3 tác phẩm của Việt Nam tranh giải truyền hình châu Á

20/10/2016 - 09:28
A A

Ba tác phẩm: Đường đến trường; Tôi đẹp, bạn cũng thế! và Cô dâu bỏ trốn đã lọt vào vòng chung kết giải thưởng ABU Prizes 2016 - giải thưởng của Hiệp hội Phát thanh truyền hình châu Á-Thái Bình Dương.

Cảnh trong phim tài liệu Đường đến trường.

ABU Prizes là giải thưởng của Hiệp hội Phát thanh truyền hình châu Á-Thái Bình Dương, nhằm tôn vinh các chương trình xuất sắc trong lĩnh vực truyền hình và phát thanh. Năm nay có hơn 200 tác phẩm tham gia. Việt Nam có 3 tác phẩm được lọt vào vòng chung kết.

"Đường đến trường" là tập đầu tiên trong loạt "Đường đến trường"(tổng cộng 6 tập) do Trung tâm sản xuất các chương trình giáo dục của Đài truyền hình Việt Nam sản xuất, từng được phát sóng trên VTV7, VTV1 và đoạt Huy chương Vàng ở hạng mục phim tài liệu tại Liên hoan truyền hình toàn quốc năm 2015.

"Đường đến trường" là hành trình của hai chị em Hằng, Sua và các em ở bản Sáng, xã Háng Đồng, Bắc Yên, Sơn La vượt qua quãng đường 28 km trong hơn 5 tiếng đồng hồ để đến trường.

Chăm chút trong từng góc máy, những hình ảnh trong phim như một bức tranh đẹp về thiên nhiên miền núi phía bắc. Nhưng hơn cả vẻ đẹp thấy bằng mắt là ý chí kiên cường của những đứa trẻ dân tộc thiểu số trong hành trình tìm kiếm tri thức.

Ăn vội vàng những nắm cơm, uống những ngụm nước suối bằng chiếc lá, bình tĩnh chạy qua con rắn hổ nằm giữa đường... Biết bao khó khăn trên chặng đường dài thăm thẳm. Vậy mà những khuôn mặt trẻ thơ vẫn hồn nhiên bừng sáng và cất cao tiếng hát: “Các bạn ơi, mau nhanh chân xuống núi, xuống núi... Đi học chữ, đường về trường còn xa lắm đấy...”.

"Tôi đẹp, bạn cũng thế!" cũng là tác phẩm truyền hình tràn đầy sự tươi tắn, lạc quan về câu chuyện những người khuyết tật làm đẹp cho mình. Sau khi phim phát sóng, nhiều khán giả cho biết họ rất khâm phục về nghị lực và những chia sẻ rất chân tình của người khuyết tật. Sau đó, Đại học Flinders (Australia) đã mời đoàn làm phim cùng chị Vân - Giám đốc Trung tâm xã hội nghị lực sống, nhân vật chính trong phim - đến Australia để giao lưu và trình chiếu bộ phim này trong khuôn khổ khóa học ngắn hạn về phòng chống bạo lực với phụ nữ và phụ nữ khuyết tật.

"Cô dâu bỏ trốn" là tác phẩm dài 10 phút, được làm lại từ ba phóng sự ngắn của VTV về thực trạng cô dâu Việt bỏ trốn khỏi gia đình chồng.

"Cô dâu bỏ trốn" trở thành chương trình thời sự đầu tiên của VTV được vào vòng chung kết ABU. Câu chuyện của những người phụ nữ Việt lấy chồng nước ngoài không chịu được sự hà khắc phải bỏ trốn đã được nói đến nhiều trên truyền hình và báo chí, nhưng nét riêng của phóng sự "Cô dâu bỏ trốn" là đề cập đến thực trạng đáng buồn về hậu quả của việc chạy trốn này.

Được biết, giải ABU Prizes 2016 sẽ được trao vào ngày 24-10 trong khuôn khổ kỳ họp Đại hội đồng ABU lần thứ 53 (từ ngày 18 đến 26-10) tại Bali, Indonesia.

Theo NHẬT NAM (Báo Chính Phủ)