Chiều nay, sau khi kết thúc buổi thi môn Lý trắc nghiệm với thời gian làm bài 90 phút, một số thí sinh than đề khó. Trong khi đó, cũng có nhiều thí sinh nhận định đề thi Lý năm nay vừa sức nhưng hơi dài. Sáng mai, thí sinh thi môn cuối của đợt 1.

04/07/2013 - 17:03
A A

Chiều nay, sau khi kết thúc buổi thi môn Lý trắc nghiệm với thời gian làm bài 90 phút, một số thí sinh than đề khó. Trong khi đó, cũng có nhiều thí sinh nhận định đề thi Lý năm nay vừa sức nhưng hơi dài. Sáng mai, thí sinh thi môn cuối của đợt 1.

Chiều nay, sau khi kết thúc buổi thi môn Lý trắc nghiệm với thời gian làm bài 90 phút, một số thí sinh than đề khó. Trong khi đó, cũng có nhiều thí sinh nhận định đề thi Lý năm nay vừa sức nhưng hơi dài. Sáng mai, thí sinh thi môn cuối của đợt 1.

Tại Hội đồng thi ĐH Quảng Nam sau khi kết thúc thi môn Lý trắc nghiệm với thời gian làm bài 90 phút, hầu hết các thí sinh đều nhận định đề thi Lý năm nay khó hơn năm ngoái. Nếu không học bài thì không làm bài được, đa số các thí sinh đều làm không hết đề thi.

Thí sinh tại Hội đồng thi ĐH Quảng 
Thí sinh tại Hội đồng thi ĐH Quảng Nam ra về sau khi thi môn Lý. (Ảnh Công Bính).
Thí sinh Văn Hồng Hạnh (SBD 538, thi vào ngành Sư phạm toán) khi được hỏi đề thi khó hay dễ thì cho biết: So với đề thi năm ngoái em làm thử thì đề thi năm nay khó hơn, các thí sinh khó kiếm điểm trên trung bình với môn này.
Còn thí sinh Võ Đức Nhi (SBD 01509, thi vào khối A) cũng than phiền đề thi khó hơn năm trước, em chỉ làm được “tàm tạm” nên khó hy vọng có điểm cao đối với môn Lý này. 
 
Kết thúc thời gian 90 phút làm bài thi môn thi Vật Lý chiều nay 4/7, các thí sinh dự thi đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2013 tại cụm thi Vinh nhận định, đề Lý vừa sức nhưng hơi dài. Các em đều làm hết nhưng không tự tin vào bài làm.
 
Đề thi Vật Lý vừa sức nhưng hơi dài
Thí sinh tại điểm thi trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Nghệ An rời phòng thi môn Vật Lý (Ảnh: Nguyễn Duy).

Chiều nay, trên 23.200 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh ĐH đợt 1 năm 2013 tại cụm thi Vinh đã hoàn thành xong bài thi môn Vật Lý. Ghi nhận của PV Dân trí tại điểm thi trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Nghệ An, gần hết thời gian 90 phút làm bài thi môn Vật lý nhưng không có thí sinh nào ra sớm. Lực lượng thanh niên tình nguyện và CSGT được bố trí trước cổng trường để đảm bảo ATGT và an ninh trật tự.

Không khí trước cổng trường rất an toàn, nghiêm túc; các bậc phụ huynh tỏ ra khá lo lắng. “Lúc sáng môn Toán tương đối khó, con tôi dự thi vào trường ĐH Công nghiệp Hà Nội nhưng chỉ làm được khoảng 50% và ra sớm. Gần hết giờ mà chưa thấy thí sinh nào ra cả nên tôi cũng rất lo cháu có làm được bài hay không”, chị Nguyễn Thị Phương (52 tuổi, huyện Nam Đàn, Nghệ An) lo lắng nói.

Thí sinh cùng bạn tranh luận lại đề thi (Ảnh: Doãn Hòa)
Thí sinh cùng bạn tranh luận lại đề thi (Ảnh: Doãn Hòa)

Sau tiếng trống báo hết thời gian làm bài, thí sinh Hoàng Văn Chí - thí sinh đầu tiên ra sớm nhất tại điểm thi này cho biết: “Cấu trúc đề Vật lý năm nay có 50 câu hỏi, trong đó có 40 câu hỏi trong phần chung. Các câu hỏi phần lớn đều nằm trong chương trình học lớp 12 của bọn em. Em thấy đề không khó hơn năm ngoái nhưng hơi dài, một số câu hỏi về Điện yêu cầu phải tính toán lâu hơn”. Dù học lực Khá nhưng Chí chỉ làm được khoảng 60% đề thi Vật Lý.

