“Lo lót” xin việc, bị lừa đau

12/01/2015 - 07:05
A A

(AGO) - Có một chỗ làm tốt, phù hợp năng lực và thu nhập ổn định là mơ ước của bất kỳ ai, đặc biệt đối với những người vừa đến tuổi lao động. Lợi dụng điều này, đối tượng xấu đã tiếp cận người có nhu cầu xin việc để lừa đảo “chạy việc”.

14t5-copy-1.jpg

Vy khóc tại cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Long Xuyên.

Anh H.V.T (sinh năm 1992, ngụ huyện Tri Tôn) là một nạn nhân của “cò xin việc”. Tháng 11-2014, anh được giới thiệu, quen biết với Mai Lê Thảo Vy (sinh năm 1991, ngụ xã Phú Thạnh, Phú Tân). Vy tự giới thiệu mình là Phó Trưởng phòng Tổ chức Công ty Cổ phần Du lịch An Giang.

“Khi nghe tôi nói có bằng đại học chuyên ngành Kế toán và đang trong quá trình tìm việc làm, Vy hứa giới thiệu cho tôi vào làm ở Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh. Tôi cần phải làm một bộ hồ sơ và tiền “lo lót” là 20 triệu đồng. Do được người quen giới thiệu về Vy, nên tôi tin tưởng Vy có thể giúp mình.

Khoảng 16 giờ 10 phút ngày 22-11-2014, tôi trực tiếp lại phòng trọ của Vy ở gần Trường đại học An Giang để đưa hồ sơ và phong bì tiền. Vy nói khoảng 1 tuần sau sẽ có người ở Sở Tài nguyên – Môi trường gọi đi làm. Đợi hoài, tôi vẫn không thấy ai gọi gì cả. Đến ngày 28-12, qua tìm hiểu, tôi được biết Vy không làm tại Công ty Cổ phần Du lịch An Giang nên trình báo Công an” – anh T. cho biết.

Cũng bằng thủ đoạn trên, Vy đã làm quen và lừa chị L.T.K.C (sinh năm 1990) để chiếm đoạt 133 triệu đồng; chiếm đoạt 52 triệu đồng của chị T.T.M.Q (sinh năm 1992, cùng ngụ huyện Tri Tôn). Vy nhận tiền bằng nhiều cách, nhiều lần: Gặp trực tiếp tại nhà, quán cà phê hoặc yêu cầu nạn nhân chuyển khoản.

Ngày 30-12, tại một quán cà phê thuộc phường Mỹ Phước (TP. Long Xuyên), Vy định lừa M.T.H (sinh năm 1984, ngụ xã An Hòa, Châu Thành) thì bị phát hiện. Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Long Xuyên đã tạm giam, khởi tố Vy về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Qua điều tra, Vy khai nhận: Do không nghề nghiệp nên Vy nảy sinh ý định lừa gạt để có tiền tiêu xài. Để nạn nhân tin tưởng, Vy lên mạng internet tìm mẫu thẻ cán bộ, công chức, rồi đem in màu, dán ảnh mình vào, ép plastic. Mỗi khi gặp người có ý định tìm việc làm, Vy trình “giấy tờ” khiến họ tưởng thật, không ngại ngần đưa tiền “bôi trơn” cho Vy để xin việc giúp họ.

Tình trạng giả danh cán bộ làm việc ở cơ quan Nhà nước để nhận “xin việc” cho người có nhu cầu vẫn thường xảy ra. Không thể không nhắc đến tâm lý “lo lót” từ phía người trong cuộc để có việc làm. Đây là điểm yếu để các đối tượng xấu lợi dụng.

Tháng 11-2013, ông L.V.Đ (sinh năm 1963, ngụ TP. Long Xuyên) có đứa con vừa tốt nghiệp đại học. Một lần tình cờ, ông gặp Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 1990, ngụ ấp Hòa Thành, xã Hòa Bình Thạnh, Châu Thành).

Tuấn “nổ” rằng đang công tác tại Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh, có mẹ làm Giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) chi nhánh An Giang. Ông Đ. vội ngỏ ý nhờ Tuấn xin cho con mình vào làm tại Ngân hàng Sacombank chi nhánh An Giang.

Lúc này, thấy việc giả danh “Cảnh sát Hình sự” có tác dụng nên Tuấn đặt yêu cầu với ông Đức: “Nếu muốn vào được ngân hàng thì phải chi 50 triệu đồng để lo chi phí cho Ban Giám đốc”.

Ông Đ. chi trước 5 triệu đồng, đợi khi xin được việc sẽ gửi phần còn lại. Tuy nhiên, sau một thời gian, thấy vẫn không có gì tiến triển, ông phát hiện Tuấn đã lừa gạt mình. Hậu quả, Nguyễn Văn Tuấn đã phải nhận án 1,5 năm tù do Tòa án nhân dân TP. Long Xuyên tuyên phạt về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ông Đ. cũng một phen hú vía vì tin lời “nổ” của người lạ.

Hiện nay, không ít cử nhân tốt nghiệp đại học phải “méo mặt” với vấn đề việc làm nên họ sẵn sàng bỏ tiền ra theo lời các “cò xin việc”, mong sớm có chỗ làm ổn định. Trong quá trình trao đổi, giao dịch tiền, hầu như chỉ sử dụng lòng tin với nhau, không có biên nhận hoặc giấy tờ chứng minh.

Khi “tiền đã trao”, nhưng đợi mãi không thấy “cháo được múc”, họ mới vỡ lẽ mình đã bị lừa. Người dân cần nâng cao cảnh giác với những chiêu lừa tương tự, tránh tình trạng dở khóc, dở cười vì “cò”.

Bài, ảnh: KHÁNH HƯNG

 

Liên kết hữu ích