“Khát” sinh viên, nhiều trường "xé rào" xét tuyển

16/08/2011 - 07:49
A A

Chật vật vì thiếu sinh viên, một số trường đại học đã “xé rào,” tung ra các phương thức để thu hút thí sinh bất chấp quy chế.

Chật vật vì thiếu sinh viên, một số trường đại học đã “xé rào,” tung ra các phương thức để thu hút thí sinh bất chấp quy chế.

Với việc Bộ Giáo dục và Đào tạo giữ nguyên điểm sàn như năm 2010, "Hội nghị Diên Hồng" kiến nghị Bộ hạ điểm sàn của Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập đã chính thức thất bại.


“Bộ đã quyết thì tất nhiên chúng tôi phải chấp thuận,” ông Hoàng Trọng Yêm, Hiệu trưởng Đại học Dân lập Lương Thế Vinh ngậm ngùi nói.


Thí sinh làm thủ tục dự thi tại Đại học Hà Nội. (Ảnh minh họa: Phạm Mai/Vietnam+)

Chấp thuận, nhưng để thu hút thí sinh, các trường đã tung rất nhiều "chiêu" để thu hút thí sinh. Bên cạnh các chính sách cấp học bổng, nhiều trường đã công khai vi phạm quy chế tuyển sinh.

Tặng 0,5 điểm nếu đăng ký sớm


Trong khi Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các thí nộp hồ sơ trực tiếp tại trường hoặc qua đường bưu điện thì Đại học Đông Á lại cho phép thí sinh nộp hồ sơ qua… internet.


Trên cổng thông tin điện tử của trường ở địa chỉ http://donga.edu.vn có phần “Nhận hồ sơ xét tuyển trực tuyến” cho thí sinh đăng ký. Trong mục này, trường nêu rõ, sau khi có kết quả thi tuyển sinh đại học, cao đẳng thí sinh có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến vào Đại học Đông Á thông qua hệ thống này. Như vậy, thí sinh không cần chờ đến thời điểm ngày 25/8, thời điểm các trường bắt đầu được phép nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 2, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.


Thậm chí, trên cổng thông tin này, Đại học Đông Á còn “quảng cáo”: “Sau khi đăng ký ba ngày thí sinh có thể xem kết quả trúng tuyển hay không trúng tuyển” bằng cách kiểm tra theo đường dẫn trên website. Trong khi đó, quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo là phải sau khi kết thúc thời gian nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 (tức ngày 15/9/2011), các trường mới được công bố kết quả trúng tuyển nguyện vọng này.


Điều lạ là, khi phóng viên liên hệ thì thì chính người phụ trách tuyển sinh của Đại học Đông Á cũng phủ nhận việc trường sẽ công bố việc thí sinh đỗ, trượt sau ba ngày. Như vậy, bộ phận tuyển sinh của trường đã nói một đằng trong khi cổng thông tin chính thức của trường lại thông báo tuyển sinh một nẻo.


Để thu hút thí sinh hơn nữa, Đại học Đông Á công khai thông báo sẽ ưu tiên 0,5 điểm cho các thí sinh đăng ký nguyện vọng vào trường sớm qua mục "Đăng ký ưu tiên." Cụ thể, trong mục “Đăng ký ưu tiên,” trường nêu rõ: “Sinh viên đăng ký ưu tiên sẽ được hưởng các quyền lợi sau: Thí sinh có kết quả thi đại học theo đề chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhỏ hơn điểm chuẩn trúng tuyển bậc đại học của trường Đại học Đông Á là 0,5 điểm thì được trúng tuyển vào bậc đại học. Thí sinh có kết quả thi đại học, cao đẳng theo đề chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhỏ hơn điểm chuẩn trúng tuyển bậc cao đẳng của trường Đại học Đông Á là 0,5 điểm thì được trúng tuyển vào bậc cao đẳng. Ví dụ: điểm chuẩn trúng tuyển vào bậc đại học của trường Đại học Đông Á là 13,5 điểm, thí sinh có kết quả thi là 13 điểm và có đăng ký ưu tiên thì sẽ được trúng tuyển.”


Với phương thức này, danh sách đăng ký ưu tiên của Đại học Đông Á đã thu hút trên 2.850 thí sinh. Thời gian đăng ký từ tháng 3/2011, khi kỳ thi tuyển sinh đại học-cao đẳng còn chưa bắt đầu.

 
Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga, việc nhận hồ sơ xét tuyển trước thời gian quy định và việc dùng điểm để ưu tiên cho thí sinh đăng ký sớm là hoàn toàn sai và vi phạm quy chế tuyển sinh.

Trả tiền môi giới thí sinh

Đại học Dân lập Lương Thế Vinh lại có phương thức khác. Được giao 1.400 chỉ tiêu nhưng chỉ tuyển được 50 thí sinh ở nguyện vọng 1. Vì thế, từ ngày 8/8, khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm sàn, trường đã công bố tuyển 1.400 chỉ tiêu nguyện vọng 2.


Để thu hút thí sinh, trường thông báo sẽ tặng quà là tiền mặt cho các em, điểm càng cao, tiền thưởng càng nhiều. Cụ thể mỗi thí sinh nhập trường có điểm từ điểm sàn (13 điểm khối A, D và 14 điểm khối B, C) được thưởng 550.000 đồng; điểm từ 16 đến 19,5 điểm được thưởng 700.000 đồng và từ 20 điểm trở lên thưởng 1 triệu đồng. Các thí sinh đăng ký vào hệ cao đẳng cũng được thưởng 500.000 đồng.


Đặc biệt, không chỉ thưởng tiền cho thí sinh, Đại học Dân lập Lương Thế Vinh còn công bố sẽ thưởng các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, phòng giáo dục, nếu khuyến khích được thí sinh vào học tại trường với mức tiền là 250.000 đồng/thí sinh.


Việc trả tiền cho nhân vật thứ ba môi giới, giới thiệu thí sinh vào các trường đại học không phải là chuyện mới mà đã manh nha vài năm nay nhưng trước đây chỉ là ngấm ngầm. Công khai trả tiền cho người môi giới và công bố công khai thì có lẽ Đại học Dân lập Lương Thế Vinh là trường đầu tiên.


“Cách làm này là cạnh tranh không công bằng,” lãnh đạo một đại học ngoài công lập khác cũng đang loay hoay tìm cách tuyển sinh nói.


Trong khi đó, Hiệu trưởng Đại học Dân lập Lương Thế Vinh, ông Hoàng Trọng Yêm, lại phân bua rằng đây hoàn toàn chỉ là một cách để trường marketting, quảng bá thương hiệu, nhằm giới thiệu trường đến với nhiều thí sinh hơn, không có gì là cạnh tranh không lành mạnh hay môi giới, hay “cò tuyển sinh.”


Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga khẳng định, quy chế thi tuyển sinh đại học cấm mọi hình thức cạnh tranh không chuẩn mực và các làm này là không đúng. Cũng theo ông Ga, những chiêu thức này của các trường chỉ là cách làm trước mắt và Bộ sẽ xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm quy chế. “Các trường cần phải tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, khẳng định thương hiệu, thu hút thí sinh bằng năng lực thực sự thì mới là giải pháp lâu dài,” ông Ga nói./.


Nguồn: Phạm Mai

(Vietnam+)