Q-Mobile S11 mới ra mắt với giá 1.990.000 đồng là sản phẩm cạnh tranh trực tiếp cùng phân khúc với bộ đôi Samsung Galaxy Y và Galaxy Y Duos.

28/06/2012 - 15:40
A A

Q-Mobile S11 mới ra mắt với giá 1.990.000 đồng là sản phẩm cạnh tranh trực tiếp cùng phân khúc với bộ đôi Samsung Galaxy Y và Galaxy Y Duos.

Q-Mobile S11 mới ra mắt với giá 1.990.000 đồng là sản phẩm cạnh tranh trực tiếp cùng phân khúc với bộ đôi Samsung Galaxy Y và Galaxy Y Duos.

Giao diện người dùng

Cả ba model này đều là smartphone chạy hệ điều hành Android 2.3 Gingerbread. Khác biệt đáng kể nhất nếu so sánh về hệ điều hành trên 3 sản phẩm này nằm ở giao diện người dùng đã được tùy chỉnh. Hai model của Samsung chạy giao diện TouchWiz riêng, trong khi Q-mobile S11 chạy giao diện riêng. Dù đã được viết lại để hoạt động nhẹ nhàng và mượt mà hơn, song các giao diện này không khác nhiều với những nét quen thuộc trên bản Android gốc, như đa giao diện, widget, thanh dock thông minh ở đáy màn hình và các thao tác nhanh, tiện lợi.

 

Màn hình hiển thị

Công nghệ cảm ứng điện dung sử dụng trên 3 model đều khá nhạy. Thao tác khá mượt mà. Kích thước màn hình của S11 là 3,5 inch HVGA, độ phân giải 480 x 320 pixel. Hai sản phẩm của Samsung kém hẳn về màn hình. Kích thước màn hình Galaxy Y Duos chỉ là 3,14 inch cùng độ phân giải 320 x 240 pixel, nên không thực sự sắc nét. Galaxy Y có cùng độ phân giải như Galaxy Y Duos, nhưng kích thước chỉ rộng 3 inch. Tuy cùng hỗ trợ hiển thị 262.000 màu, hai model của Samsung cho màu hơi nhợt nhạt, hình hay bị vỡ, độ sáng tối đa chưa cao bằng S11.

Cấu hình phần cứng

Không khác nhau nhiều, cả ba đều dùng chip đơn lõi, xung nhịp của Galaxy Y và Galaxy Y Duos là 832 MHz, của Q-mobile S11 là 800 MHz. Ba sản phẩm đều có dung lượng ROM 512 MB. Bộ nhớ RAM có đôi chút chênh lệch, khi RAM của S11 là 256 MB, trong khi hai sản phẩm của Samsung là 384 MB. Khả năng hỗ trợ SIM kép hiện diện trên Q-mobile S11 và Galaxy Y Duos, còn Galaxy Y chỉ có một khe lắp SIM duy nhất. Ngoài ra, các sản phẩm này cũng hỗ trợ tối đa 32 GB bộ nhớ mở rộng.

 
Chơi game Angry Birds trên Q-mobile S11.

Khả năng kết nối

Trong ba sản phẩm này, Q-mobile S11 chỉ hỗ trợ kết nối Wi-Fi mà không có 3G. Về khả năng kết nối Wi-Fi, thực tế cho thấy cả 3 sản phẩm đều hoạt động khá ổn định, sử dụng Wi-Fi lâu không bị nóng máy hay hao pin quá nhanh. Với sự tiện lợi và phổ biến của Wi-Fi (đặc biệt ở các thành phố lớn - khu vực tập trung đông người dùng smartphone), kết nối 3G có vẻ không thực sự quá cần thiết, chưa kể đến việc nhu cầu sử dụng của những người có thu nhập hạn chế cũng không cao, cần sự hỗ trợ đa thiết bị, kết nối không ổn định và chi phí khá cao. Bản thân 2 model của Samsung tuy có 3G nhưng cũng không tích hợp camera trước để hỗ trợ người dùng sử dụng Video Call.

 
Truy cập vào kho video trực tuyến khổng lồ You Tube.

Kho ứng dụng

Do chạy Android nên các sản phẩm này hỗ trợ luôn kho ứng dụng Google Play Store. Với nhiều người, từng đó là quá đủ cho việc tải ứng dụng. Tuy nhiên, nếu muốn tìm những ứng dụng thuần Việt, người dùng S11 có một lựa chọn thay thế là kho ứng dụng trực tuyến Q-Store hiện đã có khoảng 10.000 nội dung, bao gồm ứng dụng, game, nhạc, sách, truyện. Samsung Apps cũng là một sự lựa chọn thay thế cho người dùng Galaxy Y và Galaxy Y Duos. Tuy nhiên, nhiều ứng dụng trên kho Samsung Apps không hỗ trợ tiếng Việt và có tính phí khá cao.

 

Camera chụp hình

Độ phân giải của camera tích hợp tốt nhất là 3,2 megapixel thuộc về Q-mobile S11. Camera này hỗ trợ thêm tính năng chụp ảnh rộng 360 độ panorama. Hai model của Samsung hỗ trợ camera với độ phân giải thấp hơn: Galaxy Y Duos là 3 megapixel, còn của Galaxy Y là 2 megapixel.

 
Tính năng chụp ảnh rộng 360 độ Panorama: các khung hình tự động ghép lại thành một tấm hình ảnh rộng.

Do ra đời trước nên cấu hình chung của Galaxy Y kém nhất trong 3 sản phẩm. Về giá bán, hai sản phẩm của Samsung có giá tương ứng là 3.190.000 đồng cho Galaxy Y và 4.500.000 đồng cho Galaxy Y Duos, cao hơn gấp đôi so với giá đề nghị 1.990.000 đồng dành cho Q-Mobile S11. Có vẻ như Q-mobile quan tâm hơn đến việc đem trải nghiệm mới lạ cho khách hàng, thay vì cấu hình sản phẩm. Mặc dù vậy, không thể phủ nhận thực tế là một bộ phận người dùng có thu nhập khá vẫn thích yếu tố thương hiệu và chọn những sản phẩm của Samsung hay các thương hiệu quốc tế khác.

    Theo Zing.vn/Q-mobile