“Em ơi, mình cưới nhau nhé?”

28/10/2013 - 18:43
A A

Kết hôn là giai đoạn kết thúc việc hẹn hò, để chuyển sang một cuộc sống mới mang tên: Gia đình. Đám cưới là cầu nối để đưa họ đến bến bờ hạnh phúc. Và chẳng biết bao giờ, có một mùa được xem là mùa cưới, để làm nhịp cầu ô thước cho những lứa đôi yêu nhau.

Kết hôn là giai đoạn kết thúc việc hẹn hò, để chuyển sang một cuộc sống mới mang tên: Gia đình. Đám cưới là cầu nối để đưa họ đến bến bờ hạnh phúc. Và chẳng biết bao giờ, có một mùa được xem là mùa cưới, để làm nhịp cầu ô thước cho những lứa đôi yêu nhau.

Mùa cưới được mặc định vào cuối thu và kéo dài qua Tết Nguyên đán. Nhưng thời điểm được xem là “sôi nổi” nhất là vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 12 dương lịch. Chia sẻ lý do chọn thời điểm này để kết hôn, chú rể N.M.H (26 tuổi, ngụ huyện Châu Thành) bộc bạch: “Tôi mong muốn Tết này tăng thêm niềm vui bằng việc “rước nàng về dinh”. Các bạn tôi cũng theo xu hướng này. Ngày xuân, vợ chồng mới cưới cùng đi chúc Tết hai họ cho ấm cúng, tăng thêm cảm giác hạnh phúc”.

Đó là khoảng thời gian rất nhiều đôi uyên ương chọn làm đám cưới, thế nên cô dâu và chú rể phải chạy đôn, chạy đáo chọn nhà hàng, đặt bàn trước ngày cưới từ 3-4 tháng. Không chỉ có hệ thống nhà hàng, khách sạn mà đối với các loại hình dịch vụ cưới khác như chụp hình, hoa cưới… cũng phải tất bật hơn để phục vụ nhu cầu cao điểm cuối năm. Ngoài ra, cuối năm còn là dịp vật giá leo thang. Mùa cưới quả thật là mùa yêu, nhưng “tình phí” phải trả thật không dễ chịu chút nào.

 
 Chụp ảnh cưới ngoại cảnh ở một vùng quê

Chị Hồ Dư Kim Thy, chủ tiệm áo cưới U. (đường Hà Hoàng Hổ, TP. Long Xuyên) cho biết: “Các thời điểm khác trong năm, khách thường chỉ làm đám cưới lai rai vào ngày đẹp như mùng 9, 19, 29… Tới khi bước vào mùa cưới, hầu như ngày nào cũng có khách đến chụp hình, thuê dịch vụ cưới. Chúng tôi không thể nhận hết yêu cầu, mà chỉ nhận khi sắp xếp được thợ chụp hình, người trang điểm… Dĩ nhiên, chi phí sẽ tăng từ 60-65% trong dịp này, vì giá cả bắt đầu tăng nên mình không thể giữ giá cũ. Hiện tại, dịch vụ trọn gói (gồm trang điểm, chụp hình cưới, thuê xe hoa, quay phim, chụp hình…) khoảng 13 triệu đồng. Các dịch vụ riêng lẻ có mức giá khác nhau: Quay phim từ 1,3 đến trên 1,5 triệu đồng/đám; chụp album hình cưới từ 2,6 triệu đến 7 triệu đồng (tùy theo kích cỡ ảnh, có đi ngoại cảnh…), áo cưới từ 1 triệu – 1,5 triệu đồng/chiếc. Xu hướng hiện nay, khách hàng ưa chuộng chụp hình ngoại cảnh. Ở Long Xuyên, họ sẽ chọn xã Mỹ Hòa Hưng, bờ hồ Nguyễn Du, khu Đại học An Giang… Xa một chút thì Thoại Sơn, Châu Phú hoặc Kiên Giang, Cần Thơ”. Để thu hút khách hàng, các cơ sở dịch vụ cưới cũng mở nhiều hoạt động khuyến mãi hấp dẫn. Hình thức được phổ biến nhất hiện nay là chụp 1 album hình sẽ được tặng 2 ảnh cưới khổ lớn, hoặc album bỏ túi. Cơ sở khá quy mô như A.N (phường Mỹ Long) thì giảm 10-15% phí dịch vụ trọn gói, hoặc tặng suất chụp hình ngoại cảnh, hoặc giảm 20-30% giá thuê váy cưới…

Ngày trọng đại của cả đời người không thể thiếu trầu cau, thứ tượng trưng cho tình nghĩa vợ chồng keo sơn bền chặt. Có thể vì quan niệm đó mà những người mua trầu cau làm lễ cưới thường có tâm lý không trả giá. Bà Đ.T.T (48 tuổi, ngụ xã Bình Hòa, Châu Thành) chia sẻ: “Tôi nghĩ, khi đi mua trầu cau mà trả giá thêm bớt thì hôn nhân con mình không được suôn sẻ, thuận lợi. Cận thời điểm đám cưới cho con trai, tôi cố gắng lựa những trái cau tốt nhất, đẹp nhất để mong may mắn sẽ đến trong ngày vui”. Được biết, giá bán trái cau cưới đắt hơn cau thường từ 3- 5 lần. Theo một tiểu thương chuyên bán cau, trầu trên đường Nguyễn Huệ (TP. Long Xuyên): “Cau loại thường từ 30.000-50.000 đồng/buồng, nhưng cau cưới giá dao động từ 150.000-300.000 đồng/buồng. Sở dĩ giá 2 loại chênh lệch nhiều là do cau cưới được “tuyển”, lại rơi vào mùa cưới nên hút hàng”.

Đóng vai trò quan trọng không kém trong ngày cưới là thiệp mời. Chủ cửa hàng thiệp cưới T.M (đường Trần Hưng Đạo, phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên) cho biết: “Giá thiệp của cửa hàng đã được niêm yết sẵn, từ 1.800 – 13.000 đồng/thiệp, tùy thuộc vào kiểu mã và chất lượng từng loại. Dù là mùa cưới, chúng tôi vẫn không tăng giá thiệp tùy tiện”. Nhiều cửa hàng in thiệp còn kinh doanh thêm dịch vụ: Cho thuê mâm quả, khay rượu, tháp ly, dàn nam nữ rước dâu; bán bánh phu thê, trái cây khắc chữ… phục vụ tối đa nhu cầu của các bạn trẻ trong ngày cưới.

Tuy còn hàng trăm đầu công việc không tên phải chuẩn bị trước ngày cưới, nhưng vào thời điểm này, vẫn có nhiều chàng trai mạnh dạn ngỏ lời: “Em ơi, mình cưới nhau nhé?”…

Bài, ảnh: G. K – P. L