Xuống đồng kéo trứng nước mùa xả lũ

28/10/2017 - 09:27
A A

(AGO) - Mỗi năm, khi mùa nước nổi về, bên cạnh giăng câu, lưới, đặt lợp… người dân quê tôi còn có thêm “nghề phụ” là kéo trứng nước, để tăng thêm thu nhập.

keo-trung-nuoc-1.JPG

Trứng nước có thể khai thác khoảng từ tháng 7. Hiện tại, con nước đang lớn, người dân làm nghề “hạ bạc” làm ăn cũng dễ dàng hơn và nguồn phẩm thu được rất dồi dào. Các đồng xả lũ luôn là môi trường thích hợp để ngư dân “trúng đậm”… trứng nước.

keo-trung-nuoc-2.JPG

Người dân quê tôi đi thu hoạch trứng nước từ 11 giờ khuya đến tờ mờ sáng, công việc rất đơn giản, nhưng lại rất cực công, khi phải trầm mình nhiều giờ trong nước.

keo-trung-nuoc-3.JPG

Anh Trần Thanh Hùng (TP. Châu Đốc), cho biết: Mùa này, gia đình anh “tập trung lực lượng” đi kéo trứng nước ở các xã vùng sâu huyện Phú Tân đem về cho cá con ăn, hôm nào được nhiều thì bán lại. 1kg trứng nước có giá chỉ 5.000 đồng, nhưng nhờ bán số lượng nhiều, nên mỗi ngày anh được thu nhập không ít. Hôm nào “trúng mánh” anh Hùng có thể thu hoạch từ 80 – 100kg, bán được 500.000 – 600.000 đồng.

keo-trung-nuoc-4.JPG

“Muốn kéo được nhiều trứng nước phải có kinh nghiệm nhận biết. Một nhóm kéo trứng nước có từ 5 – 7 người, hoạt động liên tục từ 3 đến 6 giờ sáng mỗi ngày, bởi đây là thời điểm trứng nước nổi lên nhiều…”, anh Trần Văn Mỹ, ngụ xã Mỹ Phú (Châu Phú), bật mí.

keo-trung-nuoc-5.JPG

Rất nhiều người nghèo quê tôi theo nghề “hạ bạc”, bởi không phải bỏ vốn nhiều, chỉ cần một cái vợt kéo trứng nước may bằng vải mỏng, miệng vợt bề ngang khoảng 3m, túi vợt dài khoảng 10m, giữa vợt có một giàn lược, để ngăn rong tảo lọt vào, thì có thể đi “kiếm cơm” cho cả nhà.

keo-trung-nuoc-6.jpg

Trứng nước có màu vàng nhạt, nhỏ li ti như trứng cá, có nhiều trong mùa nước nổi. Những năm gần đây, khi phong trào ươm nuôi cá giống phát triển, trứng nước trở thành nguồn thức ăn lý tưởng dành cho các loại cá nhỏ, nên nhu cầu thu mua trứng nước nhiều nơi tăng cao.

MỸ HẠNH

BÌNH LUẬN