2 ngôi mộ cổ ở Ciputra có gì?

19/04/2011 - 00:28
A A

Việc phát hiện 2 ngôi mộ cổ tại khu vực Ciputra Hà Nội (thôn Nhật Tảo, xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm, Hà Nội) đã làm xôn xao dư luận trong những ngày vừa qua, với thông tin có tới gần 30 món đồ cổ trong hai ngôi mộ gần 2.000 năm tuổi này, trong đó có vòng đeo tay, bình cổ quý hình đầu gà, những hạt thóc còn nguyên cả cuống…

LTS: Việc phát hiện 2 ngôi mộ cổ tại khu vực Ciputra Hà Nội (thôn Nhật Tảo, xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm, Hà Nội) đã làm xôn xao dư luận trong những ngày vừa qua, với thông tin có tới gần 30 món đồ cổ trong hai ngôi mộ gần 2.000 năm tuổi này, trong đó có vòng đeo tay, bình cổ quý hình đầu gà, những hạt thóc còn nguyên cả cuống… Bài viết sau đây của PGS-TS Nguyễn Lân Cường, Phó Tổng thư ký Hội Khảo cổ học VN, người trực tiếp khai quật, sẽ làm rõ những thông tin đó.

1. Sáng 1/4, trong khi thi công đặt cống tại thôn Nhật Tảo, xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm, Hà Nội, Xí nghiệp xây dựng số 1, thuộc Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị, vô tình để gầu xúc đất quệt vào cửa một ngôi mộ cổ. Sự việc được báo ngay cho Công ty TNHH Nam Thăng Long - đơn vị chủ đầu tư, và lên các cơ quan chức năng từ xã, huyện, và thành phố.

2 ngôi mộ cổ thời Lục Triều mới phát hiện được ở Đông Ngạc (Hà Nội)

Sáng 2/5, TS Nguyễn Doãn Tuân - Trưởng ban Quản lý di tích - Danh thắng Hà Nội, đề nghị chúng tôi lên xem hiện trường và ngay trên hiện trường chúng tôi liên hệ được với ông Phạm Hồng Khang - Phó Giám đốc Công ty TNHH Nam Thăng Long, để đề nghị ông cho tạm dừng thi công và ngay chiều 2/4 tiến hành khai quật khẩn cấp. Ông Khang đồng ý.

Cuộc khai quật được Hội Khảo cổ học và các cán bộ thuộc Phòng Nghiên cứu Khảo cổ học Lịch sử, Viện Khảo cổ học tiến hành. Vì mộ đã lộ ra, tránh việc kẻ buôn bán đồ cổ trộm cắp nên chúng tôi đã tiến hành khai quật ngay, đồng thời với việc xin cấp giấy phép khai quật khẩn cấp. Một đội ngũ công an từ huyện, đến xã đã vào cuộc túc trực bên khu mộ suốt ngày đêm.

2. Hai ngôi mộ cổ được lộ dần ra, một lớn một nhỏ nằm gần như song song theo hướng Tây - Bắc, Đông - Nam. Ngôi mộ thứ nhất có chiều dài 4,7m; rộng 2,15; cao 1,9m. Ngôi mộ thứ 2 dài 3,9m; rộng 1,2; cao 0,95m. Cả 2 ngôi mộ xây theo kiểu cuốn vòm, với những viên gạch múi bưởi ở phía trên. Đặc biệt khác với các ngôi mộ cổ khác là chạy dọc theo bên ngoài nóc mộ là hàng gạch khóa vòm mộ. Gạch được trang trí hoa văn hầu hết ở mặt trong của vách và trần mộ, mặt ngoài mộ rất hiếm. Mộ lớn chủ yếu là hoa văn “đồng tiền”, hoa văn “trám lồng”, còn mộ nhỏ là hoa văn “xương cá”. Ngay cửa của ngôi mộ lớn, những viên gạch bị ám khói. Có nhiều khả năng người xưa đã dùng dầu thực vật để đốt bên trong phía cửa vào của ngôi mộ lớn.

Đặc biệt trong mộ lớn phát hiện được khoảng 40 viên gạch, mà rìa cạnh có chữ Hán (bên trái là bộ “thổ”, bên phải là bộ “mộc”). Tôi đã tham khảo ý kiến của nhiều nhà Hán học nổi tiếng nhưng chưa rõ đây là chữ gì?

PGS-TS Nguyễn Lân Cường và chiếc bình gốm đầu gà vừa lấy ra khỏi ngôi mộ

Phía dưới là một lớp bùn dày khoảng 30-35cm phủ trên lớp gạch nền. Sau hơn 10 ngày khai quật các hiện vật xuất lộ dần. Mộ 1 (mộ lớn) có tổng cộng 27 hiện vật phần lớn là đồ gốm có men và không có men. 9 chiếc đinh sắt đã bị rỉ - chắc là đinh đóng quan tài. Một bát đồng rất mỏng đã bị vỡ nát, một hạt chuỗi bằng thủy tinh màu xanh, một phiến đá dẹt hình chữ nhật vuông vắn màu xanh nhạt, mà theo nhà thạch học Lê Thị Thu Hương thuộc loại đá phiến xanh.

