Tính đến tối 15.10, bão số 11 đã làm 3 người chết, 6 người mất tích, 49 người bị thương cùng hàng ngàn ngôi nhà sập và tốc mái. Trong khi đang giải quyết hậu quả, nhiều tỉnh miền Trung lại phải đối mặt với nguy cơ lũ lớn.

16/10/2013 - 07:56
A A

Tính đến tối 15.10, bão số 11 đã làm 3 người chết, 6 người mất tích, 49 người bị thương cùng hàng ngàn ngôi nhà sập và tốc mái. Trong khi đang giải quyết hậu quả, nhiều tỉnh miền Trung lại phải đối mặt với nguy cơ lũ lớn.

Tính đến tối 15.10, bão số 11 đã làm 3 người chết, 6 người mất tích, 49 người bị thương cùng hàng ngàn ngôi nhà sập và tốc mái. Trong khi đang giải quyết hậu quả, nhiều tỉnh miền Trung lại phải đối mặt với nguy cơ lũ lớn.

Bão tan hoang, lũ rình rập

Tuyến đường về Hương Phong (thị xã Hương Trà) đã bị nước lũ phong tỏa - Ảnh: B.N.L

Lúc 5 giờ ngày 15.10, một phần cơn bão số 11 đã đổ bộ lên khu vực Đà Nẵng - Quảng Nam. Tuy nhiên, 2 giờ sau bão rẽ hướng sang tây tây nam khiến H.Điện Bàn và Hội An (Quảng Nam) hứng trọn bão trong bán kính 20 km.


Chiều 15.10, điện lực miền Trung cho biết các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Quảng Bình đã khôi phục được từ 75 - 90% điện lưới. Tại TP.Đà Nẵng đã ưu tiên cấp điện cho Nhà máy nước Cầu Đỏ, UBND TP.Đà Nẵng, Trung tâm hành chính Q.Thanh Khê và Q.Sơn Trà, Bệnh viên Đà Nẵng, Bệnh viện C và các tuyến phố trung tâm Q.Hải Châu, Thanh Khê để phục vụ công tác khắc phục hậu quả sau bão. Tuy nhiên công suất khôi phục cấp điện chỉ đạt 5,8%, gần như toàn bộ thành phố sẽ tiếp tục mất điện trong vài ngày tới. Quảng Nam công suất khôi phục cấp điện cũng chỉ đạt 14% tập trung ở các cơ quan chính khắc phục hậu quả của bão. (N.Tú)


Quảng Bình: Chiều 15.10, do ảnh hưởng của bão số 11, trên địa bàn xã Nhân Trạch, H.Bố Trạch có mưa gió lớn, nước biển dâng cao kèm sóng lớn liên tục đã khiến nhiều đoạn đê kè bị sạt lở; đặc biệt tại những điểm do bão số 10 gây ra vừa mới khắc phục. Một đoạn kè biển dài trên 20 m đã bị sóng đánh sập hoàn toàn; các hồ tôm ven biển cũng bị sóng đánh vỡ nhiều chỗ.

Quảng Trị: Đã có 11 người bị thương do bão số 11. Mưa lớn xuất hiện trên diện rộng khiến sông Đakrông đã vượt báo động 3, uy hiếp nhiều vùng thấp trũng của huyện vùng cao này. Ông Hoàng Nam, Chủ tịch UBND H.Đakrông, cho biết địa phương đang phải khẩn cấp chuyển từ phương án chống bão sang phương án chống lũ. Riêng tuyến đường từ cầu treo Đakrông vào xã Tà Rụt cũng bị tắc vài đoạn do sụt đất. Đáng ngại hơn, từ 0 giờ ngày 15.10, hồ thủy điện - thủy lợi Quảng Trị (ở H.Hướng Hóa) đã xả lũ mạnh, 1 cửa xả đã nâng lên với khẩu độ 1,5 m, với vận tốc 397 m3/giây. Lo sợ lũ sẽ về trong đêm, UBND huyện này yêu cầu các địa phương hoàn thành công tác di dời dân trước 19 giờ ngày 15.10.

