Anh em mâu thuẫn, 13 tấn tôm bị đầu độc

03/10/2012 - 08:38
A A

Đã 10 ngày trôi qua nhưng người dân ở kinh Xóm Mới, phường Tân Xuyên, TP Cà Mau vẫn còn xôn xao trước vụ đầm tôm của ông Lý Công Xua, một người dân tại đây bị đầu độc.

Đã 10 ngày trôi qua nhưng người dân ở kinh Xóm Mới, phường Tân Xuyên, TP Cà Mau vẫn còn xôn xao trước vụ đầm tôm của ông Lý Công Xua, một người dân tại đây bị đầu độc.

Đầu độc công khai còn ra tay chém người

Theo anh Trịnh Duy Khánh, người chứng kiến sự việc kể lại: “Khoảng 13 giờ ngày 21-9, tôi đang ngồi sau nhà mình thì nhìn thấy một xe ô tô màu bạc chạy vào khu vực đầm tôm của ông Xua. Có sáu người đội nón tai bèo, đeo khẩu trang, đeo kính che mặt bước xuống xe. Khi thấy họ ném nhiều lọ màu trắng xuống đầm tôm, bốc mùi hôi nồng nặc, tôi sinh nghi liền chạy tới hỏi họ ném cái gì xuống ao. Một người trả lời thẳng thừng là thuốc sâu”. Nghe vậy, anh Khánh lúng túng chưa biết xử lý ra sao thì ông Xua, chủ đầm tôm, xuất hiện giáp mặt với nhóm người trên.

Ông Xua xác nhận: “Toàn là người quen do anh Năm - anh vợ của tôi dẫn đầu. Tôi hỏi anh Năm liệng cái gì xuống ao tôm. Ông nói thuốc trừ sâu và thách thức tôi muốn làm gì thì làm. Đồng thời, anh Năm rút cây mã tấu ra sấn đến định chém tôi. Con gái tôi thấy vậy nhảy ra can ngăn, anh Năm mới bỏ cây mã tấu xuống”.

Lọ thuốc dùng để đầu độc tôm được công an thu giữ (ảnh trái). Tôm thẻ chân trắng do ông Xua nuôi sắp đến ngày thu hoạch bị chết sạch. Ảnh: TR.VŨ

Lúc này, con trai, con rể và vợ ông Xua vừa về đến. Thấy bất bình, con trai ông Xua là Lý Công Năng lên tiếng cự cãi liền bị một người trong nhóm dùng mã tấu chém một nhát ở cổ, chảy máu. Năng tìm cây chống đỡ và tri hô cho hàng xóm đến tiếp sức. Tuy nhiên, thấy nhóm người lạ hung hãn có mang theo hung khí nên không ai dám đến ứng cứu.

Nhóm người đầu độc tôm ung dung lên xe ô tô ra về trước khi công an đến hiện trường. Kết cuộc, năm ao nuôi tôm thẻ chân trắng, diện tích 2 ha với gần 13 tấn tôm nuôi gần đến kỳ thu hoạch của ông Xua bị hủy hoại hoàn toàn. Ước tính tổng thiệt hại hơn 1 tỉ đồng.

Chưa khởi tố vụ án

Ngày 2-10, trao đổi với P.V, Thiếu tá Trần Quốc Hòa, Trưởng Công an phường Tân Xuyên, cho biết toàn bộ hồ sơ vụ việc đã chuyển về Công an TP Cà Mau xử lý theo thẩm quyền. “Do nạn nhân trình báo chậm, chúng tôi đến hiện trường không kịp bắt giữ nhóm đầu độc tôm. Khám nghiệm hiện trường, chúng tôi thu thập được bốn lọ thuốc trừ sâu và lấy mẫu nước, mẫu tôm chết chuyển về cơ quan giám định kỹ thuật hình sự làm rõ”.

Khi liên hệ với Công an TP Cà Mau, chúng tôi được biết hiện sự việc đang trong giai đoạn xác minh, chưa khởi tố vụ án.

Trong khi đó, vợ chồng ông Xua tường trình nhóm đầu độc tôm gồm sáu người, đi trên xe hơi biển số 52P-2823. Trong đó có ông CTC (Việt kiều Úc - anh vợ của ông Xua) với vai trò cầm đầu. Theo bà Sương (vợ ông Xua), ông C. từng gửi tiền cho vợ chồng bà để hùn hạp nuôi tôm và làm ăn. Gần đây, giữa bà và ông C. có xảy ra mâu thuẫn. Trước khi xảy ra vụ đầm tôm bị đầu độc, ông C. từng hăm he: “Nếu không trả tiền thì đừng trách”. Bà Sương bức xúc: “Tôi cứ nghĩ ông C. giận mà nói vậy, ai ngờ ông đã dẫn người đến ngang nhiên diệt sạch các ao tôm nuôi”.

Theo TRẦN VŨ

 Pháp luật TP.HCM