“Nhận tin con đạt huy chương Vàng, gia đình tôi mừng rơi nước mắt”

11/05/2015 - 00:15
A A

“Chiều qua, nghe cô giáo của con gọi điện về thông báo cháu Khánh đã đạt huy chương vàng Olympic Vật lý Châu Á, gia đình tôi sung sướng, mừng đến rơi nước mắt”, anh Nguyễn Ngọc Danh - bố nam sinh Nguyễn Ngọc Khánh chia sẻ.

Chiều 10-5, biết tin em Nguyễn Ngọc Khánh (học sinh lớp 12A3 Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu) vừa đạt huy chương Vàng cuộc thi Olympic Vật Lý Châu Á 2015, chúng tôi đã tìm về nhà em ở xóm 18, xã Nghi Trung (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) để ghi nhận và chia sẻ niềm vui này.
 
Từ khi biết tin Khánh đạt huy chương Vàng, rất đông người thân, hàng xóm, bạn bè đã đến chúc mừng và chia vui cùng vợ chồng anh Nguyễn Ngọc Danh và chị Trần Thị Mơ.
 
ad6-62c33.jpg
Trước khi giành huy chương Vàng Olympic Vật Lý Châu Á 2015, em Nguyễn Ngọc Khánh cũng tham dự Olympic Vật Lý Châu Á 2014 và đạt huy chương Đồng. Trong ảnh: Em Khánh (thứ 3 bên trái sang) cùng em Cao Ngọc Thái và thầy cô trong kỳ thi Olympic Vật Lý Châu Á năm 2014.
 
Đón chúng tôi ở cổng nhà, anh Danh không giấu được niềm vui sướng: “Khoảng 3h chiều qua, tôi nhận được điện thoại của cô giáo Thơ An gọi về báo Khánh đã đạt huy chương vàng rồi. Nghe đến đây, tôi sung sướng vô cùng. Báo lại cho cả nhà, ai cũng mừng rơi nước mắt chú ạ. Vậy là nó cũng đã cố gắng để mang lại vinh quang cho đất nước, cho nhà trường và cho gia đình nữa”.
 
Gia đình anh Danh vốn làm ruộng, nên từ nhỏ Khánh cũng phải chịu nhiều thiệt thòi về vật chất. Tuy vậy, biết con mình ham học nên dù khổ đến mấy, anh Danh cùng vợ luôn bảo nhau cố gắng làm lụng để kiếm tiền cho con học hành nên người.
 
ad3-62c33.jpg
 Anh Nguyễn Ngọc Danh - bố em Khánh chia sẻ về niềm vui khi con mình đạt huy chương vàng.
 
Thấu hiểu được nỗi vất vả và tình yêu thương bố mẹ dành cho mình, Khánh luôn quyết tâm cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng mong mỏi đó. Sự chăm chỉ, chịu khó đã giúp em đạt được nhiều kết quả cao trong học tập. Suốt 12 năm học, Khánh luôn đạt học sinh giỏi toàn diện.
 
Theo anh Danh, từ nhỏ Khánh đã là một người con hiếu động, thích tự lập và thích mày mò sáng tạo. Cũng vì thế Khánh luôn có tinh thần tự giác trong học tập, không cần đến bố mẹ phải nhắc nhở. Mỗi buổi học ở nhà, Khánh chỉ học rất ít khoảng 2 tiếng đồng hồ từ 19-21h tối.
 
Trong những năm học cấp 2, Khánh được biết đến là một học sinh giỏi môn Toán bởi sự thông minh và tính toán nhanh nhạy. Đến năm lớp 9, Khánh bắt đầu học nổi lên môn Vật Lý. Càng nghiên cứu học về Vật Lý khiến Khánh càng đam mê và yêu thích hơn.
 
ad4-62c33.jpg
Ông bà nội của Khánh cùng mừng rơi nước mắt khi nghe cháu mình đạt giải lớn trong kỳ thi này.
 
Cũng nhờ niềm đam mê đó nên bước vào học cấp 3, Khánh đã thi đỗ và vào học lớp chuyên Lý ở Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu. Vì trường ở cách xa nhà hàng chục cây số nên Khánh phải vào ở trọ gần trường để tiện việc học hành.
 
Những ngày đầu mới bước chân vào thành phố đô hội đông đúc, xa nhà, xa gia đình, phải tự lập cho cuộc sống của riêng mình nhưng không vì thế mà Khánh sa sút việc học hành. Được sự quan tâm, dìu dắt của cô giáo chủ nhiệm cùng sự yêu thương của các bạn bè trong lớp, Khánh luôn cố gắng để đạt được những thành tích cao trong môn Vật Lý.
 
“Lúc để con đi học xa, gia đình tôi cũng thương con lắm. Vì xa nhà nhiều điều dễ xảy ra rồi sợ con khó khăn nữa. Nên một tuần tôi cùng chồng lại vào thăm con vài ba lần để động viên con cố gắng học hành. Dù gia đình vẫn còn lắm những khó khăn nhưng vợ chồng tôi luôn cố gắng dành những gì tốt nhất cho con để con học thành người”, chị Trần Thị Mơ - mẹ Khánh chia sẻ.
 
ad5-62c33.jpg
Cả gia đình anh Danh và chị Mơ đang mong chờ con sớm về nước để cả nhà cùng liên hoan mừng con đạt huy chương vàng.
 
Với niềm đam mê và cố gắng học tập của mình, trong nhiều năm liền Khánh luôn đạt học sinh giỏi toàn diện và đạt nhiều thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia. Thành công nối tiếp thành công khi năm ngoái, Khánh đạt huy chương Đồng trong kỳ thi Olympic Vật Lý Châu Á 2014.
 
Tiếp tục cố gắng với niềm đam mê và tình yêu với môn Vật Lý, đầu tháng 5 năm 2015 này, Khánh cùng 7 thí sinh khác trên cả nước tiếp tục sang Hàng Châu - Trung Quốc để tham dự kì thi Olympic Vật Lý Châu Á 2015. Kết quả, Khánh đã xuất sắc vượt lên giành huy chương Vàng. Thành tích của Khánh đã ghi thêm vào bảng vàng truyền thống các thế hệ học sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu trong các kỳ thi Olympic Vật Lý Châu Á và Olympic Vật Lý Quốc tế hơn 10 năm qua.
 
ad1-62c33.jpg
Các bằng khen của Khánh khi đạt huy chương đồng Olympic Vật Lý Châu Á năm 2014 và kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.
 
Theo anh Danh, dự kiến vào chiều ngày 11-5, em Khánh cùng cô giáo chủ nhiệm và các bạn trong đoàn Việt Nam sẽ về đến Hà Nội. Đến sáng 12-5, Khánh sẽ cùng cô giáo bay về Vinh và về trường để làm lễ trao bằng khen của UBND tỉnh Nghệ An. Cũng vì điều kiện đường sá xa xôi nên anh Danh cùng gia đình không ra Hà Nội đón con mình được mà sẽ chờ con ở sân bay Vinh.
 
“Hôm qua sau khi nhận được tin cháu đạt huy chương Vàng, tôi gọi sang thì lúc đó cháu vẫn chưa biết mình đạt giải. Tôi nói Bố chúc mừng con nhé, cháu vẫn còn ngạc nhiên hỏi Bố chúc mừng gì con. Đến lúc nghe tin thì nó vui sướng lắm. Giờ gia đình tôi mong mỏi con sớm về để cùng liên hoan”, anh Danh chia sẻ.
 
Theo NGUYỄN DUY (Dân Trí)