Đặc biệt ở lớp bùn đáy mộ 1, phát hiện một lớp gạo, thóc cháy. Trong 2 chiếc bát cổ cũng còn lại các hạt gạo và thóc đã cháy đen lẫn trong trầm tích. Thạc sĩ Nguyễn Thị Mai Hương - Viện Khảo cổ học đang tiến hành nghiên cứu các hạt thóc gạo trên bằng phương pháp sàng nước, quan sát các đặc điểm và chụp ảnh những mẫu hạt thu được dưới kính lúp với độ phóng đại lớn. Một số hạt thóc còn giữ được cuống và một phần vỏ trấu. Qua kết quả đo đạc ban đầu thì các hạt thóc, gạo này thuộc dạng hạt bầu đến tròn (tỉ lệ dài/rộng 1,7 - 2,5mm).

Mộ cổ - trưng bày ngoài trời hoặc chuyển về Bảo tàng

Mặc dù là hai ngôi mộ theo phong cách Hán có niên đại vào thời Bắc thuộc, nhưng chủ nhân của chúng không loại trừ có thể là người Việt, và hơn nữa, người thợ xây nên các kiến trúc mộ táng này cũng chính là người Việt Nam. Chính vì vậy, hai ngôi mộ vẫn có giá trị rất lớn. Nhiều nhà khoa học muốn giữ gìn tại chỗ, quây lại thành khu trưng bày ngoài trời để thu hút khách tham quan. Còn đường cống nước thi công có thể đặt chệch đi một chút hoàn toàn không phát sinh thêm nhiều chi phí. Trong trường hợp nhất thiết phải giải phóng mặt bằng để thi công, thì có thể tiến hành bó khuôn cả 2 ngôi mộ này đưa về trưng bày trong Bảo tàng Hà Nội.

Tuy nhiên, cho đến nay, TP.Hà Nội vẫn chưa có quyết định chính thức về việc giữ hay bỏ hai ngôi mộ này.

Mộ 2 (mộ nhỏ) chỉ thu được 5 hiện vật bằng gốm, trong số đó có một bình đầu gà rất đẹp còn rõ cả mào, mắt và đuôi gà. Có lẽ đây là hiện vật quý nhất của cuộc khai lần quật này. Vì không có những chiếc đinh bằng sắt như mộ 1, nên có lẽ người ta dùng quan tài bằng cách ghép mộng hay quan tài hình thuyền? Tại Hải Dương, nhà nghiên cứu Tăng Bá Hoành có cho chúng tôi biết là phát hiện được những ngôi mộ thuộc Hán có quan tài hình thuyền bên trong.

Cả 2 ngôi mộ đều không hề có dấu vết của gỗ quan tài và xương cốt người. Có khả năng đã bị tiêu hết. Dựa vào cấu trúc mộ, các hiện vật chôn theo có khả năng ngôi mộ 1 có niên đại sớm hơn ngôi mộ 2 một chút nhưng đều thuộc thời Lục Triều có niên đại khoảng thứ 4 đến thứ 6.

3. Chiều 14/4, đông đảo các nhà nghiên cứu, lãnh đạo chính quyền địa phương, và đơn vị chủ dự án đã đến thăm và trao đổi ý kiến. PGS-TS Tống Trung Tín - Viện trưởng Viện Khảo cổ học cho rằng: đây là 2 ngôi mộ rất hay, hầu như chưa bị kẻ gian phá hủy để trộm cắp hiện vật như nhiều ngôi mộ khác ở quanh vùng. Các hiện vật thu được càng làm rõ hơn những nhận thức về táng thức của thời Lục Triều ngay sát ở ngoại vi thành Thăng Long xưa. Nhiều nhà khoa học còn mong muốn TP Hà Nội cho lưu giữ lại 2 ngôi mộ cổ này để phục vụ công tác trưng bày và tham quan du lịch.

Nguồn: PGS.TS Nguyễn Lân Cường

thethaovanhoa.vn

“Bê” giếng cổ về khuôn viên Bảo tàng HN

Cách 2 ngôi mộ cổ khoảng 100m, đơn vị thi công vừa bất ngờ phát hiện một kiến trúc mới, có hình tròn mà ban đầu họ tưởng là một ngôi mộ cổ nữa. Nhưng thật ra đó là một chiếc giếng cổ giống như các giếng cổ được phát hiện trong Hoàng thành Thăng Long. Máy xúc đã làm bạt đi mất mấy hàng gạch ở trên thành giếng, tuy nhiên thân giếng vẫn còn khá nguyên vẹn.

Tối qua, 17/4, trao đổi với TT&VH, PGS.TS Nguyễn Lân Cường cho biết các nhà khảo cổ đã đào xuống 3,5m từ miệng giếng mà vẫn chưa khám phá hết thân giếng. Công việc khai quật sẽ được tiếp tục trong những ngày tới. Căn cứ vào cách thức xây giếng thì có thể xác định giếng có niên đại TK 9-10 (thời Đại La).

Đây là một phát hiện bất ngờ, hết sức lý thú. Ngay sau đó Bảo tàng Hà Nội đã có công văn đề nghị di dời toàn bộ chiếc giếng về khuôn viên Bảo tàng. Theo ông Cường, việc di dời không phải là quá khó khăn, chỉ cần đào sẵn một cái hố có độ sâu tương tự trong khuôn viên bảo tàng là nay mai, giếng cổ sẽ hiện diện trong đó.

Phát hiện thêm giếng cổ cho phép các nhà khảo cổ tin rằng, bên dưới khu vực này, chắc chắn còn những quần thể di tích, và vì chúng thường nằm ở độ sâu đến 2m, cho nên chắc chắn chúng còn khá nguyên vẹn, ít bị tác động bởi việc xây dựng nhà cửa các thời kỳ trước đây.

Nguyễn Mỹ

 

Liên kết hữu ích