An Giang quyết tâm triệt xóa buôn lậu

24/08/2017 - 11:00
A A

(AGO) - “Tình hình buôn lậu (BL) trên địa bàn tỉnh chưa giảm là do hàng lậu được tiêu thụ mạnh trên thị trường, lợi nhuận từ BL còn hấp dẫn… Trong khi  đó, việc sản xuất hàng hóa của các doanh nghiệp (DN) trong nước, giá thành vẫn còn cao, chất lượng chưa tương đồng với giá bán”- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng, Trưởng ban Chỉ đạo 389 (BCĐ 389) tỉnh, chỉ ra. 

Buôn lậu chưa giảm

Công tác chống buôn lậu (CBL) của các cơ quan chức năng trên tuyến biên giới là không dễ, bởi tuyến biên giới trải dài gần 100 km giữa Việt Nam (VN) và Campuchia (CPC), đến thời điểm này phía CPC vẫn còn tồn tại 26 kho, điểm chứa hàng. Đối tượng BL sẵn sàng đưa hàng qua biên giới bất cứ lúc nào, khi có thời cơ. Một bên vì lợi nhuận (khoảng 350%), một bên vì nền sản xuất trong nước, vì vậy đây là cuộc chiến đầy thách thức và cam go. Hiện nay, các địa bàn trọng điểm về BL có thể kể ra là: Khu vực dòng sông chung ở thị trấn Long Bình, xã Vĩnh Hội Đông (An Phú); khu vực gò Tà Mâu (đối diện phường Vĩnh Nguơn, TP. Châu Đốc); thị trấn Tịnh Biên (Tịnh Biên); xã Vĩnh Xương (TX. Tân Châu).

t8a.jpg

Trao bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc CBL 6 tháng đầu năm 2017

Ông Phan Lợi, phụ trách Cơ quan Thường trực BCĐ 389 tỉnh cho biết, hàng lậu vận chuyển qua biên giới theo các đường mòn, lối mở và hệ thống kênh rạch. Thời điểm BL, thường vào lúc sáng sớm hoặc khi chiều tối. BL thường mướn người canh đường trong suốt quá trình vận chuyển hàng hóa. Chúng theo dõi hoạt động của các lực lượng chức năng để báo tin cho nhau, né tránh lực lượng, bảo vệ hàng hóa. Hai mặt hàng BL nhiều nhất là đường cát và thuốc lá điếu. Đối với đường cát, đối tượng BL thường sử dụng phương thức thay đổi bao bì của nhà máy sản xuất đường trong nước hoặc dùng bao trắng để sang chiết đường vào đó (ngay từ bên đất bạn CPC), rồi đưa về VN để tiêu thụ. Riêng mặt hàng thuốc lá điếu, các đối tượng đầu nậu sử dụng phương thức, gắn trách nhiệm bồi thường hàng hóa cho người đai vác, vì vậy khi những người này bị lực lượng chức năng truy đuổi, họ thường chống trả quyết liệt để bảo vệ số hàng hóa mà họ vận chuyển.

Cần quyết tâm cao

Trước thực trạng đầy cam go của tình hình BL, gian lận thương mại và hàng giả, thời gian qua, các lực lượng chức năng đã thể hiện quyết tâm cao trong việc tham gia triệt xóa các đường dây BL lớn, các điểm sản xuất hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2017, 4 lực lượng chức năng của BCĐ 389 tỉnh đã phát hiện vi phạm 1.151 vụ mua bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, tổng trị giá hàng hóa bắt giữ trên 37 tỷ đồng; tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính và bán hàng hóa tịch thu trên 9,9 tỷ đồng. Trong đó, thuốc lá nhập lậu là 545.431 gói, đường cát nhập lậu bị bắt giữ 396.550kg. Kiểm tra, phát hiện 70 trường hợp kinh doanh hàng giả, 41 trường hợp gian lận về chất lượng, đo lường và thuế. “Trong thời gian qua, nhờ sự quyết tâm của BCĐ 389 tỉnh và các lực lượng tham gia CBL nên tình hình chở đường cát, thuốc lá bằng xe 2 bánh chạy trên đường đã giảm đáng kể. Người dân sinh sống trên các tuyến đường an tâm hơn so với trước, tai nạn giao thông đã giảm. Việc Nhà nước tạo điều kiện cho người dân tham gia CBL, bằng cách chi 50% tổng giá trị hàng hóa được bắt giữ cho người chỉ điểm, giúp cơ quan chức năng CBL tổ chức đánh án là tín hiệu mới, thể hiện sự quyết tâm của tỉnh”- ông Nguyễn Đăng Chiến, xã Vĩnh Hòa, TX. Tân Châu, chia sẻ.

Ngoài việc tăng tiền thưởng cho người dân tham gia tố giác, chỉ điểm BL, BCĐ 389 tỉnh đã phân công Bộ đội Biên phòng, Cục Hải quan tỉnh tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát ở khu vực biên giới, cửa khẩu, các đường mòn, lối mở để kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng tàng trữ, vận chuyển hàng hóa. Các lực lượng phải có biện pháp theo dõi, quản lý chặt chẽ, xử lý kịp thời các đối tượng thường xuyên qua lại biên giới. Tăng cường trao đổi thông tin với các lực lượng chức năng trên địa bàn để phối hợp triệt xóa BL.

Lãnh đạo các đơn vị, địa phương phải thường xuyên quan tâm giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, công chức làm nhiệm vụ. Tuyệt đối không để cán bộ bị đối tượng BL mua chuộc. Phải thường xuyên thực hiện công tác luân chuyển vị trí, địa bàn đối với cán bộ, chiến sĩ, công chức làm nhiệm vụ CBL để phòng ngừa. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với cán bộ, công chức có hành vi tiếp tay, bao che cho BL; đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu ngành, lĩnh vực, địa phương đối với công tác này…” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng, Trưởng BCĐ 389 tỉnh, chỉ đạo

Bài, ảnh: MINH HIỂN