“Bán Trường đại học An Giang” là thông tin không chính xác

24/08/2015 - 06:10
A A

(AGO) - Như Báo An Giang đã đưa tin, thời gian gần đây lan truyền tin đồn “bán Trường đại học An Giang (ĐHAG) với giá 0 đồng” cho một doanh nghiệp (DN) lớn. Để rộng đường dư luận, nhóm phóng viên Báo An Giang đã tìm hiểu rõ vấn đề này.

Từ chủ trương xã hội hóa…

Theo tìm hiểu của phóng viên, xuất phát điểm của tin đồn từ thông tin ban đầu trên Facebook của vài cá nhân, dựa trên cách hiểu chưa chính xác về tinh thần buổi làm việc ngày 4-8-2015 của UBND tỉnh với Tập đoàn Sao Mai (TĐSM) – An Giang (“DN lớn” mà nhiều tờ báo đề cập). Cuộc họp do Chủ tịch UBND tỉnh Vương Bình Thạnh chủ trì, có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các sở: Tài chính, Kế hoạch – Đầu tư (KH-ĐT), Y tế, Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT), Nội vụ, Giao thông – Vận tải, Tài nguyên – Môi trường, UBND TP. Long Xuyên và Trường ĐHAG.

Một phần trong nội dung buổi làm việc này là việc TĐSM xin chủ trương tiếp nhận Trường ĐHAG. Theo ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Vương Bình Thạnh, xuất phát từ nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương và một số tỉnh trong vùng, tỉnh đã đầu tư Trường ĐHAG với mong muốn phát triển trường trở thành đơn vị hàng đầu trong khu vực. Tuy nhiên, vì trường thuộc tỉnh nên khả năng ngân sách địa phương chưa đáp ứng yêu cầu đầu tư cơ sở vật chất và nhân lực cho trường (hiện còn nhiều hạng mục như thiết bị phòng thí nghiệm, một số khu chức năng chưa đầu tư hoàn chỉnh). Do đó, UBND tỉnh rất hoan nghênh ý tưởng của TĐSM về việc đầu tư vào Trường ĐHAG, đồng thời liên kết với các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước từng bước phát triển theo mô hình đào tạo đạt chuẩn quốc tế. Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở GD-ĐT hỗ trợ TĐSM lập đề án để xin chủ trương chuyển đổi mô hình đào tạo của Trường ĐHAG sang hệ thống ngoài công lập và định hướng phát triển theo tiêu chuẩn quốc tế. Nếu đề án khả thi, UBND tỉnh sẽ báo cáo và trình xin ý kiến phê duyệt của Chính phủ (vì Trường ĐHAG do Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập). “Liên quan đến những thủ tục xã hội hóa Trường ĐHAG, phải thực hiện đúng quy trình thủ tục theo quy định pháp luật” - Chủ tịch UBND tỉnh Vương Bình Thạnh lưu ý.

P1170872.jpg

Trường đại học An Giang được đầu tư cơ sở vật chất quy mô, diện tích rộng và đẹp

Dựa trên tinh thần buổi làm việc này, câu chuyện đầu tư vào Trường ĐHAG theo hướng xã hội hóa xuất phát từ ý tưởng của TĐSM. UBND tỉnh ủng hộ ý tưởng này do phù hợp với chủ trương chung chứ không hề có chuyện “bán” Trường ĐHAG với giá 0 đồng như thông tin đồn thổi.

Doanh nghiệp tiên phong

Theo Văn phòng UBND tỉnh, chủ trương xã hội hóa một số đơn vị sự nghiệp công lập không phải là ý tưởng của riêng An Giang mà thực hiện theo Nghị định số 16/2015/NĐ-CP, ngày 14-2-2015 của Chính phủ, quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập và mới đây nhất là Quyết định số 22/2015/QĐ-TTg, ngày 22-6-2015, của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần (CP).

Theo tinh thần của các văn bản trên, bên cạnh chủ trương CP hóa doanh nghiệp Nhà nước, Chính phủ còn khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào các đơn vị sự nghiệp công lập. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động trong các lĩnh vực y tế, GD-ĐT cần đẩy mạnh hoạt động theo cơ chế tự chủ, tiến tới tự chủ hoàn toàn, hạch toán như doanh nghiệp. Theo Quyết định số 22/2015/QĐ-TTg, đối với các lĩnh vực y tế, GD-ĐT, Chính phủ khuyến khích liên kết hợp tác trên cơ sở bảo toàn tài sản và mục đích cung cấp dịch vụ công. Thí điểm cho thuê quản lý, thuê cơ sở vật chất, thí điểm CP hóa trên nguyên tắc bảo đảm tiếp tục cung cấp dịch vụ công với chất lượng tốt hơn.

