“Chuyên gia sức khỏe” trên mạng

03/03/2017 - 01:02
A A

(AGO) - “Có bệnh thì đến bác sĩ”, với nhiều người, câu nói này chỉ áp dụng vào “giờ cuối” sau khi đã tự mình kê đơn hoặc nghe lời mách bảo của những người xung quanh. Tệ hơn, có trường hợp lại áp dụng những cách trị bệnh của các “chuyên gia sức khỏe” từ... mạng xã hội. 

Khi mạng xã hội bùng nổ như hiện nay, mọi người có thể tìm kiếm bất kỳ thông tin gì chỉ bằng vài cái nhấp chuột, kể cả việc tư vấn và cách trị bệnh. Việc nghe theo các ý kiến trên mạng rồi áp dụng vào chính bản thân mình để trị bệnh đã và đang xảy ra trong cuộc sống hiện nay, nhất là đối với những bà mẹ trẻ, mới nuôi con lần đầu. “Những khi con tôi bị cảm, sốt hay khò khè, tôi thường lên mạng tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm từ các bà mẹ có con nhỏ như mình. Có hàng chục, thậm chí hàng trăm bà mẹ có con mắc phải triệu chứng tương tự và lên mạng tìm cách trị như tôi. Chẳng hạn, tôi học được và áp dụng từ trên mạng cách ngừa sốt cho con sau khi đi chích ngừa về bằng việc ăn thật nhiều lá tía tô trước đó một ngày. Theo lời một số bà mẹ trên mạng thì lá tía tô có tính hàn nên ăn nhiều sẽ rất mát cho sữa mẹ. Bé bú vào có thể tránh được tình trạng sốt khi chích ngừa về. Tôi làm theo được 2 lần, đến lần chích ngừa thứ 3 thì bé vẫn bị sốt dù trước đó tôi đã ăn rất nhiều lá tía tô” - chị N.T.D (sinh năm 1986, ngụ thị trấn An Châu, Châu Thành) thật thà nói.

T7.jpg

Khi trẻ bị bệnh nên đưa đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất, không nên điều trị bằng những cách trên mạng

Rất nhiều trường hợp giống như chị D, mỗi lần thấy con có triệu chứng bất thường thì người họ nghĩ ngay đến không phải là bác sĩ mà là những “chuyên gia sức khỏe” trên mạng. Thường họ sẽ đặt những câu hỏi đại loại như: Bé bị ho nhiều quá, không đỡ thì làm sao các mẹ ơi? Con em thường ra mồ hôi nhiều và hay quấy khóc vào ban đêm, phải làm sao đây các mẹ? Có ai biết cách giúp trẻ không bị hành khi mọc răng không? Chỉ cần như vậy, không ít thì nhiều, sẽ có các bà mẹ “cùng cảnh ngộ” vào chia sẻ và đưa ra kinh nghiệm của mình. Có người còn khẳng định, cứ làm theo cách của họ sẽ khỏi ngay.  

Thực tế, nhiều bậc cha mẹ thường chăm sóc hoặc trị bệnh cho con mình bằng những kiến thức thu lượm được từ mạng xã hội. Trong hàng trăm phương pháp “trị bệnh” ấy, có thể không sai bởi hầu hết những chia sẻ đó do chính con họ đã từng bị và được bác sĩ trị khỏi. Thế nhưng, khi áp dụng với từng đứa trẻ sẽ hoàn toàn khác nhau. Điều này sẽ càng nguy hiểm hơn khi các mẹ áp dụng phương pháp trị bệnh trên mạng với nhũ nhi hoặc các bà mẹ đang mang thai. Việc tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội để tích lũy kinh nghiệm, mở rộng kiến thức là việc nên làm. Nhưng không phải thông tin nào cũng chính thống và hoàn toàn đúng. Vì thế, trước khi nghĩ đến chuyện áp dụng vào thực tế bản thân, mọi người nên thật sự cân nhắc.

Không chỉ nghe theo sự chỉ dẫn trên mạng, nhiều ông bố, bà mẹ còn tin theo các phương pháp dân gian hoặc tự ý mua thuốc tàu về cho con uống để mong trẻ mau hết bệnh. Nhưng họ có biết đâu sự thiếu hiểu biết của mình có thể dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng của trẻ. Ngày 20-11-2016, một bé 20 ngày tuổi đã tử vong do người nhà cho uống nước thằn lằn và thuốc tàu (không rõ nguồn gốc) sau thời gian nhập viện điều trị tích cực tại Bệnh viện Sản - Nhi An Giang. “Một lần đến thăm con tôi còn trong tháng, một số người quen đã chỉ tôi rơ lưỡi cho bé bằng cách đốt con thằn lằn, lấy tro rồi đem pha với nước lọc. Theo họ, rơ lưỡi bằng cách đó chỉ một lần duy nhất là bé sẽ không bao giờ bị trắng lưỡi nữa. Nhưng vì cách này nghe lạ quá nên tôi không dám làm theo!” - chị Nguyễn Hoài Phương (28 tuổi, ngụ huyện Châu Thành) chia sẻ.

Phó Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi An Giang Tôn Quang Chánh cho biết: “Chỉ có bác sĩ chuyên môn mới nhận định được tình trạng bệnh như thế nào khi đã trực tiếp thăm khám, sau đó mới quyết định kê toa thuốc điều trị tại nhà hay cần phải nhập viện để theo dõi. Những cách trị bệnh được chia sẻ trên mạng thực tế chỉ để tham khảo, người trong cuộc không nên áp dụng vào thực tế chính mình. Bởi, mỗi bệnh đều có triệu chứng khác nhau. Thậm chí, trên cùng một bệnh nhưng có nhiều biểu hiện khác nhau ở các bé và tùy thuộc vào độ tuổi. Bệnh viện đã tiếp nhận khá nhiều trường hợp bệnh nhi trở nặng rồi gia đình mới đưa vào. Trước đó, họ thường tự ý chạy chữa bằng cách tự “kê toa” với nhà thuốc tây hoặc nghe ý kiến người khác. Tốt nhất, nếu trẻ bị bệnh, các bậc cha mẹ nên đưa đến khám ở các trạm y tế hay bệnh viện để được điều trị kịp thời!”

Bài, ảnh: PHƯƠNG LAN