“Nuôi chữ” ở xứ cồn cách trở

31/08/2016 - 01:02
A A

(AGO) - Từ trung tâm thị trấn Mỹ Luông qua cầu Tấn Mỹ, sang sông tiếp bằng chuyến đò ngang, chúng tôi mới cập bến cồn Én Tấn Long (xã Tấn Mỹ, Chợ Mới). Cách Văn phòng Ban Nhân dân ấp không xa là Trường tiểu học “C” Tấn Mỹ - ngôi trường duy nhất được chính quyền, các tổ chức và Mạnh Thường Quân bao bọc, hỗ trợ để tạo đà cho con em học tiếp lên các lớp trên.

Trường thành lập năm 1991, mỗi năm nhận nguồn vốn từ cấp trên để vun đắp, sửa sang một chút, đến nay “giao diện” toàn bộ đã khang trang. Đón năm học mới, Hiệu trưởng Trường tiểu học “C” Tấn Mỹ Tiêu Thanh Thuận cho biết, trường đã có 12 phòng học, 21 cán bộ, giáo viên, đáp ứng đủ yêu cầu dạy và học. Theo lộ trình chuẩn hóa, từ nay đến năm 2018, trường sẽ đầu tư thêm 6 phòng chức năng. Nhiều năm qua, được sự quan tâm của chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể từ khắp nơi san sẻ nên việc chăm lo cho con em người dân ở cồn Én học hành có nhiều thuận lợi. Với tổng số 753 hộ, người dân cồn Én sống bằng nghề nông là chính, tuy mức sống chưa bằng các vùng khác nhưng đặc biệt coi trọng con chữ, lo cho con học hành. “Đầu năm học, trường thông báo trên hệ thống truyền thanh, phát tờ rơi để phụ huynh đưa con em đến đúng ngày. Điều đáng mừng là năm nào công tác huy động học sinh cũng đạt chỉ tiêu, riêng năm nay vận động được 288/287 em. Trường chỉ có 13 học sinh thuộc hộ nghèo, trong hè đã được Công an tỉnh, Hội Khuyến học xã tặng các phần quà gồm tiền mặt, tập; nhà trường cũng hỗ trợ thêm để các em sắm đủ 2 bộ đồng phục” – thầy Thuận phấn khởi cho hay.

41-t3.jpg

Giờ học của thầy và trò Trường tiểu học “C” Tấn Mỹ

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng ban Nhân dân ấp Tấn Long cho biết, chuyện học sinh bỏ học giữa chừng ở cấp tiểu học rất hiếm. Đầu năm, Chi hội Khuyến học ấp, Hội Khuyến học trường vận động Mạnh Thường Quân tặng sách, học phẩm cho trẻ lớp 1 và đầu cấp II. Những hộ khó khăn, hộ nghèo cũng được nhà trường miễn, giảm học phí để đến lớp. Đặc biệt, Chi hội Khuyến học ấp luôn có sẵn tập sách đảm bảo đầy đủ cho các cháu đi học, không để em nào vì thiếu thốn học phẩm mà phải bỏ học. 10 năm trước, linh mục Vũ Ngọc Hải ở Giáo xứ cồn Én đã tặng cho Trường tiểu học “C” Tấn Mỹ 10 triệu đồng. Số tiền được gửi đến nay để lấy lãi giúp đỡ những học sinh khó khăn. Từ sự quan tâm của xã hội, Nhân dân cồn Én động viên con em học tập ngày càng tốt hơn. Ngoại trừ các tổ chức, cá nhân ở xa đến, ngay tại địa phương cũng có Mạnh Thường Quân gắn bó lâu dài với công tác khuyến học như anh Nguyễn Thanh Vũ, chủ tiệm xe đạp, mỗi năm tặng 6 chiếc xe cho học sinh nghèo; chủ cửa hàng vật tư nông nghiệp Phước Thịnh hàng năm tặng 1.000 quyển tập cho học sinh. Nắm bắt hoàn cảnh nào khó khăn về điều kiện đến trường, Ban Nhân dân ấp và nhà trường đều đến vận động, tìm mọi nguồn giúp đỡ, nhờ vậy học sinh đã trở lại lớp học ổn định. Năm ngoái, cầu Phú Mỹ bắc ngang sông, nối liền ranh giới 2 tỉnh An Giang – Đồng Tháp đưa vào sử dụng đã hoàn thiện thêm giao thông trên cồn Én. Học sinh học hết bậc tiểu học sang huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) học tiếp THCS và THPT thuận tiện. Dù vậy, do điều kiện khó khăn, đi lại xa, số học sinh lên cấp II, cấp III sang Đồng Tháp học mỗi năm hao hụt bớt. Cứ 50 học sinh tiểu học lên THCS thì số học tiếp THPT giảm đi một nửa. Vậy mà nhiều hộ quyết chí nuôi con em mình học đến đại học, cao đẳng, có công ăn việc làm ổn định. Thống kê chưa đầy đủ, năm nay có 20 – 25 em tốt nghiệp THPT, số vào các trường đại học, cao đẳng cũng xấp xỉ.

BOX: Lần đầu tiên nghe địa danh nơi đây, tôi cũng thắc mắc như nhiều người: “Sao gọi là cồn Én?”. Có người giải thích: “Nếu nhìn trên bản đồ, cồn Én giống hệt như con chim én đang cất cánh”. Ngày nay, đời sống Nhân dân trên cồn Én đã khấm khá hơn xưa nhưng để cồn Én “cất cánh” trong nay mai vẫn còn là một quá trình mà ở đó, sự học của con em họ là niềm hy vọng lớn nhất.

Bài, ảnh: MỸ HẠNH