Hôm qua 17.6, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch Lê Khánh Hải khẳng định với Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ sẽ giải quyết rốt ráo vụ việc ép giá thuê sân Mỹ Đình của Ban quản lý Khu liên hợp thể thao quốc gia.

18/06/2013 - 08:07
A A

Hôm qua 17.6, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch Lê Khánh Hải khẳng định với Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ sẽ giải quyết rốt ráo vụ việc ép giá thuê sân Mỹ Đình của Ban quản lý Khu liên hợp thể thao quốc gia.

Hôm qua 17.6, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch Lê Khánh Hải khẳng định với Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ sẽ giải quyết rốt ráo vụ việc ép giá thuê sân Mỹ Đình của Ban quản lý Khu liên hợp thể thao quốc gia.

Đúng một tháng trước khi trận đấu giữa Arsenal và tuyển các ngôi sao VN có thể diễn ra, ngày 17.6 đã chứng kiến nhiều “hoạt động tấp nập”. Trước hết là cuộc gặp gỡ giữa ông Nguyễn Lân Trung - Phó chủ tịch VFF và ông Cấn Văn Nghĩa - Giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia (KLH). Và cho dù VFF đã khéo léo “mặc cả” xuống còn 600 triệu đồng, ông Nghĩa vẫn kiên quyết giữ nguyên số tiền kỷ lục 1,5 tỉ đồng, với lý do muốn cho mặt sân được hoành tráng và lung linh! Ông Trung không quyết được vì còn phải xin ý kiến thường trực. Cũng theo ông Trung, KLH còn đòi 300 giấy mời và 220 chỗ trong phòng khách, phòng doanh nhân, tương đương với gần 500 triệu đồng nên số tiền tổng cộng lên tới 2 tỉ đồng!

 Ông Cấn Văn Nghĩa - Giám đốc Khu liên hợp - vẫn kiên quyết giữ nguyên mức giá kỷ lục để đảm bảo mặt sân hoành tráng và lung linh - nd
Ông Cấn Văn Nghĩa - Giám đốc Khu liên hợp - vẫn kiên quyết giữ nguyên mức giá kỷ lục
để đảm bảo mặt sân hoành tráng và lung linh - Ảnh: Ngô Nguyễn

Có một chi tiết lưu ý là trên báo chí, ông Nghĩa cho rằng sở dĩ chi phí cao hơn bình thường vì tiền bảo dưỡng mặt sân lên đến 1 tỉ đồng. Theo một nguyên lãnh đạo của KLH, mặt sân Mỹ Đình vừa duy tu xong vào cuối năm ngoái với số tiền không hề nhỏ - gần 5 tỉ đồng (trong đó nhà nước chi 2,5 tỉ, còn KLH tự chi số còn lại). Hơn nữa, trong ngân sách chi tiêu của KLH, luôn có sẵn một khoản dành cho duy tu mặt sân. Vì vậy, lý do mà ông Nghĩa đưa ra hoàn toàn không thể chấp nhận được vì không thể bảo dưỡng sân liên tục chỉ trong vài tháng.

Biết rõ ban tổ chức lỗ

Cuối giờ chiều qua, ông Nghĩa đã chủ trì cuộc gặp gỡ báo chí tại KLH và lảng tránh nhiều câu hỏi khó. Báo Thanh Niên và một số đồng nghiệp chất vấn: “Tại sao lần nào có trận đấu quốc tế ở Hà Nội, VFF cũng rất khổ sở để mặc cả giá thuê sân. VFF và KLH đều là những “đứa con” của Bộ VH-TT-DL. Việc đưa giá cao như vậy có phải tự KLH đưa mình vào cảnh “huynh đệ tương tàn?”, ông Nghĩa đáp: “Tôi đã đi một số nước và thấy có ban quản lý sân Kuala Lumpur cũng đòi tới 1 triệu USD khi Arsenal đến Malaysia. Vì biết VFF và hai nhà tài trợ sẽ lỗ do không thu được quảng cáo trên sân cũng như chi phí rất cao cho Arsenal, nên chúng tôi chỉ đề nghị VFF hỗ trợ một khoản”. Một nhà báo khác hỏi tiếp: “Ông dựa vào nguồn nào để khẳng định sân Kuala Lumpur thu 1 triệu USD?”. Và câu trả lời của ông Nghĩa là… không trả lời.

