“Đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc”

15/05/2015 - 07:12
A A

(AGO) - Kỳ thi THPT Quốc gia 2015 đang đến gần. Phóng viên Báo An Giang đã có cuộc phỏng vấn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, Trưởng ban Chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia tỉnh An Giang năm 2015 về công tác chuẩn bị để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.   

PV: Năm nay là năm đầu tiên thực hiện việc gộp 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) thành kỳ thi THPT Quốc gia. Đến thời điểm này, việc chuẩn bị cho kỳ thi ở An Giang đã được triển khai ra sao, thưa đồng chí?

- Đ/c Nguyễn Thanh Bình (N.T.B): Năm 2015 là năm đầu tiên cả nước tổ chức kỳ thi THPT quốc gia (gọi tắt là kỳ thi), với mục đích vừa lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT, cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông, đồng thời cung cấp dữ liệu làm căn cứ để tuyển sinh đại học. Để chuẩn bị cho công tác tổ chức tốt kỳ thi, đến thời điểm này, UBND tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia tỉnh An Giang năm 2015 do lãnh đạo UBND tỉnh làm Trưởng ban; Hiệu trưởng Trường đại học An Giang, Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) làm Phó Trưởng ban; lãnh đạo các sở, ngành liên quan là thành viên. Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị yêu cầu ngành GD-ĐT và các đơn vị liên quan tổ chức kỳ thi đảm bảo các yêu cầu nghiêm túc, khách quan, công bằng, đúng quy chế của Bộ GD-ĐT.

03gt5sad-1.jpg

Các đơn vị được giao tổ chức kỳ thi (Trường đại học An Giang chủ trì cụm thi liên tỉnh An Giang- Kiên Giang, Sở GD-ĐT chủ trì cụm thi địa phương) đã tiến hành khảo sát, kiểm tra cơ sở vật chất các trường học được chọn làm điểm thi; các phương tiện in sao, vận chuyển, bảo quản đề thi, bài thi; UBND các địa phương có địa điểm thi đã khảo sát, kiểm tra các cơ sở dịch vụ ăn uống, nghỉ trọ phục vụ cho thí sinh trong thời gian dự thi. Qua khảo sát, đến nay đã đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất tối thiểu để tổ chức tốt kỳ thi theo quy định của Bộ GD-ĐT, cũng như đảm bảo việc bố trí ăn, ở cho cán bộ, giáo viên, thí sinh và phụ huynh.

Đối với công tác chuyên môn, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành GD-ĐT xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh khối 12 trong thời gian từ khi kết thúc năm học 2014-2015 cho đến khi diễn ra kỳ thi theo đúng hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, đồng thời có sự tham gia góp ý và đồng thuận của phụ huynh. Các đơn vị tổ chức thi phải quán triệt quy chế thi, nhiệm vụ công tác tổ chức và các văn bản hướng dẫn tổ chức kỳ thi của Bộ GD-ĐT cho đội ngũ cán bộ làm nhiệm vụ tại kỳ thi. Phối hợp các cơ quan truyền thông tuyên truyền, cung cấp kịp thời, đầy đủ, chính xác các quy định, thông tin cần thiết liên quan đến kỳ thi và có trách nhiệm giải quyết thỏa đáng những băn khoăn, thắc mắc của thí sinh và người dân về những nội dung liên quan đến kỳ thi một cách nhanh nhất.

Ngoài ra, tùy theo chức năng, nhiệm vụ được giao, các ngành, các địa phương liên quan trong tỉnh đã chủ động phối hợp, hỗ trợ ngành GD-ĐT bằng nhiều hoạt động thiết thực, đáng chú ý là các hoạt động hỗ trợ ăn, ở miễn phí cho thí sinh và phụ huynh trong thời gian kỳ thi diễn ra.

Có thể khẳng định, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được UBND tỉnh, ngành GD-ĐT, các ngành và địa phương thực hiện đúng tiến độ và đảm bảo đúng quy định của Bộ GD-ĐT.

PV: Trong kỳ thi này, An Giang là Cụm trưởng của cụm thi liên tỉnh An Giang - Kiên Giang. Như vậy, sẽ tổ chức bao nhiêu điểm thi và số lượng thí sinh đăng ký thi?

- Đ/c N.T.B: Số lượng thí sinh cụm thi An Giang - Kiên Giang đăng ký thi chính thức đến thời điểm này là 20.379 thí sinh, trong đó tỉnh An Giang có 13.305 thí sinh và tỉnh Kiên Giang có 7.074 thí sinh, được bố trí thi ở 25 điểm thi ở TP. Long Xuyên và huyện Thoại Sơn.

