Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao những đứa con của mình nhiều khi lại rất khác nhau? Đó là do thứ tự sinh của con. Dưới đây là những điều mà thứ tự sinh hé lộ về tính cách của con trẻ.

28/02/2012 - 15:22
A A

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao những đứa con của mình nhiều khi lại rất khác nhau? Đó là do thứ tự sinh của con. Dưới đây là những điều mà thứ tự sinh hé lộ về tính cách của con trẻ.

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao những đứa con của mình nhiều khi lại rất khác nhau? Đó là do thứ tự sinh của con. Dưới đây là những điều mà thứ tự sinh hé lộ về tính cách của con trẻ.

Mặc dù cùng cha cùng mẹ sinh ra và có cùng gen, nhưng những đứa trẻ có khi lại có những tính cách cá biệt khác nhau. Theo các nhà nghiên cứu, thứ tự sinh có thể chiếm một số những nguyên nhân tạo ra sự khác biệt này.

Con đầu lòng

- Trẻ sinh đầu lòng thường có triết lý là "tôi làm điều này là đúng, và vì vậy mọi người cũng nên làm như thế."

- Trẻ đầu lòng thường là người có lương tâm, đáng tin cậy, nghiêm túc, có khả năng, có mục tiêu định hướng nhất định, có tính tổ chức, có đầu óc phân tích, có tinh thần chuẩn bị tốt và chính xác.

- Mọi người thường nhận thấy là trẻ đầu lòng thường có tố chất như là một nhà lãnh đạo tự nhiên, một người sẽ giải quyết các vấn đề theo truyền thống.
 

- Nghề nghiệp: Kỹ sư, luật sư, dược sĩ, giáo dục, y tá, kế toán, quản lý, công nghệ thông tin, nghiên cứu...

- Mối quan hệ: Bạn mong đợi người khác làm mọi việc giống như mình nên khi không được thì thất vọng tràn trề. Một cuộc hôn nhân giữa hai trẻ đầu lòng có thể dẫn đến những tranh chấp vì muốn "thống trị" vị trí lãnh đạo. Con trưởng nên kết hợp với con út.
 
- Nuôi dạy con cái: Đòi hỏi sự hoàn hảo ở con cái với những tiêu chuẩn cao, những quy tắc và yêu cầu khắc nghiệt. Trẻ sơ sinh đầu lòng nổi tiếng: Oprah Winfrey, Hoàng tử William, Kate Middleton, Bill Clinton, Hillary Clinton, Stephen Harper.

Con thứ

- Triết lý của con thứ thường là: "Hãy nhìn vào các cách khác nhau"

- Con thứ là người hòa đồng trong xã hội, linh hoạt, cởi mở, tinh thần tự do, sáng tạo, dễ chịu, đôi khi nổi loạn.

- Con thứ thường có xu hướng khao khát sự công bằng, và "bản sắc" của riêng mình.

- Tính cách: Là một "sứ giả hòa bình", một kẻ nổi loạn chống lại bất công, nhưng đôi khi có tính lưỡng lự, bí mật  và không sẵn lòng để chia sẻ cảm xúc của mình.

- Sự nghiệp: Hòa giải, đàm phán, ngoại giao, công tác xã hội, giảng dạy, tự kinh doanh.

- Mối quan hệ: Con thứ có thể hợp với tất cả mọi người. Nhưng đôi khi con thứ có xu hướng trì hoãn công việc cho người khác vì lợi ích của hợp tác, bỏ qua cảm xúc của riêng mình. Một cuộc hôn nhân giữa hai người cùng là con thứ có thể dẫn đến hiểu lầm trong cuộc sống vì cả hai cùng ngại bày tỏ ý kiến của mình. Hôn nhân sẽ là tốt nhất nếu con thứ kết hợp với con trưởng hoặc con một.
 

- Nuôi dạy con cái: Có tinh thần đảm bảo rằng con nào cũng có được "quyền phát biểu" và quan tâm đến tất cả các con, kể cả con thứ, chứ không phải là ngồi đó mà chờ đợi các con hỏi cha mẹ về các vấn đề.

Những người con thứ nổi tiếng: Công nương Diana giữa, Bill Gates, Shania Twain, Sarah Palin, Martin Luther King, Mark Zuckerberg...

Con út

- Triết lý của những người con út: "Nghe có vẻ thú vị. Hãy làm điều đó!"

- Con út thường là người quyến rũ, bốc đồng, giải trí, tình cảm, thuyết phục, tình cảm, không an toàn, mạo hiểm.

- Con út thường thèm chú ý và tôn trọng.

- Sự nghiệp: Diễn xuất, hài kịch, âm nhạc, nghệ thuật, thể thao, bán hàng, tiếp thị.

- Mối quan hệ: Có xu hướng muốn lấy sự chú ý từ những người khác. Con út thường mất kiên nhẫn với công việc khó khăn của cuộc sống. Một cuộc hôn nhân giữa 2 người đều là con út sẽ có thể có những rắc rối về chuyện phân công trách nhiệm và chi phí. Sự kết hợp tốt nhất là với con trưởng hoặc con một.

- Nuôi dạy con cái: Không nghiêm khắc với con cái bằng các quy tắc và kỷ luật.

Con út nổi tiếng: Celine Dion,Tessa Virtue, Scott Moir, Ellen DeGeneres, Cameron Diaz, Tina Fey, Eddie Murphy, Robin Williams, Hoàng tử Harry...

Nguồn: HN

P. Health/ Afamily