10 phát hiện khảo cổ nổi tiếng (Phần 1)

08/03/2011 - 23:34
A A

Những bằng chứng rõ ràng nhất trong việc khám phá lịch sử!

Những bằng chứng rõ ràng nhất trong việc khám phá lịch sử!

Đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng
Một nông dân ở Tây An trong khi khoan nước đã vô tình tìm thấy đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng vào năm 1947. Đội quân đất nung này gồm 8.000 quân lính đất sét được chôn dưới lòng đất ở phía trước lăng mộ Tần Thủy Hoàng để "bảo vệ" ông ở thế giới bên kia.
Tần Thủy Hoàng là vị hoàng đế đầu tiên thông nhất Trung Quốc, ông được biết đến như một vị vua độc tài nhưng cũng là một nhà quân sự có tầm nhìn. Hàng chục nghìn bắc tượng người và động vật được tạo ra bằng cách làm từng bộ phận và sau đó lắp ráp, nên mỗi bức tượng lại mang một nét riêng biệt. Thực tế vũ khí và áo giáp đã được sử dụng khi ráp tượng nhưng chúng đã bị đánh cắp ngay sau khi tạo ra ngôi mộ. Mặc dù những khám phá đầy ấn tượng ở Tây An, lăng mộ của Tần Thủy Hoàng vẫn chưa được tìm thấy.

Khám phá này là bước đệm trong ngành khảo cổ để biết làm thế nào quân đội nhà Tần chế tạo vũ khí. Bằng cách kiểm tra các chiến binh đất sét, chúng ta có thể xác định các thành tựu của quân đội và chất lượng những loại vũ khí họ sử dụng.

Những cuộn giấy biển Chết

Đây là tập hợp của các tài liệu cổ, chủ yếu bằng tiếng Do Thái, được tìm thấy tại một số khu vực trên bờ biển phía tây bắc của biển Chết. Có khoảng từ 825 đến 870 cuộn giấy khác nhau được tìm thấy trong 11 hang động từ 1947 đến 1956.

Hầu hết các văn bản này thuộc Kinh Thánh, bao gồm các mảnh của tất cả các cuốn sách của Kinh Cựu Ước, ngoại trừ cuốn sách của Esther. Một số văn bản không thuộc Kinh Thánh, những bài luận về Tân Ước, các nguyên tắc cộng động, tác phẩm chiến tranh và một vài thể loại khác cũng được tìm thấy. Các cuộn giấy này được cho là thư viện của người Do Thái, được cất giữ bí mật trong những hang động xung quanh.

Thư viện Hoàng gia của Ashurbanipal

Một bộ sưu tập khoảng 25.000 mảnh vỡ đất sét là những thứ còn sót lại từ thư viện của Ashurbanipal. Được phát hiện vào giữa thế kỷ XIX bởi Austen Henry Layard tại thành phố Mesopatamian của Nineveh (nay là Iraq). Ashurabanipal là ông vua cuối cùng của Đế quốc Tân Assyria (668 TCN – khoảng 627 TCN). Ông thành lập thư viện có hệ thống đầu tiên ở Trung Đông cổ.

Những thông tin quan trọng đều được "in" vào các khối đất sét

Nhưng sau này ông đã được một nhà sưu tập gửi các văn bản kinh thánh Do Thái vào thư viện của mình. Thư viện của ông từng là một trong những thư viện lớn nhất trong thời gian đó, nó chứa khoảng 1.200 văn bản. Những văn bản này bao gồm bao gồm các văn bản hoàng gia, biên niên sử, thần thoại, tôn giáo, câu thần chú, các bài thánh ca, y học, thiên văn học và cả văn chương. Năm 612 TCN, Niveveh bị phá hủy bởi liên minh Balylon, người Scythia và người Medes, thư viện bị đốt cháy.

Do đó người ta bảo quản chúng bằng cách in chúng trong đất sét và nung lên. Thư viện Hoàng gia Ashurbanipal cho các học giả rất nhiều thông tin quý giá về các cư dân cổ xưa của vùng Trung Đông. Bên cạnh đó, các sử thi của Gilgamesh là một trong những văn bản quan trọng nhất được tìm thấy là một danh sách gần như nguyên vẹn hoàn toàn.

Lăng mộ Tutankhamun

Tháng 11/1922, nhà nghiên cứu Ai Cập người Anh – Howard Carter tìm thấy một khu lăng mộ còn nguyên vẹn trong Thung lũng của các vị vua. Kỳ lạ là lăng mộ của ông tuy có rất nhiều kho báu qu‎ý giá nhưng các nhà khảo cổ học cho rằng lăng mộ của vua Tutankhamun không hề xê dịch chút nào hơn hàng nghìn năm qua. Ngôi mộ bao gồm một phòng chôn cất, một kho bạc, một phòng phụ.

Có một cầu thang đặt ở lối vào và một hành lang dốc. Khu lăng mộ chưa đựng một kho tàng cổ vật Ai Cập bao gồm tượng, mô hình tàu thuyền, xe ngựa và thâm chí cả hai bào thai xác ướp được tìm thấy được coi là hai đứa con chết non của vua Tut.
Tuy mộ của hoàng đế Tutankhamun không phải là ngôi mộ lớn nhất (trên thực tế nó là ngôi mộ nhỏ nhất các ngôi mộ hoàng tộc được tìm thấy tại Thung lũng các vị vua), ông cũng không phải là một trong những vị vua cai trị Ai Cập giỏi nhất. Nhưng ngôi mộ của ông được chú ‎ý đặc biệt bởi nó là ngôi mộ còn nguyên vẹn nhất trong Thung lũng các vị vua.

Pompeii

Pompeii là tàn tích một thành phố cổ được thành lập vào thế kỷ thứ 6 TCN. Nó là một thuộc địa thịnh vượng của La Mã và là một điểm đến du lịch, các tàn tích còn sót lại được tìm thấy đó là rất nhiều biệt thự, đền, nhà hát và phòng tắm được xây dựng khắp thành phố. Pompeii cũng đã có một giảng đường, một hội trường và một nhà thờ và là nhà của khoảng 20.000 công dân.


Năm 63 (sau CN) một trận động đất gây ra thiệt hại lớn cho Pompeii và các năm sau đó người ta phải nỗ lực rất nhiều để sửa chữa các thiệt hại đó. Ngày 24/8/1579 khi núi lửa Vesuvius gần đó phun trào, nó đã bao phủ thành phố trong khói bụi và tro. Sau này, Pompeii được phát hiện vào năm 1599 bởi Domenico Fontana khi ông đang làm việc trong một dự án thủy lực.

Cho đến năm 1748, nó được tái phát hiện tại Tây Ban Nha bởi kỹ sư quân sự Rocque Joaquin de Alcubierre. Các di tích của Pompeii khắc họa một cái nhìn độc đáo của cuộc sống người La Mã cổ. Chúng ta có thể hình dung rõ ràng những sinh hoạt thường nhật của một thành phố từng rất thịnh vượng trước kia.

Nguồn: Kenh14