Anh em giết nhau vì mâu thuẫn tiền bạc

06/12/2016 - 01:00
A A

(AGO) - Trần Văn Qui (sinh năm 1978) và Trần Văn Ý (sinh năm 1987, ngụ ấp Vĩnh Thuấn, xã Vĩnh Hậu, An Phú) là anh em chú bác ruột. Thường ngày, Ý vẫn hay sinh hoạt ở nhà Qui. Tuy nhiên, chỉ vì thiếu kiềm chế trong cư xử, Qui đã đâm Ý tử vong.

Phát sinh mâu thuẫn vì tiền

t8.jpg

Bị cáo Qui khai nhận trước tòa 

Ket quả điều tra và lời khai của người có liên quan xác định: Qui và Ý sống bằng nghề vác lúa mướn. Ý chưa có vợ, nên thường sang nhà Qui ăn cơm chung. Khoảng 15 giờ ngày 2-7-2016, cả 2 cùng Phan Hùng Dũng (sinh năm 1975, ngụ cùng xóm) tổ chức uống rượu tại nhà Dũng. Đến 17 giờ cùng ngày, cảm thấy chưa đủ “đô”, nên cả 3 quyết định rủ nhau đến nhà bà P.T.S (chủ máy kéo lúa) ứng tiền vác lúa thuê để tiếp tục uống rượu. Dũng và Ý gặp bà P.T.S trao đổi, bà đồng ý cho mỗi người ứng 500.000 đồng. Ý nhắc lại: “Bữa trước, em và Qui mỗi đứa mượn 100.000 đồng. Bữa nay thêm 500.000 đồng nữa là 600.000 đồng/đứa”. Thấy cả 2 đều là người làm công, quen biết nhau nên bà P.T.S tin tưởng, đưa Ý ứng luôn tiền của Qui, tổng cộng được 1 triệu đồng. Riêng Dũng thì chỉ được tạm ứng 200.000 đồng. Khi cả 2 quay về thì Qui đến. Qui hỏi: “Mượn được không?”. Ý trả lời: “Không” và bỏ đi. Nghi ngờ hành vi gian dối của Ý, Qui liền gặp Dũng hỏi lý do vì sao không ứng tiền được. Dũng cho biết đã ứng được, nhưng Ý đang giữ tiền của Qui. Nghe vậy, Qui đi tìm gặp Ý, hỏi chuyện: “Sao mày mượn được 1 triệu đồng mà nói không có?”. Không ngờ, Ý cãi: “Số tiền đó mượn riêng cho tao”. Từ cự cãi, họ chuyển sang đánh nhau, được mọi người can ngăn. Dù Qui bỏ về nhà cách đó khoảng 30 mét, nhưng Ý vẫn tiếp tục đứng chửi, thách thức với theo. Tức giận vì hành vi xem thường, thiếu tôn trọng người lớn của Ý, Qui vào bếp lấy cây dao Thái Lan (dài khoảng 25cm) quay lại. Khi đứng đối diện, Qui đâm làm Ý ngã gục xuống đất. Nghe có đánh nhau, người nhà chạy ra, thấy Ý đang ngồi dựa vào hàng rào, máu chảy nhiều. Họ tri hô, cùng nhau đưa Ý đi bệnh viện, nhưng Ý chết trên đường.

Một nhát dao, nhiều nỗi buồn

Sau khi Qui gây án, Trần Phương Bình (sinh năm 1968, anh ruột Qui) sợ chuyện sẽ càng rắc rối, nếu nhiều người phát hiện vết thương trên người Ý. Anh ta kêu Qui đến nhà một người bà con ở Campuchia để tạm thời lánh mặt, đồng thời đưa cho Qui khoảng 1,6 triệu đồng. Nhưng sau đó, Qui lại đến nhà anh ruột tại phường Châu Phú B (TP. Châu Đốc) ngủ nhờ. Sáng hôm sau, một người anh khác của Qui ở phường Núi Sam hay tin, đến hỏi rõ sự việc, rồi đưa Qui đến Công an phường Núi Sam đầu thú. Ngày 6-7-2016, Qui bị khởi tố, điều tra. Theo kết quả pháp y kết luận, nguyên nhân dẫn đến cái chết của Ý là suy tuần hoàn cấp do vết thương thấu ngực, thủng cung động mạch chủ.

Trước tòa, Qui cúi đầu thừa nhận hành vi dại dột của mình: “Bị cáo rất hối hận. Vì một chút nóng giận, thiếu kiềm chế do trong người có rượu, nên bị cáo vô tình hành động dẫn đến cái chết của em mình”. Theo Hội đồng xét xử, hành vi của bị cáo thể hiện tính côn đồ, hung hăng, xem thường pháp luật. Là một người anh, thay vì bình tĩnh giải quyết sự việc một cách thấu tình, đạt lý, Qui lại hành động thiếu suy nghĩ như vậy. Hội đồng xét xử cũng dành thời gian nhắc nhở Trần Phương Bình về hành vi kêu bị cáo đi lánh mặt sau khi gây án của anh ta có thể bị xử lý theo pháp luật, nếu cơ quan Điều tra đủ căn cứ xác định anh ta nhằm mục đích che giấu tội phạm.

Tiếp xúc với con trong giây phút ngắn ngủi chờ tuyên án, bà Hương (mẹ ruột bị cáo) chỉ biết nhìn Qui, với nhiều giọt nước mắt tuôn chảy trên má. Ở tuổi 83, thay vì nghỉ ngơi, an dưỡng tuổi già, bà lại phải nặng gánh vì đứa con dại dột. Qui phải chấp hành án 15 năm tù về tội “Giết người”. Quãng thời gian dài ấy, chẳng biết bà đợi nổi hay không? Rồi những nỗi đau mất mát của gia đình đôi bên, có thể hàn gắn lại như xưa không?

Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG