Ăn uống mứt quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến thai nhi

21/02/2015 - 19:39
A A

 Nhiều người không biết nằm trong những miếng mứt ngọt ngon nhưng thiếu dinh dưỡng và nhiều đường, ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí mẹ ăn nhiều mứt quá cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Mứt là các thực phẩm dinh dưỡng vì có chứa nhiều thành phần tốt cho cơ thể như đường bột, protein, axit hữu cơ, vitamin và khoáng chất, nhiều chất chống lão hóa tốt cho sức khỏe. Đặc biệt hơn là các nhóm hóa thực vật có tác dụng chống oxy hóa tế bào tăng cường lợi gan, thải độc cho cơ thể. Tuy nhiên ăn quá nhiều mứt Tết là một sai lầm trong ăn uống khá nghiêm trọng.
 
sai-lam-trong-an-uong2101-2-1.jpg
Sai lầm trong ăn uống mứt Tết, ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng đến nhiều đối tượng đặc biệt là thai nhi và bà bầu.
 
Do đường nhiều nên mứt tạo ra năng lượng là chính, không cung cấp đủ thành phần dưỡng chất nhất là các vitamin, khoáng chất cho cơ thể so với lúc còn tươi. Vì vậy không tốt khi dùng quá nhiều với người già, trẻ em, và các phụ nữ mang thai trong suốt thai  cũng như những người tiểu đường, người có đường máu cao, béo phì, hay người muốn ăn kiêng.
 
Với người trung niên và cao tuổi, ăn nhiều thực phẩm giàu cholesterol dễ có nguy cơ bệnh tim mạch, người đã có bệnh thì tăng nguy cơ tai biến.
 
Ăn nhiều mứt dễ sinh đầy bụng và làm giảm mất cảm giác đói, do đó làm hạn chế cảm giác thèm ăn trong 2 bữa ăn chính, gây mất cân bằng dinh dưỡng. Trong khi đó, Phụ nữ mang thai có nhu cầu dinh dưỡng tăng cao, nhất là trong ba tháng giữa và ba tháng cuối nên ăn mứt Tết quá nhiều khiến thai nhi bị thiếu dinh dưỡng cân thiết do người mẹ không có cảm giác them ăn.
 
Dưới khía cạnh dinh dưỡng, Phó giáo sư PGS Nguyễn Thị Lâm - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng trong ngày Tết, tốt nhất là nên giảm bớt lượng mứt sử dụng và thay thế bằng cách ăn các loại trái cây tươi như dưa hấu, cam, quýt, bưởi, hồng, dâu, táo… có lợi cho sức khỏe. Có thể thay thế mứt tết bằng các loại hạt ngũ cốc hoặc hạt bí, đậu phộng, hạt điều, đậu hòa lan. Riêng với hạt dưa thì chú ý vì nếu được nhuộm bằng phẩm màu sẽ không tốt cũng có hại cho sức khỏe.
 
Theo Vietq