An Phú rộn ràng lễ hội

05/09/2014 - 06:00
A A

(AGO) - Năm nào cũng vậy, khi những dòng phù sa tràn về theo con nước lũ, người dân vùng đầu nguồn An Phú lại háo hức đón chờ Liên hoan Văn hóa mùa nước nổi búng Bình Thiên. Đặc biệt năm nay, An Phú được tỉnh chọn là địa phương tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm tỉnh An Giang lần VII. 

Tưng bừng lễ hội búng Bình Thiên

Đến hẹn lại lên, cứ vào mùa nước nổi (từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch hàng năm), người dân huyện đầu nguồn An Phú lại háo hức đón chờ Liên hoan Văn hóa (LHVH) mùa nước nổi búng Bình Thiên để có dịp vui chơi, giao lưu và bắt đầu mùa làm ăn mùa nước nổi. Đây là liên hoan văn hóa đặc thù vùng đầu nguồn châu thổ đồng bằng sông Cửu Long, nơi người dân sinh sống chủ yếu bằng canh tác lúa và khai thác thủy sản khi lũ về.

LHVH mùa nước nổi búng Bình Thiên lần IX- 2014 diễn ra ngày 30-8 với nhiều hoạt động đặc sắc, trong đó điểm nhấn là chương trình nghệ thuật được tổ chức tại bến nước trước Thánh đường Hồi giáo xã Nhơn Hội, do chính những người con của hai dân tộc Kinh - Chăm biểu diễn. Đó là chương trình nghệ thuật sân khấu nước, tái hiện cuộc sống sinh hoạt đời thường của người dân vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long nói chung và người dân An Phú nói riêng. Tại đây, du khách sẽ được lắng nghe những câu hò, điệu lý, những bài đờn ca tài tử, những câu hát giao duyên đằm thắm, trữ tình, xen lẫn tiếng rao bán hàng của các mẹ, các chị thánh thót trên một khúc sông... Tất cả đều mang đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc ở An Phú, thể hiện nét đặc trưng của cuộc sống cư dân Nam Bộ. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động văn hóa-nghệ thuật cũng được tổ chức tại liên hoan, như: Lễ thả cá quý hiếm vào khu vực tái tạo nguồn lợi thủy sản búng Bình Thiên, biểu diễn thuyền hoa đăng trên mặt nước búng Bình Thiên... Bên lề liên hoan còn có hoạt động triển lãm ảnh về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội huyện An Phú, trưng bày tác phẩm nghệ thuật tạo hình bằng trái cây và các hoạt động giao lưu, vui chơi, trao đổi kinh nghiệm làm ăn trong mùa nước nổi… Trong khuôn khổ liên hoan, Nhân dân và du khách còn được tham gia vào các hoạt động thể thao sôi nổi, như: Đua thuyền, thi đấu bóng chuyền, bóng đá, bơi lội, chống xuồng trên đồng và nhiều trò chơi dân gian khác...; thưởng thức các món ăn đặc trưng của mùa nước nổi được chế biến từ: Cá lóc, ếch, lươn, chuột đồng... và các món ngon của đồng bào Chăm, như: Cơm nị, cà ri, cà púa...

Thuộc địa phận ba xã Nhơn Hội, Quốc Thái và Khánh Bình (An Phú), búng Bình Thiên có diện tích mặt nước mùa khô khoảng 300 héc-ta, vào mùa nước nổi khoảng 900 héc-ta, độ sâu trung bình khoảng 4m và không bao giờ cạn. Đây là hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất miền Tây Nam Bộ, cung cấp một lượng nước ngọt rất lớn quanh năm cho cư dân cả vùng.

Rực rỡ ngày hội Chăm

Năm nay, huyện An Phú vinh dự đăng cai tổ chức Ngày hội Văn hóa đồng bào dân tộc Chăm tỉnh An Giang lần VII- 2014. Có 9 xóm Chăm đến từ các xã: Vĩnh Trường, Quốc Thái, Đa Phước, Khánh Bình, Nhơn Hội (An Phú); Châu Phong, Châu Giang (TX. Tân Châu); Khánh Hòa (Châu Phú) và Vĩnh Hanh (Châu Thành). Các địa phương tham gia thi đấu các môn thể thao (bóng chuyền, bóng đá, chạy việt dã, đẩy gậy, kéo co) và các hoạt động văn hóa-nghệ thuật.

23t1b.jpg

Một tiết mục đặc sắc trong đêm Liên hoan văn hóa mùa nước nổi búng Bình Thiên.

Tham gia chương trình nghệ thuật, các đội thi diễn các tiết mục ca, múa, trình diễn trang phục dân tộc (phần thi bắt buộc). Ngoài ra, các đội còn phục dựng các lễ hội truyền thống của dân tộc Chăm, như: Lễ cưới, lễ Ramadan, Roya… Tại ngày hội còn diễn ra nhiều hoạt động thu hút hàng chục ngàn người từ các nơi về thưởng thức, như: Triển lãm hình ảnh đồng bào dân tộc Chăm và phản ánh các hoạt động về đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của các xóm Chăm trong tỉnh; trưng bày hình ảnh, hiện vật và những sản phẩm của địa phương và làng nghề; hội thi ẩm thực.

Trong không khí tưng bừng, náo nhiệt, du khách được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc phản ánh đời sống sinh hoạt hàng ngày cũng như các nghi lễ truyền thống của đồng bào Chăm. Đặc biệt, khán giả được xem biểu diễn tái hiện của những vũ công Chămpa cổ trong điệu múa Apsara đầy mê hoặc, lạc vào thế giới “Nghìn lẻ một đêm” đầy sắc màu với hình ảnh các cô gái Chăm tha thướt trong chiếc áo tunic (áo dài), duyên dáng với chiếc khăn thêu trên mái tóc đen huyền và các chàng trai Chăm trong trang phục áo karung...

Ngày hội Văn hóa đồng bào dân tộc Chăm tỉnh An Giang lần VII-2014 là một sự kiện văn hóa nhằm bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam, tiếp tục góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Đây còn là dịp thắt chặt tình đoàn kết của cộng đồng người Chăm với đồng bào Kinh, Hoa, Khmer anh em đang sinh sống trên địa bàn tỉnh, cũng như cộng đồng 54 dân tộc anh em trên các vùng miền cả nước.

Bài, ảnh: HỮU HUYNH