Bưởi da xanh là một loại trái cây cao cấp khá được ưa chuộng hiện nay, giá bán cao, chất lượng ngon phù hợp cho xuất khẩu.

18/06/2011 - 09:48
A A

Bưởi da xanh là một loại trái cây cao cấp khá được ưa chuộng hiện nay, giá bán cao, chất lượng ngon phù hợp cho xuất khẩu.

  Bưởi da xanh là một loại trái cây cao cấp khá được ưa chuộng hiện nay, giá bán cao, chất lượng ngon phù hợp cho xuất khẩu.

Nhiệt độ thích hợp nhất để trồng bưởi da xanh là từ 23 - 29oC. Đất trồng phải có tầng canh tác dày, tơi xốp, thông thoáng, thoát nước tốt, pH nước từ 5,5 - 7, ít bị nhiễm mặn, không ngập úng. Nên trồng vào đầu mùa mưa để tận dụng nguồn nước từ thiên nhiên, tiết kiệm công tưới.

Bưởi da xanh của HTX Mỹ Thạnh An (TP.Bến Tre).

Trong bón phân, cần tăng cường phân hữu cơ để giúp tăng tuổi thọ cho cây. Liều lượng 15 - 30kg/năm/cây trưởng thành. Không nên bón xác bã hữu cơ tươi vào đất mà nên ủ cho hoai mục trước khi bón.

Thời kỳ cây 1 - 3 năm tuổi, hòa tan phân trong nước và tưới gốc. Tưới nhiều lần với các lần tưới cách nhau 1- 2 tháng. Khi cây trên 1 năm tuổi thì bón gốc.

Giai đoạn cây cho trái ổn định bón làm 5 lần. Lần 1 sau thu hoạch bón 25% đạm, 25% lân và 10 đến 30kg phân hữu cơ, có bổ sung Ca(NO3)2. Bốn tuần trước khi cây ra hoa bón 25% đạm, 50% lân, 25% kali, có bổ sung Ca(NO3)2. Sau khi cây đậu quả, bón 25% đạm, 25% lân, 25% kali và bổ sung Ca(NO3)2. Đến giai đoạn quả phát triển, bón 25% đạm, 25% kali. Cuối cùng, một tháng trước thu hoạch, bón 25% kali.

Khi bón nên xới nhẹ xung quanh gốc theo hình chiếu của tán cây, bề rộng của rãnh khoảng 30 - 40cm, cho phân vào, lấp đất và tưới nước, tránh đứt rễ.

Trồng bưởi da xanh cần lưu ý thời gian khô hạn để phân hóa mầm hoa. Nếu muốn hái quả vào Tết Trung thu thì cần tạo khô hạn vào tháng 12 đến tháng 1 dương lịch.

Còn nếu muốn có quả đúng dịp Tết Nguyên đán thì tạo khô hạn ở tháng 3 - 4. Thực hiện bằng cách ngừng tưới nước 20 ngày đầu tháng 3 dương lịch. Sau đó, tưới nước trở lại 2 - 3 lần/ngày liên tục trong 3 ngày. Nếu cây ra tượt non, có thể dùng KNO3 với liều lượng 200 - 350g /bình 8 lít phun lên cây giúp lá non mau thành thục và kích thích ra hoa. Đến ngày thứ tư, tưới nước 1 lần/ngày. 7 - 15 ngày sau khi tưới đợt đầu tiên cây sẽ ra hoa. Sau đó ngày tưới, ngày nghỉ. 10 - 15 ngày sau khi cây trổ hoa, hoa sẽ rụng cánh và đậu quả.

Tiếp theo nhớ tỉa bớt trái con, không đều, để lại mỗi chùm chỉ từ 1 - 2 trái. Cây chưa được 3 năm sau trồng thì nên tỉa bỏ trái, chỉ thu hoạch khi tuổi cây ít nhất là 3 năm sau trồng.