​Chưa xem xét tăng giá điện

03/06/2017 - 19:09
A A

Đó là khẳng định của ông Đỗ Thắng Hải, thứ trưởng Bộ Công thương, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5-2017, diễn ra chiều 3-6.

dothanghai2-1496493460.jpg
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho rằng việc tăng giá điện cần phải được tính toán - Ảnh: Việt Dũng
 
Ông Hải cho rằng mặt hàng điện và xăng dầu là mặt hàng có vai trò quan trọng vì đây là đầu vào của nhiều mặt hàng khác, ảnh hưởng từ sản xuất kinh doanh đến đời sống tiêu dùng của người dân. Vì vậy, bất cứ việc thay đổi nào liên quan, nhất là tăng giá thì cần phải được tính toán.
 
Theo thẩm quyền, nếu EVN đề xuất tăng giá điện thì Bộ Công thương có trách nhiệm xem xét kỹ lưỡng, trình Thủ tướng.
 
“Năm 2017,  với sự phát triển của kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, nên đến nay Chính phủ có chỉ đạo trước mắt chưa xem xét tăng giá điện. Nếu có đề xuất tăng giá thì Bộ Công thương xem xét kỹ lưỡng và đánh giá kỹ tác động tăng giá của điện với các mặt hàng khác, liên quan đến tăng trưởng và CPI”, ông Hải nhấn mạnh.
 
Thông báo về kết quả phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5-2016, ông Mai Tiến Dũng, bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết những nội dung trọng tâm được bàn thảo trong cuộc họp Chính phủ là tập trung đưa ra các giải pháp để tháo gỡ khó khăn và đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay; cũng như thông qua một số chính sách quan trọng.
 
Trong đó, Chính phủ thông qua việc tiếp tục miễn visa thị thực cho các nước Tây Âu; thông qua chính sách miễn học phí, đổi mới giáo mục mầm non cho trẻ em 5 tuổi ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn từ năm học 2018.
 
Đồng thời, thực hiện chính sách về phát triển giáo dục đào tạo và dạy nghề vùng đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh Tây nguyên và giáp miền núi đến năm 2020.
 
Đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội trong 5 tháng đầu năm, ông Mai Tiến Dũng cho biết vấn đề nổi lên là tăng trưởng GDP thấp hơn cùng kỳ. Tuy nhiên, Chính phủ quyết liệt và quyết tâm điều hành đạt mục tiêu 6,7%.
 
Theo NGỌC AN - NGỌC HÀ (Tuổi Trẻ)