An Phú: Nhiều vụ “bể hụi” khó xử lý, vì sao?

14/12/2015 - 05:41
A A

(AGO) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện An Phú liên tiếp xảy ra nhiều vụ vỡ hụi thiệt hại hàng chục tỷ đồng gây xôn xao dư luận. Những người tham gia chơi hụi đã gửi đơn khiếu nại, tố cáo các đối tượng giật hụi đến cơ quan chức năng. Tuy nhiên, vụ việc chậm được xử lý, còn đối tượng giật hụi vẫn nhởn nhơ, thậm chí còn tỏ vẻ thách thức, gây bức xúc trong dư luận.

Nhiều vụ bể hụi tiền tỷ

Vụ bể hụi nhiều tỷ đồng gây chấn động ở xã biên giới Khánh An (An Phú) do bà Đỗ Thị Hường (sinh năm 1955, ngụ ấp An Hòa) làm chủ xảy ra từ giữa tháng 8-2013. Cơn lốc mang tên “chủ hụi tư Hường” khiến hàng chục “tay em” tham gia hụi điêu đứng với số tiền ước tính lên đến gần chục tỷ đồng. Hơn 2 năm trôi qua, chủ hụi “tư Hường” vẫn thản nhiên ngoài vòng pháp luật, trong khi hàng chục người đã trót góp tiền cho bà ta phải đối mặt với món nợ khổng lồ.

Tiếp chuyện phóng viên, anh Huỳnh Văn Dũng (sinh năm 1973, cùng ấp An Hòa với “chị Tư”) bức xúc: “Vụ việc rành rành ra đó nhưng tụi tôi gửi đơn cho cơ quan Công an, họ mời tới mời lui mấy năm trời cũng chưa xử lý được. Bà ta vẫn sống vô tư, lúc ở nhà, lúc đi Sài Gòn, nhưng không thấy cơ quan chức năng có biện pháp nào khiến bà ta càng lên mặt”. Anh Dũng tham gia hụi của bà Hường nhiều dây, gồm: Mua 2 dây 20 triệu đồng/tháng, với số tiền đóng 734 triệu đồng, đóng 20 lần hụi 20 triệu đồng/tháng, với số tiền trên 320 triệu đồng, đóng 8 lần hụi 10 triệu đồng/tháng trên 60 triệu đồng. Tổng số tiền anh Dũng đã góp hụi cho bà Hường trên 1 tỷ đồng.

54t5a.jpg

Ngôi nhà của chủ hụi tư Hường ở xã Khánh An

Cay đắng nhất là trường hợp hai dì cháu của chị Nguyễn Thị Linh (ấp Khánh Hòa). Linh tham gia 2 dây hụi loại 10 triệu đồng và 20 triệu đồng/phần/tháng. Tính đến tháng 8-2013 (lúc vỡ hụi), dây hụi 10 triệu đồng, Linh đã đóng 12 lần, còn dây 20 triệu đồng đã đóng được 18 lần, với tổng số tiền đã nộp cho bà Hường trên 320 triệu đồng. Bi đát ở chỗ, toàn bộ số tiền Linh có được từ vay mượn và những người chơi hụi nhỏ góp vào (Linh cũng là chủ hụi-PV). Khi có được số tiền trên, chị đã mang đóng cho bà Hường. Để rồi, khi tư Hường bể hụi, Linh gánh món nợ khổng lồ. Còn dì của Linh- bà Huỳnh Thị Nỉ (ấp Khánh Hòa), cho biết: Từ năm 2012, bà Nỉ tham gia 3 dây hụi 10 triệu đồng/tháng với bà Hường. Dây hụi này được mở vào tháng 12-2012 (dự kiến kết thúc tháng 10-2015), bà Nỉ đã đóng 8 lần, với số tiền đã nộp cho bà Hường trên 200 triệu đồng. Đáng nói, bà Nỉ và chị Linh còn là các chủ hụi nhỏ lẻ của những tiểu thương trong chợ Khánh An, gom góp tiền hàng tháng tham gia các dây hụi lớn với tư Hường. Chính dây chuyền này đã nâng số tiền lên con số nhiều tỷ đồng. Đây chỉ là một vài trong số nhiều “tay em”, như chị Sương, bà Mừng, anh Hùng, ông Tùng, bà Thanh… vốn đã trót tin, gom góp tiền chơi hụi với “chị tư” để rồi họ mang món nợ khổng lồ, không biết bao giờ mới được trả lại!

Vụ “tư Hường” xảy ra chưa bao lâu thì tiếp tục tới vụ bể hụi nhiều tỷ đồng do Nguyễn Công Kiều Uyên (sinh năm 1983, ngụ xã Vĩnh Hội Đông) làm chủ. Lợi dụng mối quan hệ quen biết, Uyên đã tổ chức nhiều dây hụi tuần, hụi tháng (từ 500.000 đồng đến 10 triệu đồng) thu hút hàng chục người tham gia rồi đột ngột tuyên bố vỡ hụi. Trước đây, Uyên từng làm cán bộ văn thư của Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) huyện An Phú, sau đó nghỉ việc. Chị Kim Th. (ngụ xã Long Giang, Chợ Mới) kể: “Tháng 4-2012, Uyên cùng chồng có mời tham gia hụi 5 triệu đồng/tháng do Uyên làm chủ. Đến tháng 3-2014, gia đình kẹt tiền do ba tôi bệnh nặng nên tôi bỏ thăm hốt được 110 triệu đồng. Uyên hẹn 10 ngày sẽ chung tiền. Y hẹn, tôi đến lấy tiền thì Uyên nói gom chưa đủ, hẹn thêm 5 ngày nữa đến nhà ba ruột ở xã Vĩnh Hội Đông nhận. Đến ngày hẹn, tôi liên hệ thì gia đình Uyên nói bể hụi, Uyên đi đâu không rõ”! Trước đó, chị Kim Th. còn đi vay 30 triệu đồng cho vợ chồng Uyên làm ăn, nhưng cũng bị giựt.