Trong khi đó, tại điểm trường THPT Nguyễn Trường Tộ (TP Vinh), mặc dù trống báo hết thời gian 90 phút làm bài nhưng cũng có khá ít thí sinh ra sớm. Nhiều em lo lắng vì kết thúc hai môn thi trong ngày thi đầu tiên làm bài không tốt. Khi được hỏi, nhiều em nhận định, đề Vật Lý tương đối dài và có tính phân loại học sinh khá, giỏi. 

Thí sinh Hoàng Thị Trang - dự thi vào trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cho rằng, đề Vật lý không khó cũng không có những câu đánh đố nhưng hơi dài, yêu cầu thí sinh phải tính toán nhiều. Mặc dù làm gần hết đề thi nhưng Trang không mấy tự tin vào bài làm của mình. “Em làm được khoảng 40 câu trong 50 câu, các câu còn lại em không làm được đành phải vòng đại vì hết thời gian, em nghĩ môn này mình khoảng được 6,7 điểm”, Trang cho biết.
 
Kết thúc buổi thi môn Vật lý chiều nay, các thí sinh dự thi khối A vào ĐH Đà Nẵng tại điểm trường THCS Kim Đồng (Đà Nẵng) được hỏi nhận định đề Vật lý năm nay không dễ “ăn” điểm cao.
 
Đề thi Vật Lý vừa sức nhưng hơi dài
Các thí sinh thi tại Đà Nẵng vừa tan buổi thi môn Vật lý cho rằng đề có nhiều câu khó nên không dễ ăn điểm cao

Theo thí sinh Võ Công Trình, dự thi khối A vào ĐH Bách Khoa Đà Nẵng cho biết: “Đề Lý có 50 câu hỏi trắc nghiệm, với thời gian làm bài thi 90 như vậy là vừa.Nhìn chung đề Lý không quá khó so với đề thi môn Lý các năm mà em đã giải thử. Tuy nhiên, có đến 5-6 câu rất khó nên không dễ ăn điểm cao môn này”

Thí sinh trao đổi về bài làm sau buổi thi môn Vật lý. (Ảnh: Khánh Hiền).
Thí sinh trao đổi về bài làm sau buổi thi môn Vật lý. (Ảnh: Khánh Hiền).
 
Thí sinh Nguyễn Thị Trinh, từ Quế Sơn (Quảng Nam) ra Đà Nẵng dự thi ĐH khối A cũng nhận định đề Lý có nhiều câu phân hóa thí sinh rất khó như câu số 26. Em chỉ làm chắc được khoảng 60 -70%, còn 7 câu em chưa tính ra được, phải chọn đáp án cầu may thôi”.Trinh cho biết điểm trung bình môn Vật lý lớp 12 em được 8,1 điểm.

Chiều nay, sau 90 phút làm bài thi trắc nghiệm môn Vật lý, tại HĐCT trường CĐ Sư phạm Nha Trang (TP Nha Trang), khác với buổi thi Toán sáng nay, nhiều thí sinh thở phào nhẹ nhõm.

Thí sinh Đặng Thị Thu Hoa (học sinh trường chuyên Nguyễn Du, TP Đắk Lắk) dự thi ngành Quản trị du lịch Lữ hành (ĐH Nha Trang), vui vẻ bước ra khỏi phòng thi cho biết, do đề thi trách nghiệm nên tâm lý em làm bài khá thoải mái hơn. Các câu lý thuyết đa phần nằm trong chương trình học, riêng các câu giải toán thì có phần lắc léo, đòi hỏi thí sinh phải suy luận và thao tác máy tính phải nhanh nên phần này em không được tự tin lắm. Tuy nhiên, điểm môn này của em cũng từ 6 - 7 điểm.

Cùng suy nghĩ với Hoa là thí sinh Quang Hòa cho rằng, đề này tuy không khó nhưng thời gian khá hạn hẹp, nếu thí sinh nào không để ý mà đánh dấu câu trả lời vào bài thi rồi mới chép qua giấy bài làm thì khả năng sẽ không kịp giờ liền. Với đề thi này em tầm khoảng 6 điểm, hầu như phòng em đều không có thí sinh nào ra trước 2/3 thời gian làm bài hết. Hòa chia sẻ thêm.

