2 tàu TQ bị cướp, 11 người bị giết trên sông Mekong

11/10/2011 - 08:48
A A

Cảnh sát Thái Lan ngày 10/10 tuyên bố đã bắt đầu cuộc điều tra và truy tìm những kẻ đứng sau vụ tấn công 2 tàu trở hàng của Trung Quốc trên sông Mekong 5 ngày trước đây, giết hại 11 người Trung Quốc và làm 2 người mất tích.

Cảnh sát Thái Lan ngày 10/10 tuyên bố đã bắt đầu cuộc điều tra và truy tìm những kẻ đứng sau vụ tấn công 2 tàu trở hàng của Trung Quốc trên sông Mekong 5 ngày trước đây, giết hại 11 người Trung Quốc và làm 2 người mất tích.

Ngày 9/10, trang web Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, sáng 5/10, hai chiếc tàu thương mại mang số hiệu Hoà Bình và Ngọc Hưng của Trung Quốc đã bị tấn công tại khu vực tam giác vàng trên sông Mekong.


Tin cho biết trên hai chiếc tàu thương mại tổng cộng có 13 người.


s
Vùng Tam giác vàng trên sông Mekong vốn khét tiếng với hoạt động buôn lậu ma túy - Ảnh: Chiang Rai

“Trong số 6 thủy thủ Trung Quốc trên tàu Hòa Bình, có 5 người được phát hiện đã chết, 1 người mất tích. Trong số 7 thủy thủ Trung Quốc trên tàu Ngọc Hưng, 6 người đã bị giết và 1 người mất tích”, tuyên bố viết.
 
Trong khi đó, theo tờ Bangkok Post ra ngày 9/10, thi thể 3 thủy thủ Trung Quốc với tay bị trói quặt sau lưng, đã được tìm thấy trên dòng Mekong đoạn qua quận Chiang Saen thuộc Chiang Rai hôm thứ Sáu tuần trước, và 9 thi thể khác được phát hiện một ngày sau đó.

“Những thi thể này đã được gửi đến bệnh viện Chiang Saen để xét nghiệm”.


Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ thị Đại sứ quán Trung Quốc tại Thái Lan, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Chiang Mai gấp rút làm rõ tình hình, tìm kiếm công dân Trung Quốc mất tích.


Bộ này cũng yêu cầu nước hữu quan áp dụng biện pháp hữu hiệu, tăng cường bảo vệ tàu thuyền và thuỷ thủ Trung Quốc đi lại tại khu vực hữu quan trên sông Mekong.


Theo Bangkok Post, nhiều khả năng những kẻ buôn bán ma túy giết người cướp tàu để đưa ma túy từ Myanmar vào Thái Lan.


Vùng Tam giác vàng là giao điểm của biên giới Myanmar, Lào và Thái Lan, vốn nổi tiếng với các hoạt động sản xuất, buôn lậu ma túy và các loại thuốc gây nghiện khác.


Trước đó, vào 4/2011 có ba tàu Trung Quốc và 34 thủy thủ bị bắt cóc ở khu vực sông Mekong chảy qua Myanmar, nhưng sau đó được giải thoát an toàn.


Nguồn: Bắc Lưu
 (Bee/Tổng hợp từ Dân trí, Tuổi trẻ/ Xinhua, Bangkok Post )