40 năm đồng hành cùng độc giả

18/08/2015 - 06:30
A A

(AGO) - Xuất phát từ một tuần báo chỉ có 4 trang in trắng, đen và phát hành chưa tới 5.000 bản, báo An Giang đã vươn lên trở thành tờ báo Đảng có số lượng phát hành lớn nhất khu vực ĐBSCL và trong “top 10” tờ báo Đảng có số lượng phát hành cao nhất nước. Thành công của báo có sự ủng hộ rất lớn từ độc giả.

Gắn kết tri thức

Dù sống ở vùng cù lao Bà Hòa (xã Bình Thạnh, Châu Thành), cách trở với đất liền bởi chuyến đò ngang qua sông Hậu, nhưng nông dân giỏi Đặng Văn Đơ vẫn giữ thói quen nhâm nhi cà phê và đọc báo An Giang vào mỗi buổi sáng. “Báo cập nhật tin tức trong tỉnh khá nhanh, ngoài ra còn có tin trong nước, tin quốc tế được trình bày ngắn gọn, dễ nhớ. Qua thông tin trên báo An Giang, tôi có thể nắm bắt kịp thời tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản cùng các mô hình làm ăn hiệu quả ở những địa phương khác. Thời buổi này, muốn sản xuất hiệu quả phải cập nhật tri thức mới, không thể cứ cắm đầu trồng đại cây gì cũng được” – ông Đơ chia sẻ.

t1.jpg

Phóng viên Báo An Giang tác nghiệp

Do sống ở TP. Hồ Chí Minh, không có điều kiện đọc báo in hàng ngày nhưng bạn Nguyễn Thị Ngọc Lan (quê thị trấn Mỹ Luông, Chợ Mới) vẫn thường xuyên truy cập báo An Giang điện tử (www.baoangiang.com.vn) để kịp thời nắm bắt thông tin về vùng quê An Giang của mình. “Gần đây, thông qua Facebook của bạn bè ở An Giang, tôi còn biết đến chuyên trang Tin Tức Miền Tây (www.tintucmientay.com.vn) nên cũng thường xuyên truy cập để nắm bắt các thông tin mới nhất về ĐBSCL, vừa phục vụ cho công việc, vừa đỡ nhớ nhà hơn. Nhìn chung, thông tin trên 2 trang này rất phong phú, đa dạng, cập nhật tin mới liên tục, giúp ích cho mình rất nhiều” – Ngọc Lan nhận xét.

Cải tiến vì bạn đọc

Tổng Biên tập Báo An Giang Tân Văn Ngữ cho biết, sau khi bắt đầu tăng kỳ phát hành lên 5 số/tuần vào đầu quý II-2010, Báo An Giang vẫn duy trì được số lượng phát hành bình quân 10.000 tờ/kỳ đến 100% Chi, Đảng bộ cơ sở, gần 1.000 nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi và xuống tận các vùng nông thôn sâu, xa trong tỉnh. Bình quân mỗi năm, Báo An Giang phát hành trên 2,4 triệu bản (khổ 29x42cm, gồm 12 trang, trong đó có 4 trang in màu), chưa kể gần 30.000 cuốn báo Xuân phát hành vào dịp Tết hàng năm. Cả báo in hàng ngày và báo Xuân đều nằm trong “top” đầu của hệ thống báo Đảng cả nước.

“Cùng với giữ vững số lượng phát hành báo in, báo An Giang điện tử cũng được bạn đọc ủng hộ, với hơn 130.000 lượt truy cập/ngày. Riêng chuyên trang Tin Tức Miền Tây, dù mới đưa vào hoạt động được 1 năm nhưng đã tạo sức hút mạnh mẽ đối với bạn đọc, với lượng truy cập trên 200.000 lượt/ngày. Kết quả này có được nhờ tòa soạn liên tục cải tiến nội dung, hình thức báo in phù hợp với khuynh hướng của báo chí hiện đại, trong khi báo điện tử cũng không ngừng đổi mới giao diện, hình thức trình bày theo góp ý của bạn đọc. Báo An Giang đang phát triển theo hướng đa phương tiện nhằm đáp ứng nhu cầu độc giả trong thời đại số. Gần đây, báo An Giang điện tử đã thực hiện các video clip về Đại hội Đảng bộ cấp huyện và tương đương, được bạn đọc đánh giá cao và nhận được nhiều góp ý chân thành” – Tổng Biên tập Tân Văn Ngữ đánh giá.

Tiếp tục nỗ lực

Giữ vững số lượng phát hành báo in, phát triển báo điện tử là định hướng xuyên suốt của Báo An Giang trong tình hình mới. Mới đây, báo đã thành lập 8 phòng chuyên môn theo quy định 338 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy cơ quan báo, gồm: Hành chính – trị sự, Thư ký Tòa soạn, Phát hành – Quảng cáo, Xây dựng Đảng – Nội chính, Kinh tế, Văn hóa – Xã hội, Bạn đọc – Tư liệu và Công tác xã hội - từ thiện, Báo điện tử. Đây là điều kiện để Báo An Giang xây dựng đội ngũ phóng viên theo hướng chuyên môn hóa các các lĩnh vực, nâng cao chất lượng tuyên truyền…

Ông Tân Văn Ngữ cho biết, sắp tới, báo An Giang điện tử sẽ được đầu tư thêm thiết bị kỹ thuật, phòng cách âm để lồng tiếng cho các video clip, thực hiện media online, kết nối mạng xã hội, đưa báo tương tác gần hơn với bạn đọc. Khi đó, báo điện tử sẽ là kênh kết nối và quảng bá hiệu quả cho thương hiệu mạnh của các doanh nghiệp, chương trình kêu gọi đầu tư của các địa phương, là diễn đàn để bạn đọc bình luận, chia sẻ thông tin… “Song song đó, báo in cũng sẽ có những cải tiến để gần gũi hơn với bạn đọc, kịp thời đưa chủ trương, chính sách đến với bạn đọc và cũng là nơi phản ánh tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước” – ông Tân Văn Ngữ nhấn mạnh.

Cùng với không ngừng đổi mới nội dung, hình thức, phát triển đa dạng các loại hình báo chí… Báo An Giang còn là địa chỉ tin cậy để các tổ chức, cá nhân đóng góp giúp đỡ bệnh nhân nghèo, học sinh khó khăn, các trường hợp đặc biệt. Bình quân mỗi năm, quỹ Xã hội – Từ thiện Báo An Giang tiếp nhận trên 3 tỷ đồng, trở thành chỗ dựa của rất nhiều hoàn cảnh yếu thế trong xã hội, nơi tiếp bước vươn tới tương lai tươi sáng của nhiều học sinh – sinh viên nghèo…

 

NGÔ CHUẨN