Abu Bakar Bashir - Trùm khủng bố có vẻ ngoài đạo mạo

15/05/2011 - 03:18
A A

Tòa án quận Nam Jakarta, Indonesia vừa mở phiên tòa xét xử các tội danh khủng bố đối với giáo sĩ cực đoan Abu Bakar Bashir - thủ lĩnh tinh thần của tổ chức khủng bố Jemaah Islamiyah (JI) chuyên hoạt động ở khu vực Đông Nam Á.

 Tòa án quận Nam Jakarta, Indonesia vừa mở phiên tòa xét xử các tội danh khủng bố đối với giáo sĩ cực đoan Abu Bakar Bashir - thủ lĩnh tinh thần của tổ chức khủng bố Jemaah Islamiyah (JI) chuyên hoạt động ở khu vực Đông Nam Á.

Với vẻ ngoài đạo mạo, ít ai trong vài lần tiếp xúc đầu tiên có thể tưởng tượng được rằng người đàn ông này lại có thể là một trùm khủng bố khét tiếng.

Đối mặt án chung thân

Các công tố viên thuộc Tòa án quận Nam Jakarta đã đề nghị mức án tù chung thân đối với Abu Bakar Bashir - với lời buộc tội "lập kế hoạch và gây quỹ hỗ trợ khủng bố". Tại phiên xét xử cùng ngày trong tình trạng an ninh được thắt chặt, Tòa án Nam Jakarta buộc tội giáo sĩ này đã quyên góp khoảng 18 triệu USD để mua các loại vũ khí, chất nổ, đạn dược và tổ chức các trại huấn luyện khủng bố ở tỉnh Aceh. Ngoài ra, giáo sĩ Bashir cũng bị buộc tội đã tham gia tuyển chọn các phần tử khủng bố, trong đó có những đối tượng đã phạm tội giết người và trộm cướp, để huấn luyện tiến hành các hành động khủng bố. Theo cáo trạng, Bashir thường xuyên nhận báo cáo cũng như tham gia lập các kế hoạch khủng bố nhằm vào những mục tiêu như các khách sạn có nhiều người nước ngoài, đại sứ quán của các nước phương Tây và các đồn cảnh sát ở tỉnh Tây Java. Cảnh sát Indonesia cho biết nhóm khủng bố ở Aceh do Bashir đỡ đầu đã từng lên kế hoạch ám sát Tổng thống nước này, ông Susilo Bambang Yudhoyono.

Theo dự kiến, ngày 25-5, phiên tòa sẽ được tiếp tục để nghe kháng án từ phía Bashir.


Hiện trường đổ nát sau vụ khủng bố ở Bali

Vụ khủng bố Bali - Dấu ấn kinh hoàng

Giáo sĩ Bashir từng phải ở tù hơn 2 năm vì bị buộc tội chủ mưu các vụ đánh bom khủng bố ở đảo Bali tháng 10-2002. Ngày 12-10-2002, Bali, hòn đảo xinh đẹp của Indonesia, đã rung chuyển bởi loạt vụ đánh bom kinh hoàng nhất trong lịch sử nước này. Khi những khách du lịch nước ngoài cũng như người dân Bali đang mải mê tận hưởng bầu không khí thanh bình cùng những điệu nhạc say đắm, những tên khủng bố đã gần như đồng thời kích nổ 3 quả bom có sức công phá lớn. Quả bom đầu tiên được giấu trong người một kẻ tấn công liều chết; và một xe bom chở lượng lớn thuốc nổ được kích nổ gần 2 hộp đêm ở quận trung tâm Kuta, nơi có rất đông khách du lịch nước ngoài. Quả bom thứ 3 được kích nổ bên ngoài Lãnh sự quán Mỹ ở quận Denpasar. Tổng cộng 202 người đã bị thương trong vụ này, trong đó có 88 công dân Australia. Ngoài ra, 240 người khác đã bị thương trong vụ khủng bố đẫm máu này.


