5 điều kỳ lạ về cuộc sống trên Sao Hỏa

14/06/2015 - 21:43
A A

Có bao giờ bạn tự hỏi cuộc sống trên Sao Hỏa sẽ như thế nào chưa? Có thể sẽ rất khó khăn và cũng có thể rất thú vị.

sao-hoa.jpg
Các nhà du hành vũ trụ đang mô phỏng một chuyến du hành tới Sao Hỏa tại HI-SEAS Habitat, Hawaii.
 
Sao Hỏa hay còn được gọi là hành tinh đỏ, không có không khí, không có nước uống và không có thức ăn. Hơn thế, hành tinh đỏ còn bị cách ly do phải chịu bức xạ liên tục từ mặt trời. The Huffington Post đã trích dẫn nội dung bức thư trong đó phi hành gia Richard Garriott giải thích rằng “do thiếu tầng khí quyển và không khí, bạn sẽ không thể đi lại trên Sao Hỏa nếu không có thiết bị phòng hộ bức xạ đặc biệt”. Trong một bài đánh giá của nhà khoa học người Mỹ Bill Nye, ông đã khẳng định rằng con người có thể sẽ chết nếu không tìm ra cách để đáp ứng nhu cầu hằng ngày của mình khi sống trên Sao Hỏa.
 
Tuy nhiên, vẫn có những mặt thú vị để chúng ta sống trên hành tinh thứ 4 trong hệ mặt trời, kể cả việc giảm trọng lực một cách đột ngột sẽ đưa các nhà du hành vũ trụ vào một bài tập điền kinh tuyệt vời. Dưới đây, The Huffington Post đã chỉ ra 5 sự thật kỳ lạ về cuộc sống trên Sao Hỏa:
 
Ngay từ khi con người xuất hiện trên trái đất, loài người đã biết tìm kiếm Sao Hỏa trên bầu trời đêm. Và sau đó, chúng ta nghiên cứu về hành tinh đỏ bằng kính viễn vọng và vệ tinh. Chúng ta đã lái xe trên bề mặt của hành tinh này, và thậm chí chúng ta còn phát hiện ra những dấu hiệu cho thấy có thể sự sống cổ đại đã từng tồn tại trên Sao Hỏa. Và ngày nay, một số nhà khoa học cho rằng cuối cùng chúng ta sẽ sống được trên Sao Hỏa.
 
Nếu chúng ta có một chuyến đi tới Sao Hỏa, chúng ta sẽ ra sao khi chúng ta đáp xuống và định cư ở đó? Đó hoàn toàn không phải là suy nghĩ ngông cuồng.
 
Tổ chức phi lợi nhuận The Planetary Society (Hiệp hội Hành tinh) ở Mỹ đã tuyên bố rằng đến năm 2039, NASA hoàn toàn có thể cử phi hành gia lên Sao Hỏa. Cơ quan Vũ trụ Châu Âu và Nga đều đã suy tính đến các kế hoạch điều một phi hành đoàn bay vào Sao Hỏa. Và thậm chí có cả một dự án có tên là Mars One được tổ chức để đưa người lên hành tinh đỏ vào năm 2027.
 
Nhưng sự thực cuộc sống trên Sao Hỏa sẽ ra sao? Chắc chắn là nhiều hơn những gì bạn hình dung ra. Hãy xem 5 điểm thú vị để sống một cuộc đời trên Sao Hỏa, chắc chắn sẽ khiến bạn không thể thốt lên lời.
 
1. Bạn sẽ có siêu năng lượng
 
Bạn có thể nhảy cao như một chú Kangaro và nâng những vật nặng mà bạn chưa bao giờ có cơ hội để nâng chúng ở Trái Đất vì rằng trên Sao Hỏa không có trọng lực kéo bạn xuống giống như ở Trái Đất. Trọng lực trên Sao Hỏa chỉ bằng khoảng 38% trọng lực trên Trái Đất, nghĩa là bạn và bất cứ thứ gì xung quanh bạn đều chỉ nặng bằng khoảng 1/3 trọng lượng trên Trái Đất của bạn. Vì vậy nếu bạn nặng khoảng 100 pound (45 kg) trên Trái Đất, bạn có thể chỉ nặng khoảng 38 pound (17 kg) trên Sao Hỏa. Và nếu bạn có thể nhảy cao 3.3 feet (1 mét) trên Trái Đất thì bạn có thể nhảy cao đến 9 feet (2,7 mét) ở Sao Hỏa.
 