Riêng cụm thi địa phương (thí sinh tỉnh An Giang dự thi để xét tốt nghiệp THPT) có 3.269 thí sinh, được bố trí tại 10 điểm thi, gồm: Huyện Chợ Mới (có 2 điểm thi), huyện An Phú và huyện Tri Tôn (chung 1 điểm thi); các huyện, thị xã, thành phố còn lại, mỗi huyện có 1 điểm thi.

PV: Công tác đảm bảo an toàn cho kỳ thi sẽ được hai địa phương phối hợp thực hiện thế nào, thưa đồng chí?

- Đ/c N.T.B: UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành GD-ĐT và các đơn vị liên quan tổ chức kỳ thi phải đảm bảo tuyệt đối bí mật, nghiêm túc, khách quan, công bằng, chính xác, đúng quy chế ở tất cả các khâu in sao đề thi, vận chuyển đề thi/bài thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo, xử lý kết quả thi; đảm bảo trật tự, an toàn tại nơi in sao đề thi, chấm thi, tại các điểm thi, phòng thi; trật tự an toàn giao thông trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi. Cụ thể:

Ngành Công an tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, trấn áp các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; bảo vệ trật tự an toàn trong và ngoài các điểm thi. Có biện pháp quản lý, phòng ngừa các hành vi vi phạm quy định về khu vực thi; có phương án và kịp thời xử lý các hiện tượng tiêu cực như: Đưa tài liệu vào phòng thi, bán đề giả, tung tin thất thiệt, đe dọa giám thị, gây rối phá hoại kỳ thi... Đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tránh kẹt xe, tai nạn giao thông trước và sau giờ thi tại các tuyến đường dẫn đến các điểm thi, giải quyết nhanh những trường hợp thí sinh vi phạm giao thông và tạo điều kiện để thí sinh đến điểm thi.

Ngành Giao thông- Vận tải phối hợp ngành Công an khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông tại các điểm nóng, gần khu vực có đặt điểm thi. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các doanh nghiệp vận tải hành khách có biện pháp tổ chức vận chuyển, điều động, tăng cường phương tiện, tăng tần suất hoạt động để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của thí sinh và phụ huynh; chuẩn bị phương án dự phòng, phương tiện cứu trợ, cứu nạn để giải toả kịp thời, nhanh chóng khi có ùn tắc, tai nạn, nhất là trên các tuyến đường có bố trí điểm thi.

Ngành Y tế phối hợp các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương chủ động vệ sinh môi trường các phòng thi, nơi ăn, ở của thí sinh; tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tuân thủ các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất - kinh doanh, quán ăn trên địa bàn có bố trí điểm thi và nơi ăn, ở của thí sinh. Chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế bố trí phòng cách ly điều trị và đội ngũ y, bác sĩ trực (1 hoặc 2 cán bộ y tế mỗi điểm thi), bố trí xe cấp cứu (theo cụm, điểm) tại khu vực có đặt điểm thi. Phối hợp ngành Giáo dục, Công an thực hiện biện pháp an toàn, bảo mật khi có trường hợp thí sinh cấp cứu điều trị tại bệnh viện, trung tâm y tế.

Công ty Điện lực An Giang tiến hành kiểm tra, bảo trì hệ thống cung cấp điện, bố trí, tổ chức cán bộ trực giải quyết sự cố, đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục cho Hội đồng in sao đề thi, Hội đồng chấm thi và các điểm thi.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh các cấp thành lập các đội Thanh niên tình nguyện hỗ trợ, hướng dẫn thí sinh dự thi và phụ huynh về chỗ ăn, ở, phương tiện di chuyển, địa điểm thi.

UBND các địa phương tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn tuyệt đối tại các khu vực có đặt điểm thi, khu nghỉ trọ của thí sinh. Tăng cường hướng dẫn, kiểm tra các cơ sở kinh doanh, dịch vụ và các cơ sở cho thuê nhà trọ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, tăng giá trái quy định.

Ngoài ra, UBND tỉnh còn phối hợp UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu ngành GD-ĐT hai tỉnh chỉ đạo các trường THPT, các cơ sở giáo dục có thí sinh tham gia dự thi phối hợp chặt chẽ với phụ huynh đưa đón thí sinh dự thi theo đoàn do nhà trường tổ chức để hạn chế việc tập trung quá nhiều người trên cùng địa bàn trong thời gian diễn ra kỳ thi.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

HỮU HUYNH (Thực hiện)