554 tàu cá ở Đà Nẵng đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

30/06/2020 - 15:47

Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thủy sản TP Đà Nẵng Đặng Duy Hải cho biết, thành phố đã cơ bản hoàn thành việc lắp đặt hệ thống thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên.

A A

Tàu cá bốc dỡ hải sản tại Cảng cá Thọ Quang.

Theo đó, toàn thành phố có 609 tàu cá dài từ 15m trở lên, đã có 554 tàu lắp đặt xong thiết bị giám sát hành trình. 55 tàu còn lại không thực hiện lắp do đang nằm bờ dài ngày không vươn khơi, tàu đã xả bản; tàu chìm, cháy chưa làm thủ tục xả bản; tàu bán chưa làm thủ tục sang tên, đã cải hoán và tàu có công suất dưới 90CV không đủ điều kiện hoạt động vươn khơi.

Trước đó, nhằm tạo điều kiện cho ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển, HĐND TP Đà Nẵng đã ban hành Nghị quyết số 255/2019/NQ-HĐND ngày 11-7-2019 về việc hỗ trợ 100% kinh phí lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và kinh phí thuê bao năm đầu tiên cho tất cả tàu cá ở Đà Nẵng có chiều dài từ 15m trở lên đang hoạt động tại vùng khơi.

UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt ba thiết bị giám sát hành trình được hỗ trợ lắp đặt trên tàu cá gồm: Thuraya SF2500, Thuraya MarineStar (Tổng Công ty Dịch vụ viễn thông VNPT Vinaphone) và thiết bị Vifish 18 (Công ty TNHH MTV Thông tin Điện tử Hàng hải Việt Nam VISHIPEL).

Ngoài ra, Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng) là một trong những cảng cá chỉ định tàu bốc dỡ hải sản, vì vậy, công tác kiểm tra, kiểm soát tàu ra vào cảng, hoạt động bốc dỡ hải sản theo đúng quy định của Luật Thủy sản và thực hiện các giải pháp về đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) được thực hiện đúng quy trình.

Tàu vào cảng hay ra cảng phải khai báo thời gian, sản lượng, nộp nhật ký khai thác… Trên cơ sở đó Ban quản lý Âu thuyền và Cảng cá sẽ tổ chức cho tàu cập cảng, giám sát sản lượng thủy sản bốc dỡ, xác nhận nguồn gốc khai thác...

Những tàu không thực hiện theo đúng quy định, không đủ điều kiện đơn vị sẽ tiến hành nhắc nhở, yêu cầu khắc phục, nếu không sẽ lập danh sách cho Bộ đội Biên phòng và Thanh tra Chi cục Thủy sản phối hợp xử lý.

Đà Nẵng vẫn nỗ lực triển khai nhằm chống khai thác IUU, với mục tiêu phát triển nghề cá có trách nhiệm, vì nghề cá thương mại sắp tới, chúng ta phải thực hiện thì mới có thể bán được sản phẩm ra các nước, có tiếng nói trên thương trường quốc tế và bảo vệ nguồn lợi thủy sản của mình - Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thủy sản TP Đà Nẵng Đặng Duy Hải nhấn mạnh.

Theo THANH TÂM (Báo Nhân Dân)