Dù Chính phủ đã có quy định cụ thể về chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty CP nhưng đây là chủ trương mới, chưa có mô hình mẫu trong cả nước. Do vậy, khi chủ trương kêu gọi các doanh nghiệp có năng lực đầu tư vào đơn vị sự nghiệp công lập, nhất là các lĩnh vực ưu tiên (y tế, GD-ĐT), UBND tỉnh An Giang đều yêu cầu lập đề án cụ thể, giao các cơ quan tham mưu hỗ trợ thẩm định, tuân thủ theo đúng quy trình thủ tục. Chủ trương xã hội hóa Trường ĐHAG cũng là một trong số đó. Dù định hướng chuyển đổi trường sang hình thức công ty CP nhưng vẫn phải thực hiện trên cơ sở “bảo toàn tài sản Nhà nước” và nguyên tắc “bảo đảm tiếp tục cung cấp dịch vụ công với chất lượng tốt hơn”. Như vậy, dù có chuyển đổi hình thức, quyền lợi được đào tạo của sinh viên, học viên vẫn được đảm bảo, có thể tốt hơn khi trường tăng cường hợp tác quốc tế. Riêng về tài sản ngân sách đã đầu tư cho Trường ĐHAG, nếu chuyển sang công ty CP thì vẫn quy ra thành CP do Nhà nước sở hữu, không thể có chuyện “bán” giá… 0 đồng.

†Ông Hồ Mạnh Dũng, Trợ lý Chủ tịch Hội đồng quản trị TĐSM, cho biết: “Thật ra tập đoàn có ý định đầu tư xây dựng trường đại học quốc tế tại ĐBSCL từ trước. Chúng tôi đã bàn bạc sâu và ký kết hợp tác với GS.TS Kenneth A.Gbriel của Trường đại học Maryland (Mỹ) để hỗ trợ đào tạo nhân lực, xây dựng trường đại học đạt tiêu chuẩn quốc tế tại ĐBSCL. Tuy nhiên, nhận thấy Trường ĐHAG có vị trí tốt, cơ sở vật chất đã được Nhà nước đầu tư cơ bản nên nếu TĐSM đầu tư thêm vào trường, liên kết với Trường đại học Maryland để nâng chất lượng đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế sẽ hiệu quả hơn đầu tư xây mới hoàn toàn. Bên cạnh đó, chủ trương của Chính phủ ưu tiên chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động trong các lĩnh vực GD-ĐT sang hình thức doanh nghiệp tự chủ nên TĐSM mới mạnh dạn đề nghị tiếp nhận Trường ĐHAG. Theo định hướng của TĐSM, nếu được tiếp nhận đầu tư vào Trường ĐHAG, chúng tôi sẽ hợp tác đào tạo quốc tế theo hướng chuyên sâu đối với nguồn nhân lực có trình độ cao, đồng thời, phát triển loại hình đại học cộng đồng, tức đào tạo nghề đạt tiêu chuẩn theo nhu cầu của xã hội, giải bài toán thừa “thầy” nhưng thiếu “thợ” có tay nghề giỏi, phong cách làm việc chuyên nghiệp như hiện nay”.

†Thạc sĩ Hoàng Xuân Quảng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHAG cho biết: “Thời gian gần đây, trường mở rộng quy mô, số lượng đào tạo, đòi hỏi nguồn kinh phí khá lớn, trong khi nguồn thu thấp, chủ yếu từ học phí (hơn 30%). Kinh phí hoạt động thường xuyên khoảng 100 tỷ đồng/năm (trong đó tỉnh đầu tư khoảng 70 tỷ đồng), cộng với chi phí mua sắm 20-30 tỷ đồng, như vậy mỗi năm tỉnh phải đầu tư cho trường 100 tỷ đồng, nên ngân sách chưa đáp ứng. Cộng thêm thời gian gần đây, tỷ lệ việc làm sinh viên ra trường giảm. Kinh tế- xã hội phát triển, giảm biên chế... thu hút nhân lực ngày càng ít, trong khi sinh viên ra trường muốn đi nơi khác làm đòi hỏi nhân lực chất lượng cao, nên không đạt yêu cầu, tạo dư luận sinh viên An Giang bị từ chối. Chúng tôi cũng thấy điều này, nhưng gặp khó là trường công lập tất cả ngành nghề đào tạo phải được Bộ GD-ĐT cho phép, nên dù biết xã hội đang cần ngành nghề gì cũng không mở được, còn những ngành có giấy phép đào tạo thì bên ngoài xã hội không cần, nếu tự chủ cao hoặc trường tư mềm dẻo sẽ đào tạo theo nhu cầu xã hội.

