80% học sinh Thái Lan được tiêm 1 mũi vaccine ngừa COVID-19

08/11/2021 - 08:02

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana cho biết, đến thời điểm này, ít nhất 3,11 triệu học sinh từ 12 tuổi trở lên, tức 80,65% tổng số học sinh đã đăng ký tiêm vaccine ngừa COVID-19 trên toàn Thái Lan, đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine.

A A

Theo số liệu của Cục Kiểm soát dịch bệnh thuộc Bộ Y tế Thái Lan, trong tổng số 3,85 triệu học sinh từ 12 đến 18 tuổi đăng ký tiêm vaccine trên toàn quốc, có khoảng 2,5 triệu em, tức 55%, đã được tiêm mũi vaccine đầu tiên. Đồng thời, có khoảng 600.000 em, tức khoảng 13% tổng số học sinh Thái Lan, đã được tiêm đầy đủ hai mũi tiêm.

Bên cạnh đó, khoảng hơn 800 nghìn giáo viên và nhân viên trong ngành giáo dục đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19 và hơn 560 nghìn người đã được tiêm đầy đủ hai mũi. Ông Thanakorn cho biết, chính phủ nước này đang tiếp tục đẩy nhanh việc tiêm vaccine cho số giáo viên và nhân viên còn lại trong ngành giáo dục.

Một học sinh ở thủ đô Bangkok tiêm vaccine ngừa COVID-19 trước năm học mới. (Ảnh: Chính phủ Thái Lan).

Kể từ khi làn sóng dịch COVID-19 thứ ba bùng phát ở Thái Lan đầu tháng 4/2021, các trường học ở nước này đã phải đóng cửa và học sinh cùng các thầy cô giáo đã phải chuyển sang hình thức học trực tuyến. Tuy nhiên, do hình thức này có những hạn chế nhất định nên việc mở cửa lại các trường học để học sinh tới học trực tiếp tại các lớp học đã trở thành ưu tiên hàng đầu của Bộ Giáo dục Thái Lan.

Trước khi năm học mới bắt đầu vào ngày 1/11 vừa qua, Cục Y tế đã tiến hành sàng lọc hơn 37.100 trường học để kiểm tra việc triển khai các biện pháp phòng COVID-19 và đã phê chuẩn cho hơn 35.000 trường được mở cửa trở lại. Cho đến nay, có hơn 12 nghìn trường học trên khắp Thái Lan đã tổ chức lại các lớp học trực tiếp tại trường. Các trường còn lại áp dụng hỗn hợp cả hai hình thức đào tạo trực tiếp và trực tuyến.

Tuy nhiên, chỉ sau một tuần trường học mở cửa trở lại, nhiều tỉnh đã phát hiện một số ca lây nhiễm COVID-19 là học sinh và giáo viên. Tại tỉnh Bueng Kan, một giáo viên đã được phát hiện nhiễm COVID-19 sau khi tham dự một trận đấu bóng chuyền. Trong khi đó, tại các tỉnh Phichit, Lampang và Ubon Ratchathani cũng liên tiếp ghi nhận nhiều học sinh có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Tất cả các trường học nơi xuất hiện ca nhiễm COVID-19 ở các tỉnh đều đã được yêu cầu đóng cửa từ 7 đến 10 ngày để khử trùng. Còn tại tỉnh Mukdahan, có gần 90 học sinh khi xét nghiệm bằng bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh đã nhận kết quả dương tính với COVID-19. Tuy nhiên, sau khi các em được xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR, tất cả đều cho kết quả âm tính.

Theo ông Thanakorn, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã và đang theo dõi sát sao nỗ lực mở cửa lại các trường học, đưa học sinh trở lại các lớp học khi năm học mới đã bắt đầu trong tuần vừa qua. Ông Prayut đã yêu cầu Bộ Giáo dục và Bộ Y tế Thái Lan chú trọng hơn vào các biện pháp phòng dịch nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh tại các trường học và cải thiện sự an toàn cho học sinh ở tất cả các ấp.

Tính đến hết ngày 6-11, tổng cộng 43,8 triệu công dân Thái Lan trên khắp cả nước, tức khoảng 62,8% dân số nước này, đã được tiêm một mũi vaccine, 33,5 triệu người (tức 48,1% dân số) được tiêm hai mũi vaccine và 2,5 triệu người đã được tiêm mũi vaccine thứ ba.

Theo NAM ĐÔNG (Báo Nhân Dân)