“Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”

11/12/2014 - 04:32
A A

(AGO) - Chụp hình bằng camera 360 là một ứng dụng đã quá quen thuộc trong giới trẻ. Tương tự như photoshop, người trong hình hoàn toàn có thể xinh đẹp và lung linh hơn bất cứ khi nào họ muốn. Tuy nhiên, việc lạm dụng một cách thái quá công cụ hỗ trợ này chưa hẳn là một điều tốt!

Nhắc lại đôi chút về thời camera 360 chưa “thịnh hành”, giới trẻ thường chỉ biết đăng avatar (ảnh đại diện) lên Facebook bằng những bức ảnh mộc mạc và bình dị.

Sự ra đời của camera 360 đã hỗ trợ đắc lực trong quá trình chụp ảnh và sử dụng ảnh. Chỉ cần ấn nút chụp và điều chỉnh đôi chút, bất cứ ai cũng thấy mình đẹp hơn tức thì.

“Chương trình camera 360 được tải về miễn phí và rất hữu dụng nên những người trẻ như em đều thích! Không mất nhiều thời gian lại chẳng tốn tiền, mà bản thân lại được đẹp hơn là quá tuyệt rồi.

Muốn sử dụng photoshop cần phải học, chứ “360” thì không cần. Muốn chỉnh sửa chỗ nào chỉ việc ấn vào hiệu ứng của nó là đẹp ngay. Rất đơn giản!” – Nguyễn Thị Hồng N. (22 tuổi, ngụ phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên) chia sẻ.

Theo đó, ai muốn mắt to hơn sẽ được thỏa nguyện tức thì. Người nào thích da trắng sáng như “Ngọc Trinh” sẽ được đáp ứng liền bằng máy ảnh 360.

Rất hào hứng khi nói về camera 360, Thoại Tr. (21 tuổi, sinh viên Trường đại học An Giang) nói: “Do da bị mụn khá nhiều nên khi chụp hình em không tự tin lắm! May nhờ hiệu ứng của máy ảnh 360, những nốt mụn đáng ghét hoàn toàn “biến” khỏi mặt em nên mỗi lần chụp hình em đều sử dụng nó để bản thân xinh hơn. Với lại, mình có đẹp thì khi đăng hình lên Facebook mới có nhiều người like”.

92ttn.jpg

Giao diện camera 360 trên điện thoại

Đẹp- ai lại chẳng muốn! Vấn đề là cái đẹp ấy như thế nào? Nếu chỉ vì muốn “câu” lượt người yêu thích trên các diễn đàn mạng xã hội thì có nên không?

Việc làm đẹp nhờ “thẩm mỹ viện” camera 360 không ai cấm, nhưng cũng không nên lạm dụng vào nó quá! “Bây giờ, camera 360 rất phổ biến trong giới trẻ. Em cũng đang sử dụng nhưng em chỉ chỉnh sửa khi thấy hình không được đẹp, bình thường sẽ không xài đến làm gì” – Nguyễn Thị L. (21 tuổi, ngụ phường Mỹ Xuyên) thổ lộ.

Việc lạm dụng chế độ chụp hình này đôi khi lại gây ra “hiệu ứng” ngược với chủ nhân của nó. Bởi, nếu điểm nào trên khuôn mặt cũng mang ra sửa thì còn gì là ta. Không ít người đưa avatar rất đẹp nhưng lại khác xa với người thật.

Đặng Phước Gi. (sinh viên Khoa Lý luận chính trị, Trường đại học An Giang) bày tỏ: “Em từng rất bất ngờ khi gặp mặt người đã kết bạn trên Facebook. Trong hình bạn ấy đẹp bao nhiêu thì ngoài đời lại khác hẳn. Từ khi ấy, mỗi lần thấy người nào đẹp “khác lạ” trên mạng xã hội là em đặt dấu chấm hỏi ngay: Có camera 360 không?”.

Ngại ngùng chia sẻ thêm với chúng tôi, Gi. cho biết mình cũng đang sử dụng camera 360 nhưng vẫn ở mức “chấp nhận được”. “Em thường nói vui với các bạn rằng nếu muốn quen bạn gái thì nên gặp mặt trực tiếp là hay nhất, đừng quan sát trên Facebook, dễ bị “hố” lắm, không gì sánh bằng vẻ đẹp tự nhiên cả!” – Gi. bộc bạch. 

Ông bà ta có câu: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, do vậy  bạn trẻ nên là chính mình ở bất cứ đâu, đừng bao giờ cảm thấy tự ti với hình hài cha mẹ, tạo hóa đã ban cho. Chỉ cần ta biết trau dồi, tu dưỡng cho vẻ đẹp tâm hồn tỏa sáng thì mặc nhiên mọi người sẽ thấy ta đẹp gấp bội. Đó là nét đẹp không một thứ son phấn hay phần mềm hỗ trợ nào làm được!

Bài, ảnh: PHƯƠNG LAN