Xuất phát từ khó khăn đó, TĐSM muốn tham gia giải quyết 2 bài toán này. Có nhiều quan hệ với một số tập đoàn quốc tế, một số trường đại học lớn ở các nước ủng hộ, cam kết sẽ hỗ trợ đào tạo ngành nghề nhân lực chất lượng cao, nên TĐSM đặt vấn đề với UBND tỉnh gánh một phần kinh phí đào tạo chất lượng. Tôi khẳng định không phải bán trường, chỉ là hình thức chuyển đổi chủ sở hữu, gắn chủ trương xã hội hóa của Nhà nước. Tuy nhiên, nếu TĐSM liên kết, sang tham gia yêu cầu phải chiếm 51% cổ phần, tức là đã chiếm quyền điều hành, tất nhiên trường phải chuyển sang ngoài công lập.

Trước một thay đổi lớn tôi cảm thấy sốc, buồn vui lẫn lộn. Dù vậy, tôi đồng tình với chủ trương của tỉnh, bởi nếu tỉnh đã có chủ trương, tất nhiên lãnh đạo tỉnh đã có nghiên cứu, cân nhắc, tìm hiểu thực tế...

†Thầy Mai Ngọc Đức, Phó Chủ tịch Công đoàn Trường ĐHAG: “Ban đầu khi nhận được thông tin, nhiều giáo viên, công nhân viên chức nhà trường cũng hoang mang. Sau khi được lãnh đạo nhà trường, các phòng, ban giải thích chủ trương chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần; TĐSM đề nghị đầu tư vào Trường ĐHAG theo hướng xã hội hóa là phù hợp định hướng chung, chứ chưa có chuyện “bán trường” tại thời điểm này nên cán bộ, giảng viên đã hiểu rõ”.

† Cô Nguyễn Thị Thanh Loan, Trưởng phòng Công tác sinh viên, Trường ĐHAG: “Phòng cũng biết được sinh viên hoang mang với thông tin trên. Do vậy, trong Tuần lễ sinh hoạt công dân đầu năm, trường sẽ định hướng lại cho các em hiểu rõ bản chất vấn đề, yên tâm học tập, nghiên cứu. Với xu thế xã hội hóa giáo dục, tôi đồng tình với định hướng chung. Tuy nhiên, tôi cũng băn khoăn rằng, liệu chuyển giao trường cho một tập đoàn quản lý thì có đạt được hiệu quả giáo dục, về lâu dài cần phải tính toán đến việc sử dụng chất xám, đảm bảo đời sống đội ngũ cán bộ, giảng viên, các khoản phí của sinh viên…”.

†Giám đốc Sở GD-ĐT La Công Tâm: “Tất cả chủ trương đã thể hiện rõ trong thông báo ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi làm việc với TĐSM ngày 4-8-2015. Trường ĐHAG do UBND tỉnh và Bộ GD-ĐT quản lý, không thuộc sở. Sở sẽ làm theo chỉ đạo của UBND tỉnh hỗ trợ TĐSM những thông tin có liên quan đến nội dung thảo luận tại cuộc họp, đồng thời hướng dẫn những thủ tục cần thiết giúp công ty nghiên cứu, hoàn chỉnh các phương án cho dự án”.

†Luật sư Hứa Hoàng Chấn, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh: “Trường ĐHAG là một cơ sở giáo dục có chức năng đào tạo gắn liền tổ chức nghiên cứu khoa học, nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu lâu dài của địa phương. Trước một chủ trương rất quan trọng, có tầm ảnh hưởng nhiều mặt cho xã hội, chúng tôi thiết nghĩ cần phải có những bước đi cần thiết, thận trọng. Trước hết, phải lắng nghe nguyện vọng của chính đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên, sinh viên của Trường ĐHAG (là đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ chủ trương này), và họ cần bày tỏ đầy đủ tâm tư, tình cảm về tương lai của đơn vị mình. Cần tổ chức phản biện xã hội thông qua báo chí và Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật, UBMTTQVN tỉnh để có những phân tích khoa học làm căn cứ cho quyết định giao Trường ĐHAG cho TĐSM hay không? Đây là chủ trương cần có đề án và phải được HĐND tỉnh thông qua trước khi triển khai thực hiện...”.

N.C-H.C-T.P-K.H