐ cho ông Trọng, bà Hồng, ông Tùng, ông Thơ và bà Vân. Không tống đạt được trực tiếp thông báo, nên đơn vị niêm yết theo quy định.

“Đến ngày 14-12-2017, Cục THADS phối hợp với các ngành và chính quyền địa phương tổ chức cưỡng chế giao đất cho những người được THA. Quá trình cưỡng chế THA, những người phải THA không đồng tình, có thái độ, lời lẽ xúc phạm đến các thành viên Hội đồng cưỡng chế.

Thời gian cưỡng chế từ 8 - 12 giờ cùng ngày đã cắm mốc ranh (nống đá) bàn giao cho những người được THA nhận và quản lý sử dụng. Hiện trạng các khu đất vừa xuống giống hoặc đã được 10-20 ngày. Biên bản cưỡng chế có đọc lại cho những người tham gia và họ đồng ý ký tên đầy đủ. Riêng những người phải THA không thống nhất việc cưỡng chế, không ký tên vào biên bản.

Sau khi thực hiện xong việc cưỡng chế, người được THA nhận quản lý, sử dụng, định đoạt đối với phần đất mình đã nhận và tự xử lý số cây lúa hiện có trên đất, cơ quan THA không thực hiện việc này. Vấn đề này, Cục THADS cũng đã báo cáo đầy đủ quá trình tổ chức THA và cưỡng chế vụ việc trên đến Tổng cục THADS, Thường trực Tỉnh ủy và Thường trực UBND tỉnh” - đại diện Cục THADS tỉnh thông tin.

K.N