2. Bạn có thể bị loạn thị
 
Mọi thứ có vẻ dần trở nên thực tế hơn. Gần đây các nhà khoa học của NASA đã khám phá ra rằng một chuyến du hành vũ trụ kéo dài quá 6 tháng có thể gây ra các vấn đề về thị lực đối với các nhà du hành vũ trụ, giống như tầm nhìn bị mờ đi. Và một chuyến du hành tới Sao Hỏa có thể mất từ 5 đến 10 tháng tùy thuộc vào tốc độ phóng của tàu và sự thẳng hàng của Trái Đất và Sao Hỏa. Một số tiến sĩ lo lắng rằng một chuyến du hành tới hành tinh đỏ sẽ gây ra các ảnh hưởng không tốt đối với thị lực của con người. 
 
Các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn về nguyên nhân gây ra những ảnh hưởng đối với thị lực của con người. Nhưng một số nhà khoa học cũng đề xuất ý kiến rằng do sự giảm trọng lực gây ra các chất lưu ở phần thân trên của cơ thể, các chất lưu này đi vào các động mạch máu và các màng tế bào khác với bình thường trên Trái Đất và gây ảnh hưởng đến cấu trúc thị giác, khiến cho thị giác bị suy yếu. 
 
20150520170927-anh-2-sao-hoa-giai-phau-mat.jpg
Giải phẫu mắt của con người.
 
3. Bạn có thể phải sống dưới lòng đất
 
Bởi sinh sống trên bề mặt Sao Hỏa sẽ rất nguy hiểm. Sao Hỏa gần như không có không khí, điều này khiến chúng ta trở nên nhạy cảm với bức xạ tia cực tím từ mặt trời chiếu xuống bề mặt Sao Hỏa. Trên Trái Đất, tầng Ozone có chức năng như một lớp bọc tự nhiên bao phủ để bảo vệ chúng ta khỏi bức xạ của mặt trời và bức xạ không gian. Nhưng ngược lại, Sao Hỏa dường như không có từ trường. Thực tế, một số nhà khoa học cho rằng Sao Hỏa đã ngừng khởi tạo từ trường từ cách đây 4 tỷ năm. 
 
Và không chỉ có thế, trong lớp khí quyển ít ỏi của Sao Hỏa chiến đến 95% là các-bon đi-ô-xít, tạo điều kiện cho gió cuốn và tạo thành những cơn bão bụi dữ dội. Hành tinh này cũng trải qua những điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ siêu lạnh, không thể sinh sống. Và chắc chắn rằng trục của Sao Hỏa cũng nghiêng giống như trục của Trái Đất, vì vậy hành tinh này cũng trải qua các mùa khác nhau. Nhưng nhiệt độ toàn cầu trung bình của Sao Hỏa ở vào khoảng âm 80 độ F (-63 độ C)
 
20150520171007-anh-3-sao-hoa-dieu-kien-moi-truong-khac-nghiet.jpg
Môi trường khắc nghiệt trên Sao Hỏa.
 
4. Bạn không thể gọi điện về nhà
 
Bạn muốn gọi về cho mẹ để kể về ngày bạn sống trên Sao Hỏa ư? Bạn nên quên chuyện đó đi. Việc truyền đạt thông tin qua radio cũng bị chậm từ 4 đến 20 phút, tùy thuộc vào khoảng cách giữa Sao Hỏa và Trái Đất khi các hành tinh chuyển động trong quỹ đạo quanh mặt trời. Sao Hỏa và Trái Đất quay quanh mặt trời với các vận tốc khác nhau, đó là lý do tại sao một năm ở Trái Đất là 365 ngày nhưng một năm ở Sao Hỏa là 687 ngày. Vì vậy, khoảng cách gần nhất từ Trái Đất tới Sao Hỏa khi chúng quay theo đúng quỹ đạo là 34 triệu dặm (xấp xỉ 55 triệu Km) và khoảng cách xa nhất có thể lên đến 250 triệu dặm (xấp xỉ 402 triệu Km).
 
20150520171041-anh-4-sao-hoa-quy-dao.jpg
Sao Hỏa và Trái Đất quay quanh mặt trời trong quỹ đạo.
 
5. Bạn sẽ được nhìn thấy hai mặt trăng vào ban đêm
 
Hai mặt trăng này có tên là Phobos và Deimos. Chúng là hai mặt trăng nhỏ quay quanh Sao Hỏa. Nhưng khi bạn nhìn hai mặt trăng này vào ban đêm, chúng sẽ rất khác so với mặt trăng ta nhìn thấy ở Trái Đất. Trên thực tế, hai mặt trăng này xuất hiện trên bầu trời giống như chúng đang khiêu vũ bởi vì Phobos quay quanh Sao Hỏa 3 lần/ngày, trong khi Deimos lại mất đến 30 giờ để hoàn thành một quỹ đạo.  
 
20150520171121-anh-5-sao-hoa-hai-mat-trang.jpg
Hai mặt trăng quay quanh Sao Hỏa: Deimos and Phobos.
 
Tất cả những điều này có nghĩa rằng cuộc sống trên hành tinh đỏ sẽ rất tuyệt nhưng cũng rất kỳ lạ. 
 
Theo báo Bắc Giang