Thừa Thiên-Huế, đến chiều 15.10, toàn tỉnh đã có 17 nhà tạm bị sập; 669 nhà bị tốc mái, trong đó 568 nhà chính bị tốc mái nặng. 11 người bị thương và một người ở xã Quảng An (H.Quảng Điền) bị lũ cuốn trôi, 2 em nhỏ câu cá ở Lăng Cô bị sóng cuốn mất tích; 190 ha cao su bị gãy đổ do bão. Cơn bão cũng đã làm nhiều tuyến bờ biển bị sạt lở nghiêm trọng kéo dài hơn 7 km, sâu vào 5 - 10 m. Đặc biệt tại thôn Thai Dương Hạ Nam (xã Hải Dương) triều cường trên 1,5 m và sóng lớn cũng đã tràn qua làm sạt lở bờ kè đá rộng 4 m, đe dọa mở thêm cửa biển mới. Ngay sau bão, nước lũ trên các sông dâng cao kết hợp với triều cường, gây ngập lụt và uy hiếp 1.686 hộ gia đình tại Thừa Thiên-Huế. Nước lũ cũng đã làm nhiều tuyến giao thông tê liệt.

Đà Nẵng: Dù chỉ “lướt” qua, nhưng bão đã làm 11 người bị thương, trong đó có 5 người ở Q.Ngũ Hành Sơn, 1 người ở Q.Sơn Trà, 4 người ở H.Hòa Vang và 1 chiến sĩ thuộc Quân khu 5 bị thương khi đang chống bão. UBND TP.Đà Nẵng đã quyết định tạm ứng 28 tỉ đồng cho 7 quận, huyện khắc phục hậu quả, trong đó một nửa chăm lo đời sống người dân, còn lại ưu tiên sửa chữa trường học. Khó khăn lớn nhất của Đà Nẵng hiện tại là không thiếu người nhưng thiếu phương tiện dọn cây cối ngã đổ ở hầu như tất cả tuyến đường. Công ty công viên cây xanh TP.Đà Nẵng cho hay thiệt hại về cây lâu năm không nhiều như bão Xangsane 2006, nhưng số lượng cây lại nhiều hơn nên công việc nặng nề hơn, dự kiến phải mất cả tháng mới phục hồi được toàn bộ.

Bão tan hoang, lũ rình rập

Lũ trên sông Đakrông làm chia cắt hoàn toàn xã Ba Lòng (H.Đakrông, Quảng Trị) với bên ngoài - Ảnh: Nguyễn Phúc

Quảng Nam: Lúc 10 giờ ngày 15.10, thủy điện Đăk Mi 4 đã xả tràn 2.000 m3/giây, thủy điện A Vương xả 1.152 m3/giây. Đáng chú ý, Quảng Nam đã yêu cầu 2 hồ thủy điện này phải xả nước trước khi bão vào, để tăng dung tích phòng lũ và giảm lũ cho hạ du sông Vu Gia - Thu Bồn trước 17 giờ ngày 14.10. Nhưng trưa 15.10, khi ở mức nước 376,54 m (cao hơn 0,54 m so với mức phải hạ để có sẵn dung tích đón lũ) thì thủy điện A Vương đã xả với lưu lượng lớn. Thủy điện Đăk Mi 4 ở mực nước 256,2 m (cao hơn 1,2 m so với yêu cầu) cũng xả mạnh. Như vậy, sức “chịu đựng” của các hồ thủy điện này không kéo dài, dung tích đón lũ thấp... khiến vùng hạ lưu Vu Gia - Thu Bồn vừa dứt khỏi cơn bão dữ dội đã phải đón lũ lên rất nhanh, tương đương mức báo động 3. Nhiều vùng trũng thấp ở H.Đại Lộc và một số khu vực trên tuyến ĐT609, tuyến nội thị Ái Nghĩa, tuyến ĐH3… đã bị lũ cô lập. Cuối giờ chiều 15.10, nhiều tuyến đường tại TP.Hội An đã ngập sâu trong nước.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã đến thăm, hỗ trợ gia đình nạn nhân Trương Chạy (84 tuổi, ở thôn Triêm Đông 1, xã Điện Phương, H.Điện Bàn) thiệt mạng vì sập nhà xưởng do bão. Đây là một trong 3 người chết tại Quảng Nam, 2 trường hợp còn lại là Phạm Văn Quy (32 tuổi, xã Điện Phong, cùng H.Điện Bàn) và 1 học sinh lớp 3 (chưa rõ danh tính) ở Trường tiểu học Phước Ninh, H.Nông Sơn tử vong do sạt lở đất. Ngoài ra, có 2 người mất tích ở Hội An và Thăng Bình; 7 người bị thương ở Núi Thành, Tiên Phước, Hiệp Đức, Đại Lộc, Nông Sơn. Thống kê ban đầu của Ban Chỉ huy PCLB tỉnh Quảng Nam cho biết toàn tỉnh có trên 5.033 ngôi nhà bị tốc mái, tập trung nhiều nhất ở H.Điện Bàn (3.000 nhà); hơn 181 nhà ngã đổ. Đặc biệt, 2 trụ ăng ten bị gãy đổ, gồm trụ tại trạm phát sóng của VNPT và Viettel tại xã Duy Hải (H.Duy Xuyên) gãy sập xuống trường mẫu giáo và nhà dân; trụ còn lại cao 40m thuộc Đài truyền thanh - truyền hình H.Đại Lộc.


