9X làm kinh tế - Kỳ 2: Bài học đổi lấy thành công

13/08/2014 - 04:38
A A

(AGO) - Đã làm kinh tế, đặc biệt bước vào lĩnh vực kinh doanh, ai cũng phải đối mặt với những khó khăn tất yếu như cạnh tranh, thiệt hại, tâm lý khách hàng, “kẹt vốn”… Với tuổi đời còn khá trẻ, các bạn 9X cũng phải trải qua nhiều bài học để gắn bó với công việc.

>>>9x làm kinh tế - Kỳ 1: Những bạn trẻ bản lĩnh

Nắm bắt nhu cầu

Cùng học chung ngành Công nghệ thông tin, đôi bạn Lý Bảo Yến (sinh năm 1992) và Hồ Thị Thanh Thiên (sinh năm 1991) có chung niềm yêu thích nuôi “thú cưng” là chuột hamster và bọ ú (chuột lang). Sau thời gian chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc với những người có chung sở thích, số “thú cưng” lại sinh sản liên tiếp nên cả hai nghĩ ra ý tưởng kinh doanh. Có được số khách hàng kha khá, Tết Nguyên đán vừa rồi, Yến và Thiên đã gom số tiền nhỏ để chính thức mở shop Petlove chuyên bán chuột hamster, bọ ú và nhím kiểng. Việc quảng bá của shop đến khách hàng chủ yếu thông qua facebook nhưng đã nhanh chóng được nhiều người biết tới. Hiện nay, mạng lưới khách hàng của Petlove rộng từ các huyện trong tỉnh như Chợ Mới, Thoại Sơn, Phú Tân và TP. Châu Đốc, Long Xuyên đến ngoài tỉnh như Kiên Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ… Nắm bắt kịp thời xu hướng và chọn nghề nuôi “thú cưng” để phát triển, vừa tốt nghiệp ra trường, Yến và Thiên đã hoàn toàn tự lập về tài chính, thậm chí mỗi tháng còn góp thêm khoản tiền đáng kể cho gia đình.

06PS.jpg

Yến và Thiên với việc kinh doanh “thú cưng” khá thuận lợi chỉ sau thời gian ngắn tốt nghiệp ra trường.

Bắt tay với việc bán hàng qua mạng từ tháng 11-2013, bạn Phạm Thị Việt Trinh (sinh năm 1991, khóm Đông Thịnh 7, phường Mỹ Phước, TP. Long Xuyên) lúc đó vẫn chưa biết facebook là gì, cũng không nghĩ sẽ trở thành người bán hàng online như hiện nay. Tập tành tham gia cộng đồng zingme chơi game, kết bạn, “chém gió”... Trinh nhiều lần ghé qua các shop bán hàng trên mạng và thấy rất thích. Được chủ shop tư vấn nhiệt tình, Trinh đặt mua vài món hàng, 1 lần, 2 lần… rồi 4 lần… thấy đây là cách làm quá tiện lợi, Trinh tự nhủ: “Hay là thử bán hàng giống họ xem, người ta nhỏ tuổi hơn mình còn làm được, chẳng lẽ mình lại không?”. Hứng khởi với ý định đó, cô bạn trẻ ráo riết lướt web tìm hiểu ở các shop mình mua hàng, tìm kiếm các nguồn hàng theo thị hiếu của khách, rồi bắt đầu “up” hình lên và chờ đợi khách “order” đặt hàng... trong tâm trạng hồi hộp. Nhưng rồi dần dần từ bạn bè, người trong tỉnh cho đến ngoài tỉnh đều lần lượt trở thành khách của Trinh. Sau thời gian, bạn chuyển hẳn việc bán hàng qua facebook và đã có trang Fanpage được nhiều lượt “like” và “view” từ khách hàng.

Trải nghiệm thách thức

Nhiều người nghĩ, đa số bạn trẻ bây giờ chỉ thích lên mạng lướt web, chơi game, tán gẫu và giỏi tiêu tiền, dẫu có làm ăn cũng chỉ chạy theo phong trào. Đó là những quan niệm khiến các bạn trẻ khi bắt tay vào công việc ít được ủng hộ. Kể lại lúc đề xuất nguyện vọng đứng ra kinh doanh độc lập với gia đình, Võ Thanh Nhàn (xã Quốc Thái, An Phú) cười: “Không ai tin tưởng vì cho là mình thiếu kinh nghiệm, sợ hao phí tiền đầu tư vô ích. Chưa kể lân cận còn có rất nhiều cửa hàng “đại gia”, tìm được khách cho mình đã khó, nói chi cạnh tranh với họ. Quả thật, mình cũng gặp nhiều khó khăn lúc đầu, nhớ đến đống nợ mà hồi hộp. Tới giờ, thở phào nhẹ nhõm, mình nhận ra rằng đạt được thành công là điều không dễ, kiên nhẫn theo đuổi quyết định ban đầu chỉ là một yếu tố, quan trọng hơn là không sợ thất bại, thậm chí phải đối diện với thất bại để đúc kết kinh nghiệm làm tiếp”.

Thời gian đầu tập tành buôn bán, Yến và Thiên - hai cô bạn bán “thú cưng” bị gia đình phản đối quyết liệt vì sợ tiếp xúc với các con vật có thể nhiễm bệnh này nọ, khách hàng lại không được là bao. Tuy nhiên, khi chứng tỏ được khả năng kinh doanh của mình, cả hai lại được ủng hộ nhiệt tình, thậm chí còn cho “vay nóng” trong những lúc cần vốn đầu tư mạnh. Với giá cả cạnh tranh, phục vụ khách tận tâm và luôn đề cao chất lượng, cuối cùng đôi bạn này cũng đã tạo được thương hiệu.

Bạn Phạm Thị Việt Trinh thừa nhận: “Buôn bán thì lúc nào cũng có cạnh tranh, kể cả bán hàng online. Nhưng với mình, 100 người bán thì vạn người mua, mình chỉ cần làm hài lòng khách hàng của mình, bán đúng giá hợp lý và chất lượng thì khách cứ vẫn ủng hộ mình”. Ban đầu, thuyết phục cỡ nào ba mẹ Trinh cũng không đồng ý cho bạn bán hàng qua mạng vì sợ không biết làm, không có kinh nghiệm, sợ bị lừa gạt. Cầm trên tay vỏn vẹn 1,2 triệu đồng, trong lòng Trinh vừa vui, vừa lo làm không được thì mẹ sẽ buồn và thất vọng. Song, nếu việc gì cũng sợ thì cả đời sẽ chẳng làm được việc gì, cô gái trẻ lại động viên mình quyết tâm. Không ai chỉ dẫn, mọi thứ đều tự học hỏi rồi rút ra kinh nghiệm, cuối cùng cô gái trẻ 23 tuổi cũng đã chiến thắng được những thách thức.

(Còn tiếp)

Bài, ảnh: M.H

Kỳ cuối: Kiếm tiền không khó.