Chỉ vì không có dấu hiệu gì đặc biệt nghi ngờ mà chị M. đã chủ quan không đi khám sớm để đến lúc phát hiện ra thì bệnh đã trầm trọng và mất nhiều thời gian để chữa.

20/04/2012 - 15:53
A A

Chỉ vì không có dấu hiệu gì đặc biệt nghi ngờ mà chị M. đã chủ quan không đi khám sớm để đến lúc phát hiện ra thì bệnh đã trầm trọng và mất nhiều thời gian để chữa.

Chỉ vì không có dấu hiệu gì đặc biệt nghi ngờ mà chị M. đã chủ quan không đi khám sớm để đến lúc phát hiện ra thì bệnh đã trầm trọng và mất nhiều thời gian để chữa.

Bệnh HPV là một bệnh do siêu vi có tên khoa học là Human Papilloma Virus gây ra và có tác hại đối với cả nam lẫn nữ. Bệnh này có trên 100 dạng, trong đó hơn 30 dạng chuyên lây lan theo đường sinh dục và dễ mắc phải nhất trong số các loại bệnh thường lây lan theo cách này.

Các biểu hiện thương tổn do HPV gây ra là những mụn cóc, hột cơm, u nhú hay tổn thương phẳng.  Khi các mụn này xuất hiện ở bộ phận sinh dục thì gọi là mụn cóc sinh dục hay mồng gà, sùi mào gà.

Không có dấu hiệu cụ thể, bệnh rất dễ nhầm lẫn

Chị Lê Thanh M. (Giáp Nhị, Hà Nội) đã không giấu nổi thẹn thùng khi gọi điện đến Trung tâm tư vấn sinh sản. Theo lời chị M. kể thì cách đấy hơn một tháng, những lúc tắm rửa, vệ sinh, chị phát hiện có những nốt sần ở vùng âm đạo, mềm mềm, tuy không đau nhưng thỉnh thoảng lại chảy máu. Chị nghĩ chắc là do nóng nên nổi mụn, chị đã ăn uống toàn đồ mát nhưng không thấy khỏi. Chị lo lắng nhưng vì ngại đi khám nên đã gọi điện đến Trung tâm để được tư vấn. Qua những dấu hiệu mô tả, chị M. được chẩn đoán là có thể bị bệnh tình dục. Sau đó, đi khám lại thì chị được bác sĩ kết luận bị sùi mào gà và bệnh đã khá nghiêm trọng. Chỉ vì không có dấu hiệu gì đặc biệt nghi ngờ mà chị M. đã chủ quan không đi khám sớm để đến lúc phát hiện ra thì bệnh đã trầm trọng và mất nhiều thời gian để chữa.

Còn chị Minh Hồng (Xuân Mai, Hà Nội) thì lại đến khám tại một phòng khám Sản phụ khoa ở Quan Hoa, Cầu Giấy với tâm trạng không vui chút nào. Mặc dù chị cũng phát hiện những biểu hiện lạ ở âm đạo như nổi mụn, ngứa, có lúc hơi đau mỗi khi đi lại, thỉnh thoảng mụn vỡ ra có mùi không mấy dễ chịu, nhưng chị lại nghĩ do đợt công tác vừa rồi phải ở nhà nhà dân ở một tỉnh miền núi mà chị kém vệ sinh nên mới vậy. Cứ nghĩ mình bị viêm, chị Hồng tự ý mua kháng sinh để uống và liên tục dùng nước rửa vệ sinh để rửa. Chỉ đến khi chồng chị thú nhận đã từng đi "bóc bánh" một lần và có dấu hiệu lạ là nổi mụn quanh dương vật thì chị Hồng mới hoảng. Đưa nhau đi khám thì cả anh và chị đều được kết luận bị sùi mào gà do vi khuẩn HPV, và rất có thể là hai người lây của nhau.

Vì không có dấu hiệu cụ thể mà bệnh sùi mào gà rất dễ nhầm lẫn với mụn thông thường.

Không điều trị kịp thời có thể dẫn tới ung thư tử cung

Theo tư vấn của các chuyên gia của Công ty Đầu tư phát triển con người N. M thì: Sùi mào gà chủ yếu lây truyền qua đường tình dục, qua chỗ sây sát niêm mạc do loại virus thuộc nhóm papova gây nên. Bệnh sùi mào gà (và những bệnh lây truyền qua đường tình dục khác) được gọi chung là bệnh lây truyền qua đường tình dục khi có hành vi giao hợp không an toàn, tuy nhiên, tự cơ thể người bệnh cũng có thể mắc những loại bệnh này khi bị nhiễm virut Human papilloma (HPV) và không có khả năng đề kháng lại.

Virus HPV là một loại virus hết sức nguy hiểm. Y học thế giới đã phát hiện ra khoảng 100 chủng loại virus này, ngoài những chủng loại chỉ gây nên những nốt sùi lành ở bất cứ khu vực nào trên cơ thể thì đã có một số chủng loại là nguyên nhân chính gây ra ung thư, nhất là ung thư cổ tử cung.

Ở nữ, sùi mào gà hay thấy ở âm vật, môi nhỏ, quanh lỗ niệu đạo, tầng sinh môn, cũng có thể gặp sùi mào gà ở cổ tử cung, hậu môn. Ở nam giới, sùi mào gà thường gặp ở rãnh quy đầu, bao da và thân dương vật, có khi thấy ở miệng sáo, da bìu, hậu môn.

Cũng giống như các bệnh tình dục khác, bệnh sùi mào gà có thời kì ủ bệnh khá dài, có thể kéo dài từ 2-9 tháng sau khi quan hệ với người bị HPV. Ða số bệnh nhân nhiễm virus sùi mào gà không có triệu chứng, một số người nhiễm HPV thấy xuất hiện  những tổn thương u nhú màu hồng tươi, mềm, không đau, có dạng giống như mào của con gà, dễ chảy máu.Về sau, chúng có thể phát triển thành những gai hoặc lá, chiều dài có thể đến vài cm, liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng. Bề mặt mềm, mủn ra, ẩm ướt. Có thể thấy tổn thương dạng phẳng rất khó phát hiện.

Các thương tổn có thể lan rộng và phá hủy mô, làm tắc đường sinh nở. Trường hợp phụ nữ có thai mà bị u nhú thì các u nhú sẽ có xu hướng phát triển lớn hơn do nồng độ hormone progesterone tăng lên. Nếu u nhú phát triển nhiều ở thành âm đạo thì sẽ làm cho thành âm đạo giãn nở kém hơn và gặp khó khăn trong chuyện sinh nở.

Virus HPV (gây ra bệnh sùi mào gà) có thể lây truyền từ mẹ sang con qua dịch ối hay qua đường âm đạo nếu sinh thường.

Cũng theo tư vấn của các chuyên gia thì để phòng bệnh, cần đảm bảo vệ sinh cá nhân, có ý thức tự bảo vệ mình trong những lần quan hệ tình dục, có thể sử dụng bao cao su và đặc biệt là phụ nữ đã sinh hoạt tình dục hoặc trên 25 tuổi cần được tư vấn xét nghiệm phiến đồ cổ tử cung định kỳ hàng năm để sớm phát hiện những nguy cơ tiềm ẩn của bệnh có thể xuất hiện.
Nguồn: T.H

 TTVN/ Afamily