Abu Bakar Bashir tại tòa án

Đường đến ngôi vị thủ lĩnh JI

Sau vụ khủng bố Bali, mọi con mắt đều đổ dồn về vị giáo sĩ này, dù ông không bị cáo buộc liên quan trực tiếp. Những gì giới chức Indonesia biết về Bashir lúc đó rất hạn chế. Căn nguyên của việc Bashir từ một giáo sĩ trở thành hiện thân của phong trào Hồi giáo Đông Nam Á xuất phát từ những năm 70. Ông cùng một người nữa là Abdullah Sungkar thành lập trường nội trú Hồi giáo Pondok Pesantren Ngruki. Cơ sở đó gồm vài lớp học, bao quanh là những sân chơi nhỏ và hàng cây cổ thụ tại một con phố hẹp của thành phố Solo trên đảo Java. Thành phố này từ lâu đã nổi tiếng có nhiều người dân sùng đạo.

Bashir và Sungkar đã vận động người dân Indonesia áp dụng Sharia, hay còn gọi là luật Hồi giáo. Việc này bị chính quyền của Tổng thống Suharto phản đối. Hai người bị bắt giữ năm 1978 và nhận án 4 năm tù giam vì tội chống đối chính phủ. Sau khi ra tù, vì lo sợ sẽ lại sa vào tay các nhà chức trách, họ trốn sang Malaysia năm 1985. Tại đó, Bashir và Sungkar được tự do giảng đạo. Ngay sau khi đặt chân tới đây, hai người đã triệu tập cuộc họp bí mật tại một địa điểm cách Thủ đô Kuala Lumpur không xa và hoạch định tương lai của phong trào thánh chiến. Hai giáo sĩ yêu cầu những người ủng hộ, lúc đó đang ở Java, theo họ sang sống lưu vong tại Malaysia. Bashir và Sungkar cũng quyết định nâng cao kỹ năng quân sự của các chiến binh Hồi giáo người Indonesia bằng cách đưa họ đến Afghanistan để thu nhận kinh nghiệm trận mạc trong các cuộc giao tranh với binh sĩ Xô Viết. Trong thời gian sống lưu vong, Bashir đi lại rất nhiều nơi, không chỉ đến các quốc gia gần đó như Singapore và Australia mà cả Pakistan và một số nước Trung Đông. Tầm hoạt động của giáo sĩ này mở rộng đáng kể trong thời gian đó.

Quan điểm của Bashir cũng chịu ảnh hưởng mạnh bởi Abdul Wahid Kadungga, một cựu chiến binh Indonesia 62 tuổi. Kadungga chuyển sang Đức cách đây hơn 30 năm và bắt đầu phát triển mạng lưới vũ trang Hồi giáo ở châu Âu, đồng thời xây dựng quan hệ thân thiết với các lãnh đạo Hồi giáo trên thế giới, từ Malaysia tới Ai Cập. Ông này từng đến thăm trùm khủng bố Osama Bin Laden tại nơi trú ẩn của lãnh đạo mạng lưới Al-Qaeda ở Afghanistan. Kadungga đã giúp đỡ Bashir và Sungkar trong thời gian hai người này ở Malaysia.

Bashir giảng về thánh chiến và việc thành lập quốc gia Hồi giáo. Ông không chỉ nói về Indonesia mà cả Malaysia, Afghanistan, Philippines. Một số học trò còn được hỏi liệu họ có tình nguyện tham gia một nhiệm vụ nguy hiểm không. Bashir và Sungkar không đủ tiền để đưa học trò của họ đến những vùng chiến sự. Vì thế, việc quyên tiền do một giáo sĩ Hồi giáo khác là Mohammad Iqbal đảm nhiệm. Iqbal lôi kéo những người giàu có ở Malaysia để họ hậu thuẫn tài chính cho ông ta. Muzayyin, một trong số những học trò xuất sắc của trường Ngruki ở Indonesia và từng theo Bashir đi sống lưu vong, nói: "Bashir khuyến khích chúng tôi tiến hành thánh chiến. Ông ấy giải thích rằng đó là một nội dung quan trọng trong kinh Koran". Năm 1999, chế độ Suharto sụp đổ, Bashir trở về quê hương nhưng đã trở thành một con người khác, một nhà thuyết giáo nổi tiếng và có quan hệ với những người có tư tưởng cực đoan hàng đầu thế giới, từ Trung Đông đến Đông Nam Á. Học trò của ông ta, bị xúi giục bởi những lời rao giảng về chiến tranh Hồi giáo, đã tham gia các trận chiến tại Afghanistan, Bosnia và phía Nam Philippines.

