Ai hưởng lợi khi thuế nhập khẩu giảm?

21/01/2015 - 06:10
A A

(AGO) - Thực hiện Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) giai đoạn 2015- 2018, từ ngày 1- 1- 2015, hàng ngàn mặt hàng nhập khẩu từ các nước Đông Nam Á sẽ không phải chịu thuế nhập khẩu theo cam kết của Việt Nam. Theo đó, thị trường trong nước sẽ tràn ngập hàng ngoại nhập và giá của nhiều mặt hàng tiêu dùng sẽ rẻ hơn.

Doanh nghiệp trong nước gặp khó

Theo biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt do Bộ Tài chính ban hành tại Thông tư 165/2014/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 1-1-2015, có thêm 1.715 dòng thuế giảm về 0% (trước đó là 5%).

Các nhóm hàng cắt giảm thuế thuộc các ngành nông nghiệp, nông sản (thủy hải sản, thịt gia súc, gia cầm), nhiên liệu (xăng dầu, than)…

Trước đó, 6.859 dòng thuế (chiếm 72% trong tổng biểu thuế xuất nhập khẩu theo ATIGA) đã được cắt giảm về 0% từ đầu năm 2012 đến cuối năm 2014.

Theo đó, tính đến thời điểm này, hiện có 90% dòng thuế trong biểu ATIGA đã có thuế suất bằng 0%. Các mặt hàng giảm thuế, gồm: Bánh kẹo, bông, chè, cà phê, cao su, phân bón, thủy sản, thức ăn gia súc, hàng rau quả, giấy, gỗ, linh kiện phụ tùng, phương tiện vận tải, chất dẻo, hóa chất, dầu mỏ, sắt thép, máy móc thiết bị…

21-t3-copy.jpg

Hàng ngàn dòng thuế nhập khẩu giảm xuống 0%, giúp người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn sản phẩm

Đến năm 2018, có 687 dòng thuế thuộc những mặt hàng nhạy cảm, như: Sắt, thép, giấy, vải may mặc, ôtô, linh kiện phụ tùng ôtô, máy móc thiết bị, nguyên vật liệu xây dựng, đồ nội thất... sẽ xuống 0% (theo Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính).

Theo đó, các mặt hàng gia súc, như: Cừu, heo (nguyên con); gà, vịt, thỏ, đà điểu, ngỗng, gà tây khác; thịt bò, cừu, dê (tươi và đông lạnh); một số thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ; một số loại cá (cá chình, cá trích...); sữa và kem hoặc chất làm ngọt khác (dạng bột); sữa chua, bơ, pho mát đã xắt nhỏ, trứng, các loại hoa, quả, rau củ, dầu từ các hạt, margarin, một số sản phẩm xây dựng, hóa chất, polyme, đồ gốm sứ gia dụng, cao su và sản phẩm từ cao su, hàng may mặc... sẽ tiếp tục được cắt giảm để đến năm 2018 sẽ xóa bỏ thuế quan.

Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN có hiệu lực, với thuế suất nhập khẩu 0% sẽ tạo điều kiện cho hàng ngoại có cơ hội thâm nhập thị trường Việt Nam.

Thị trường sẽ chứng kiến cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp nước ngoài. Bởi, khi thuế suất về 0% thì hàng hóa từ các nước ASEAN vào Việt Nam là không thể tránh khỏi, gây áp lực cạnh tranh lớn đối với các doanh nghiệp trong nước.

Ở khía cạnh khác, việc giảm thuế sẽ tạo thuận lợi cho chúng ta xuất khẩu hàng hóa trong nước sang thị trường của các nước ASEAN.

Tuy nhiên, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam khó cạnh tranh tại thị trường của các nước nhập khẩu vì đa số các mặt hàng này có giá cả phù hợp, thậm chí chất lượng tốt hơn.

Người tiêu dùng được lợi

Trong khi doanh nghiệp trong nước đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức để giữ thị phần trong nước và mở rộng kênh phân phối ra các nước trong khu vực ASEAN, thì người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi. Bởi, khi thuế suất cắt giảm còn 0% thì hàng hóa các nước sẽ vào nhiều, người tiêu dùng có nhiều cơ hội chọn sản phẩm với đủ mẫu mã và biểu giá phù hợp với túi tiền...

Dạo qua một số siêu thị, đại lý, tiệm tạp hóa lớn, nhỏ trên địa bàn TP. Long Xuyên vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, người tiêu dùng dễ dàng nhìn thấy nhiều mặt hàng từ bánh kẹo, mứt, rượu bia,… ngoại nhập trên các quầy, kệ trưng bày.

Bà Nguyễn Thị Đẹp (phường Mỹ Long, TP. Long Xuyên) nói: “Nghe thông tin có hàng ngàn mặt hàng được giảm thuế nhập khẩu 0%, tôi cũng như bao người tiêu dùng cảm thấy rất phấn khởi. Bởi, người tiêu dùng có điều kiện lựa chọn những sản phẩm rẻ, chất lượng”.

Anh Nhanh (chủ tiệm tạp hóa ở chợ Mỹ Long) cho biết: “Khách chọn mua những sản phẩm ngoại nhập vì chất lượng sản phẩm, sự đa dạng về mẫu mã và hương vị, đặc biệt giá cả phải chăng”.

Do đó, các doanh nghiệp trong nước phải nhanh chóng có chiến lược nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã và giá cả phù hợp để cạnh tranh là con đường tất yếu để phát triển trong quá trình hội nhập!

Để gỡ bỏ hàng rào thuế quan, ASEAN đã thống nhất xóa bỏ toàn bộ thuế quan, gồm: Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan vào năm 2010 và với các nước: Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam vào năm 2015, với một số linh hoạt đến 2018 (khoảng 7% tổng số dòng thuế). Theo lộ trình cắt giảm thuế quan của ATIGA, Việt Nam đã cắt giảm 6.859 dòng thuế (chiếm 72% tổng Biểu thuế xuất nhập khẩu) xuống thuế suất 0% đến cuối năm 2014. Từ tháng 1- 2015, lại có trên 1.700 dòng thuế được cắt giảm xuống 0%.

Bài, ảnh: THU THẢO