Dưới cái nắng có phần gay gắt, đa phần các thí sinh sau khi kết thúc môn thi Vật lý đều nhận định đề năm nay không khó so với năm trước, tuy nhiên để đạt điểm cao thì đòi hỏi thí sinh phải chuyên Lý, nhưng bù lại là đề trắc nghiệm nên vẫn còn một phần may mắn dành cho thí sinh

Thi xong môn Vật lý chiều nay, các thí sinh tại TPHCM ra về với hiếm hoi nụ cười trên môii. Đa phần thí sinh nhận định đề năm nay khó tương đương năm trước. Nhiều em cho biết không đủ thời gian để làm bài vì đề 50 câu nhưng phải tính toán nhiều dù kiến thức đa phần trong chương trình lớp 12.

Thí sinh tại điểm thi trường TH Trần Quốc Thảo của trường ĐH Kiến trúc TPHCM.
Thí sinh tại điểm thi trường TH Trần Quốc Thảo của trường ĐH Kiến trúc TPHCM.

TS Nguyễn Ngọc Minh Trường (Khánh Hòa) dự thi vào ngành Kỹ thuật xây dựng của ĐH Kiến trúc TPHCM cho biết nếu học sinh học lực trung bình chắc chỉ được 4-5 điểm là cùng. Em làm được 60%, còn lại 40% là đánh bừa vì không kịp thời gian.

Các thí sinh tại TPHCM sau môn thi Vật lý. (Ảnh: Lê Phương - Quốc Anh)
Các thí sinh tại TPHCM sau môn thi Vật lý. (Ảnh: Lê Phương - Quốc Anh).
 
Tương tự, em Nguyễn Thị Mai Linh ở Lâm Đồng dự thi tại điểm thi của trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM cho biết làm xong bài em không thấy tự tin lắm. Dù kiến thức không mới nhưng phải tính toán nhiều. Cũng như nhiều bạn khác, Linh chỉ cảm thấy tự tin làm chắc chắn được 50%. Em cũng nhận định của em Nguyễn Đức Thịnh (TPHCM) thi vào ngành Quản lý đô thị. Em này cho biết mình chỉ chắc chắn được 25 câu, còn lại thì đành “bó tay”.

Chiều nay, kết thúc môn thi Lý, các thí sinh tại các điểm thi Trường THPT Việt Đức và Trường THCS Trưng Vương (Hà Nội) hầu như không ai ra sớm. Nhận định chung của các em là đề thi Lý năm nay có tính phân loại cao.

Thí sinh Trần Thị Minh Thư - đến từ Nam Định, dự thi khối A khoa Công nghệ thông tin Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thi tại Hội đồng thi THPT Việt Đức cho biết: “Em thấy đề năm nay có nhiều câu khó. Số câu khó chiếm khoảng 20%, đấy là những câu mất rất nhiều thời gian vào làm. Cũng có nhiều câu cần ứng dụng thực tế. Em chỉ làm được 80%.”

Em Nguyễn Thị Thu Thủy - học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành - Yên Bái, dự thị khối A khoa Cơ Khí Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội thi tại Hội đồng thi THPT Việt Đức cho hay: “Em thấy đề có tính phân loại cao. Câu nào dễ thì rất dễ, khó thì rất khó. Có khoảng 12 -13 câu rất khó. Em làm những câu còn lại rất nhanh nhưng những câu còn lại thì mất nhiều thời gian. Có khoảng 5-6 câu có thể khoanh luôn ngay khi đọc.”

Thí sinh Lê Văn Thiện - học sinh Trường THPT Đinh Chương Dương, Thanh Hóa, dự thi khối A1 khoa Công nghệ thực phẩm Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thi tại Hội đồng thi THCS Trưng Vương cho rằng đề thi năm nay có phần khó hơn năm trước. “Em thấy có khoảng 20% đề thi khó hẳn, em chỉ làm được tầm 5-6 điểm. Môn này khó khăn hơn môn Toán, chủ yếu cũng vì là môn trắc nghiệm nên cần kĩ năng tính nhanh và tính nhẩm nhiều nữa. Thời gian để nghĩ những câu khó cũng ít nếu làm những câu dễ không nhanh”.

Theo Nhóm PV (Dân Trí)