2 trẻ ăn cá lóc nướng tử vong nghi do dịch viêm não

05/10/2015 - 13:26
A A

Sáng nay 5-10, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp cho biết liên quan đến vụ 2 trẻ tử vong bất thường xảy ra ở xã Tân Phước (H. Lai Vung) nghi do dịch viêm não, màng não.

Cá lóc nướng - Ảnh: Phạm Như QuỳnhCá lóc nướng - Ảnh: Phạm Như Quỳnh
 
Trước đó, sáng 25-9, bà Nguyễn Thị Đ. (ngụ xã Tân Phước) mua cá lóc về nướng cho 4 cháu nội, ngoại ăn. Sáng ngày 26-9, 3 cháu của bà Đ. có biểu hiện lạ nhưng trong đó cháu nội Lê Thành Ngh. (4 tuổi) và cháu ngoại Nguyễn Phúc Đ. (6 tuổi) bị nặng như sốt cao, tiêu chảy.
 
Sau đó, cháu Ngh. và Đ. được đưa đến Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Lai Vung, đến ngày 27.9 hai cháu được chuyển qua BVĐK Sa Đéc (Đồng Tháp) điều trị. Ngày 28.9, Ngh. và Đ. không thuyên giảm nên gia đình làm thủ tục chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) nhưng chưa kịp chuyển thì cháu Ngh. tử vong, cháu Đ. nhập viện Bệnh viện Nhi Đồng 1 điều trị vài tiếng cũng tử vong.
 
Sự việc đã gây bất an cho người dân địa phương nên ngày 29-9, Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Đồng Tháp gửi báo cáo nhanh qua Trung tâm Y dự phòng tỉnh đề nghị làm rõ.
 
Qua nắm thông tin ban đầu, ngày 1-10, ông Nguyễn Ngọc Ẩn, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng có báo cáo nhanh nhận định đây là vụ nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn điển hình (không phải ngộ độc thực phẩm) dẫn đến sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết gây tử vong 2 trẻ. Ngoài ra, không loại trừ viêm não, màng não vì lý do BVĐK Sa Đéc đã chẩn đoán nguyên nhân tử vong của cháu Ngh. là “theo dõi viêm não, màng não”.
 
Trung tâm Y tế dự phòng đã có các bước xử lý như cử cán bộ y tế phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Lai Vung điều tra vụ việc, lấy mẫu xét nghiệm để xác định chẩn đoán... Trung tâm Y tế tỉnh đã xử lý nhanh như một ổ dịch não mô cầu, cho giám sát điều tra người tiếp xúc; lấy mẫu người tiếp xúc gần để xét nghiệm; cho các đối tượng tiếp xúc gần uống kháng sinh dự phòng…Theo ông Ẩn, từ khi phát sinh 3 ca bệnh đầu tiên cho đến ngày 1-10 không có thêm ca nào mới.

Theo THANH DŨNG (Thanh Niên)