Trong khi gió bão vẫn đang hoành hành, trên các đường phố Đà Nẵng, các lực lượng công an, quân đội, xung kích… đã có mặt từ rất sớm, giúp đỡ người dân thông tuyến, dọn dẹp các tuyến đường cây xanh ngã rạp. Tại Quảng Nam, Quân khu 5 đã điều động các chiến sĩ thuộc Trung đoàn 143, Sư đoàn 315 khẩn trương đến nhiều khu vực dân cư tại TP.Hội An để giúp dân làm lại kè dọc bờ biển, dựng lại nhà cửa, dọn dẹp… sau bão. (D.H - H.S)


Quảng Ngãi: Huyện đảo Lý Sơn là địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất. Trong đêm 14.10, bão số 11 tràn qua đảo Lý Sơn với gió giật cấp 11 kèm theo mưa to, sóng biển dâng cao 5 - 7 m, làm 31 tàu cá neo đậu tại vũng neo trú tàu thuyền xã An Hải bị hư hỏng, trong đó 1 tàu cá bị sóng biển nhấn chìm; 75 ngôi nhà của dân, 5 trường học và trụ sở UBND xã An Bình bị tốc mái, 151 ha hành bị hư hại hoàn toàn, hàng loạt cây xanh trên các tuyến đường ngã đổ ngổn ngang. Trong khi đó, thống kê sơ bộ tại các huyện Ba Tơ, Bình Sơn, Sơn Hà, Tây Trà, Trà Bồng… có gần 20 ngôi nhà sập đổ hoàn toàn, hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái, một số tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông. Tính đến chiều 15.10, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 9 người bị thương do mưa bão. Tại Bình Định, có một người mất tích là bà Huỳnh Kim Thanh (43 tuổi, trú đường Trần Phú, TP.Quy Nhơn).

Kon Tum: Bão gây mưa lớn từ đêm 14.10 đến 15.10, nên tỉnh này xảy ra lũ lớn, gây ngập, sạt lở núi, đường giao thông và chia cắt nhiều nơi. Tại TP.Kon Tum, các đường: Ngô Quyền, Trần Phú, Hoàng Văn Thụ… bị ngập sâu cả mét nước, lực lượng chức năng phải căng dây cảnh báo và cấm các phương tiện giao thông qua lại. Theo báo cáo nhanh của Ban Phòng chống lụt bão tỉnh Kon Tum, đã có 16 căn nhà, 2 phòng học và 1 nhà văn hóa cộng đồng bị tốc mái. Nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã chủ động cho học sinh nghỉ học để tránh mưa lũ.

Bão tan hoang, lũ rình rập

Sau bão nước lũ đang dâng cao uy hiếp hàng ngàn hộ dân tại Thừa Thiên-Huế - Ảnh: Thanh Huyền

Theo Thanh Niên