Đúng 8h sáng 8/4, các bị cáo đã vào tòa ngồi yên vị. Đến 8h5, bị cáo Nguyễn Văn Khanh được dẫn giải ra trước, tiếp bước theo sau là bị hại Đoàn Văn Vươn.

08/04/2013 - 13:54
A A

Đúng 8h sáng 8/4, các bị cáo đã vào tòa ngồi yên vị. Đến 8h5, bị cáo Nguyễn Văn Khanh được dẫn giải ra trước, tiếp bước theo sau là bị hại Đoàn Văn Vươn.

Đúng 8h sáng 8/4, các bị cáo đã vào tòa ngồi yên vị. Đến 8h5, bị cáo Nguyễn Văn Khanh được dẫn giải ra trước, tiếp bước theo sau là bị hại Đoàn Văn Vươn.

Ông Khanh mỉm cười vẫy tay chào mọi người trong phiên tòa khi rảo bước đến ghế ngồi bị cáo trong khi bị hại Đoàn Văn Vươn nhanh chóng về ghế ngồi dành cho bị hại phía sát cửa.

Trong phiên tòa hôm nay, có 4 nhân chứng vắng mặt có lý do. Một số thành viên của hội đồng định giá của TP Hải Phòng cũng có mặt để làm rõ các vấn đề liên quan.

Ngoài Đoàn Văn Vươn, hai bị hại khác cũng có mặt là Nguyễn Thị Thương và Phạm Thị Báu. Đến 8h20, sau các thủ tục đầu tiên, chủ tọa bắt đầu phần thẩm tra lý lịch với các bị cáo cùng các bên liên quan.

Bị cáo Nguyễn Văn Khanh

Trước đó, theo cáo trạng, các bị cáo Nguyễn Văn Khanh (nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng), Phạm Xuân Hoa (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - môi trường), Lê Thanh Liêm (nguyên Chủ tịch UBND xã Vinh Quang), Phạm Đăng Hoan (nguyên Bí thư xã Vinh Quang) bị truy tố về tội hủy hoại tài sản. Ông Lê Văn Hiền (nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng) bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, UBND huyện Tiên Lãng ban hành Quyết định số 307/QĐ-UBND áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi 19,3 ha đất giao nuôi trồng thủy sản đã hết thời hạn sử dụng đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn, đồng thời UBND huyện có Kế hoạch số 104/KH-UBND về việc tổ chức cưỡng chế để thi hành quyết định hành chính thu hồi đất đối với gia đình ông Vươn.

Tuy nhiên, bị cáo Nguyễn Văn Khanh được giao nhiệm vụ là Trưởng ban chỉ đạo cưỡng chế thu hồi đất đã trực tiếp chỉnh sửa, ký ban hành Thông báo số 225 ngày 28/12/2011 phân công nhiệm vụ cho các tổ công tác để tháo dỡ tài sản ở khu vực có quyết định cưỡng chế.

Tại hiện trường trong buổi cưỡng chế ngày 5/1/2012, ông Nguyễn Văn Khanh là người trực tiếp ra lệnh cho Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm, Phạm Đăng Hoan để đôn đốc những người được trưng dụng trực tiếp tháo dỡ lều trong đầm của gia đình ông Vươn, ông Quý. Việc tháo dỡ được thực hiện trong 2 ngày, mùng 5 và 6/1/2012 gây thiệt hại về tài sản trị giá 295 triệu đồng.

Trong khi đó, Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm, Phạm Đăng Hoan, mặc dù biết ông Khanh chỉ đạo phá dỡ tài sản là không đúng với Kế hoạch 104/KH-UBND, nhưng vẫn giúp sức cho ông Khanh thực hiện việc phá dỡ làm hư hỏng tài sản của gia đình ông Vươn, ông Quý.

Riêng bị cáo Lê Văn Hiền, với trách nhiệm là người đứng đầu cơ quan hành chính ở địa phương đã không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ theo quy chế làm việc và không có biện pháp đôn đốc, kiểm tra, giám sát trong quá trình chuẩn bị cưỡng chế và tổ chức thực hiện cưỡng chế...

Các bị cáo trong phiên tòa

Trong khoảng thời gian từ 17h30 đến 18h30 ngày 5/1/2012 tại UBND xã Vinh Quang có tổ chức 2 cuộc họp do Lê Văn Hiền chủ trì nhưng ông Hiền đã không có biện pháp để ngăn chặn kịp thời cán bộ dưới quyền tiếp tục thực hiện tháo dỡ ngôi nhà hai tầng của ông Đoàn Văn Quý vào sáng 6/1/2012.

Viện Kiểm sát cáo buộc, Lê Văn Hiền với cương vị Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, điều hành công việc, chịu trách nhiệm cá nhân về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình đã ban hành các Quyết định về thu hồi đất, cưỡng chế thu hồi đất; Quyết định thành lập Ban chỉ đạo cưỡng chế, Quyết định trưng dụng cán bộ tham gia thực hiện việc cưỡng chế thu hồi đất, Kế hoạch thực hiện cưỡng chế. 

Tuy nhiên, Lê Văn Hiền đã không có biện pháp đôn đốc, kiểm tra, giám sát trong quá trình chuẩn bị cưỡng chế và tổ chức cưỡng chế không phát hiện, ngăn chặn kịp thời để Nguyễn Văn Khanh cùng đồng phạm thực hiện việc tháo dỡ tài sản không đúng với Kế hoạch số gây hậu quả nghiêm trọng. 

Như vậy, Lê Văn Hiền đã thực hiện không đúng nhiệm vụ của Chủ tịch UBND huyện được pháp luật quy định, phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại khoản 1 Điều 285 Bộ luật Hình sự.

Với những cáo buộc của Viện Kiểm sát, các bị cáo trên có thể đối mặt với mức án từ 2-15 năm tù theo khung phạt của từng tội danh.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật nội dung phiên tòa chiều ngày 8/4.

Theo Lê Tú

Infonet