Một câu hỏi khác được đặt ra: “Sân Mỹ Đình là sân được xây từ nguồn đóng thuế của dân và trước một trận đấu lịch sử, liệu việc đặt tiền bạc lên hàng đầu có xứng đáng không?”. Ông Nghĩa giải thích rườm rà nhưng ý chính là, KLH được coi như một đơn vị tự chủ về tài chính, là đơn vị cung ứng dịch vụ trước các đơn đặt hàng nên quyền đưa ra giá nào là thuộc về KLH. “Chúng tôi làm gì cũng phải suy nghĩ thật kỹ”, ông Nghĩa nói. Không rõ ông Nghĩa đã suy nghĩ thật kỹ đến đâu nhưng khi được hỏi tiếp: “Ông nghĩ sao khi ông Lê Hùng Dũng nói rằng, KLH đang “chặt chém” đi ngược lại quan điểm của Bộ?”, thì một lần nữa ông Nghĩa lại không đi thẳng vào câu trả lời.

Rất hâm mộ ông Wenger nhưng...

Vừa hôm trước chê bai phát biểu của Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ khi lãnh đạo VFF coi tổ chức trận đấu là nhiệm vụ chính trị, hôm qua ông Nghĩa lại bảo: “Tôi đã xác định trách nhiệm với bóng đá nước nhà để chung tay với VFF. Tôi cảm ơn VFF và hai nhà tài trợ đã có sáng kiến tổ chức trận đấu này. Tôi đã nói với VFF là hai bên cần nỗ lực để tổ chức trận đấu thành công. Chúng tôi đặt nhiệm vụ chính trị lên hàng đầu! Có lẽ chúng tôi sẽ có bản ghi nhớ với VFF về kế hoạch hợp tác trong tương lai, cần xây dựng khung giá để tránh nảy sinh tranh cãi. Với trận Arsenal, chúng tôi không tính đến lời lãi mà đặt nặng yếu tố phục vụ. Cho đến giờ phút này, chưa hề có văn bản chỉ đạo nào của Bộ về tổ chức trận đấu này cũng như thỏa thuận giữa KLH với VFF; nhưng với trách nhiệm của mình, chúng tôi đã 3 lần đón các phái đoàn của Arsenal sang VN, họ rất hài lòng vì sân đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn, họ còn khen chất lượng mặt sân là nhất Đông Nam Á. Bản thân tôi cũng rất hâm mộ Arsenal hay M.U, và rất hâm mộ ông Wenger, tôi mong mỏi được gặp ông ý. Nhưng chúng tôi là đơn vị tự chủ về tài chính!”.

“Liệu sân có giảm con số 1,5 tỉ đồng xuống thấp hơn vì con số thực chi cho mỗi trận chỉ 300 triệu?”. “Thì đó mới là Arsenal. Không thì đã như trận VN gặp Lào hay Myanmar! Giá cả thế nào thì tôi chưa thể nói vì còn phải bàn với bộ phận chức năng của chúng tôi. Hai bên vẫn đang đàm phán”, ông Nghĩa đáp.

Bộ trưởng và Thứ trưởng đã chỉ đạo

Khác với tuyên bố của ông Nghĩa là Bộ chưa hề có văn bản chỉ đạo, trên thực tế, ngay sau khi VFF có công văn trình Bộ, đích thân cả Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và Thứ trưởng Lê Khánh Hải đã ký vào công văn ủy nhiệm cho Tổng cục TDTT. Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng đã ký văn bản với nội dung cho phép VFF, hai nhà tài trợ tổ chức trận đấu với Asenal và đề nghị các đơn vị có liên quan cần phối hợp tốt để đảm bảo trận đấu diễn ra tốt đẹp.

Trưa 17.6, trong cuộc làm việc với Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, ông Lê Khánh Hải đã khẳng định Bộ sẽ giải quyết rốt ráo vụ việc này cũng như những vướng mắc giữa đôi bên suốt thời gian dài qua.

Trận đấu này cho dân, không phải cho ông Nghĩa !

Đó là phát biểu của ông Đoàn Nguyên Đức - một trong hai nhà tài trợ. Ông Đức nói: “Tôi đã giao cho anh Dũng lo liệu toàn bộ việc này. Với tôi bị ép 1,5 tỉ hay 10 tỉ, 15 tỉ thuê sân thì cũng phải chi. Nhưng đây là trận đấu cho dân, không phải cho ông Nghĩa. Chúng tôi bỏ nhiều tiền để phục vụ công chúng. Ông Nghĩa nên hiểu điều đó”.

Theo Lan Phương (Thanh Niên)

 

Liên kết hữu ích