Bashir được bầu làm lãnh đạo một tổ chức bảo trợ chiến binh Hồi giáo có tên Hội đồng Mujaheddin Indonesia. Hội đồng này đưa ra bản tuyên ngôn về mục đích của việc xây dựng một lực lượng chiến binh tôn giáo lớn mạnh và vững chắc ở Indonesia, trong khu vực và trên toàn thế giới. Rồi từ đó thành lập quốc gia Hồi giáo và một lực lượng lãnh đạo cộng đồng Hồi giáo trong nước cũng như trên toàn thế giới. Một số chuyên gia khủng bố phương Tây xác định tổ chức này chính là bề nổi của JI.

Bộ mặt thật của JI

Theo điều tra của cảnh sát Indonesia, ngày 1-1-1993, JI chính thức được Sungkar và Bashir thành lập. Hoạt động bạo lực của JI ban đầu chỉ manh nha trong các cuộc xung đột sắc tộc ở Maluku và Poso. Gần một thập kỷ sau đó tổ chức này mới thực sự được nhắc đến như một thế lực khủng bố khi một trong hai người sáng lập, giáo sĩ quá cố Abdullah Sungkar, bắt tay liên kết với al Qaeda của trùm khủng bố Osama Bin Laden. Ngoài việc giúp huấn luyện lực lượng và đường hướng phát triển, al Qaeda còn là nhà cung cấp tài chính hàng đầu cho JI. Kể từ đó, tổ chức Hồi giáo vũ trang này nhanh chóng phát triển và mở rộng hoạt động ra nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á, thậm chí sang cả Australia, và bắt đầu ghi dấu ấn bằng các vụ khủng bố tàn ác.
Đầu những năm 2000, JI bắt đầu chuyển mục tiêu sang các lợi ích của Mỹ và phương Tây ở Indonesia và ở cả khu vực Đông Nam Á rộng lớn để trả đũa cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ khởi xướng. Tháng 10-2002, JI đã bị Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và LHQ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố có liên quan đến mạng lưới al-Qaeda hoặc phong trào Taliban.

Theo thống kê của các chuyên gia chống khủng bố Singapore, tổng số thành viên của JI ước tính lên đến 5.000 người, trong đó 50 người hiện đang bị giam giữ tại Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan. Mục tiêu hoạt động hàng đầu của JI là thiết lập một nhà nước Hồi giáo thống nhất ở Đông Nam Á, gồm Indonesia, miền Nam Thái Lan, bán đảo Malay (gồm Malaysia và Singapore), và miền Nam Phillipines. Để phục vụ mục tiêu này, JI soạn thảo ra chiến lược thánh chiến, chống lại tất cả những ai cản trở hoạt động của tổ chức này. Những cơ sở của "chủ nghĩa đế quốc phương Tây" đóng tại khu vực cũng nằm trong mục tiêu tấn công của chiến lược này.

Ở Mỹ người ta thường nhớ ngay đến Al Qaeda khi nói về khủng bố, còn tại Indonesia, JI mới là cái tên khiến nhiều người khiếp sợ. Những vụ đánh bom đẫm máu do các phần tử JI gây ra trong những năm gần đây khiến cho cái tên JI in đậm trong tâm trí nhiều người. Hình ảnh Abu Bakar Bashir, vị giáo sĩ thường mặc đồ trắng, tuy đạo mạo nhưng luôn là nỗi ám ảnh của người dân Indonesia, bởi không ai có thể quên những hình ảnh kinh hoàng trong hàng loạt vụ khủng bố dưới bàn tay đạo diễn của trùm khủng bố này.

Nguồn: Minh Tâm

phapluatxahoi.vn