Cay đắng hơn, kẻ lừa gạt lại chính là “học trò ruột”. Cô Trần Thị Phương Th. (giáo viên Trung tâm Dạy nghề và GDTX huyện An Phú, từng là cô giáo của vợ chồng Uyên) kể: Từ năm 2007 đến nay, tôi tham gia 8 dây hụi (từ 500.000 đồng đến 10 triệu đồng) do Uyên làm chủ. Ngoài ra, tôi còn mua 3 dây hụi từ 2- 5 triệu đồng. “Quá trình chơi hụi, vợ chồng Uyên tìm cách bỏ thăm cao để giành phần hốt. Hụi 5 triệu đồng, tôi bỏ 2.700.000 đồng thì nó (Uyên- PV) kêu 2.730.000 đồng. Đến khi hụi chót của tôi vào tháng 1-2014 thì Uyên tuyên bố bể hụi. Tổng số tiền tôi tham gia hụi của Uyên là 567 triệu đồng, nếu tính luôn tiền lời từ khi tham gia hụi là 840 triệu đồng”. Ngoài ra, cô Phương Th. còn bị đứa “học trò” của mình lừa mượn 650 triệu đồng, hẹn 1 tháng trả nhưng sau đó Uyên giựt luôn toàn bộ tiền mượn, tiền hụi trên 1,2 tỷ đồng.

Sau thời gian đi khỏi địa phương, Uyên trở về nhà. Chị Phương Th. và nhiều người khác đến đòi tiền thì Uyên thản nhiên cho rằng: “Mấy năm trước bị người ta giựt hụi nên gầy những dây hụi mới này lấy tiền đắp vô. Riêng số nợ của cô (cô Phương Th.- PV) quá hạn từ lâu, tôi cũng không có khả năng trả lại”. (!)

Cơ quan chức năng nói gì?

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Văn Cường, Đội trưởng Đội Điều tra Tổng hợp (Công an huyện An Phú) cho biết, đơn vị đã nhận đơn tố cáo liên quan vụ vỡ hụi do bà Hường (ở Khánh An) làm chủ. Sau khi thụ lý, Công an huyện đã báo cáo về tỉnh. Quan điểm của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và cơ quan Cảnh sát Điều tra tỉnh là không khởi tố hình sự, chỉ hướng dẫn khởi kiện ra tòa dân sự.

Đối với vụ hụi do Nguyễn Công Kiều Uyên làm chủ, người dân cũng được hướng dẫn khởi kiện dân sự. Đến nay, có 10 đơn tố cáo Uyên giật hụi số tiền trên 1 tỷ đồng, chưa kể tiền vay mượn. “Do các vụ hụi này có rất nhiều tình tiết phức tạp, không đủ chứng cứ, thông tin nên chúng tôi hướng dẫn người dân khởi kiện ra tòa dân sự. Quá trình xét xử, nếu xuất hiện dấu hiệu lừa đảo thì mới có thể chuyển sang cơ quan điều tra, xử lý hình sự. Gần đây nhất là vụ vỡ hụi do Nguyễn Thị Phương (bán bánh bao, ngụ ấp Đồng Ky, xã Quốc Thái) làm chủ, với số tiền trên 1,6 tỷ đồng và tiền vay gần 1,1 tỷ đồng. Chúng tôi cũng đã báo cáo về tỉnh và được chỉ đạo không khởi tố hình sự, chỉ hướng dẫn khởi kiện ra tòa”.

Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định hình thức giao dịch về tài sản (TS) theo tập quán có sự thỏa thuận giữa các bên. Chính phủ cũng đã có Nghị định 114, ngày 27-11-2006 quy định cụ thể về hụi (họ, biêu, phường) nhằm cho phép người dân được góp hụi để tương trợ là chính, đồng thời, nghiêm cấm lợi dụng việc tham gia hụi để cho vay nặng lãi, lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt TS… Trường hợp có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt TS thì áp dụng theo Điều 140 của Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009). Điều 140 cụ thể như sau:

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây, chiếm đoạt TS người khác có giá trị từ 4 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 4 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt TS, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm:

a- Vay, mượn, thuê TS người khác hoặc nhận được TS người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt TS đó;

b-  Vay, mượn, thuê TS người khác hoặc nhận được TS người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng TS đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại TS.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 2- 7 năm:

a- Có tổ chức;

b- Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

c- Dùng thủ đoạn xảo quyệt;      

d- Chiếm đoạt TS có giá trị từ 50 đến dưới 200 triệu đồng.

đ- Tái phạm nguy hiểm;

e- Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 7- 15 năm:

a- Chiếm đoạt TS có giá trị từ 200 đến dưới 500 triệu đồng;

b- Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 12- 20 năm hoặc chung thân:

 a- Chiếm đoạt TS có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên;

b- Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10- 100 triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1- 5 năm và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ TS, hoặc 1 trong 2 hình phạt này.

 

Bài, ảnh: HỮU HUYNH