Áp dụng Nghị định 46 của Chính phủ về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ - Kỳ cuối: Không bao che, dung túng cho hành vi vi phạm

04/08/2016 - 06:19
A A

(AGO) - Trong những ngày đầu áp dụng Nghị định 46, phóng viên Báo An Giang ghi nhận: Đa số người dân có “nghe nói”, “biết” một chút về quy định này. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trường hợp cho rằng “chưa nắm rõ nên mới vi phạm”.

>> Áp dụng Nghị định 46 của Chính phủ về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ - Kỳ 2: Đồng tình với quy định mới

 

Theo chân Đội Cảnh sát Giao thông số 2 (tại Châu Phú), phóng viên hỏi chuyện khá nhiều người. Một số tài xế tỏ ra bất ngờ khi Nghị định 46 đã chính thức áp dụng vào ngày 1-8. Lấy lý do “lo làm ăn, công việc lu bu”, họ không có điều kiện tiếp cận thông tin này. Anh N.V.T (sinh năm 1990, ngụ xã Khánh An, An Phú) làm tài xế thuê 5, 6 năm nay, nhưng anh cho rằng: “Tôi chưa nghe nói về nghị định mới, chủ xe cũng không thông tin gì”. Ông G.D.T. (sinh năm 1960, tài xế xe K.K.A) cho biết: “Tôi mới chạy xe cho công ty chưa đầy 1 tháng. Tôi có nghe nói về nghị định mới là tăng mức phạt, nhưng chưa nắm rõ. Tôi cố gắng chấp hành theo quy định đã được học: Đảm bảo an toàn, không nghe điện thoại khi điều khiển xe, thắt dây an toàn, chạy đúng tốc độ. Tôi thấy nghị định sẽ góp phần đảm bảo an toàn cho bản thân tài xế và hành khách trên xe, hạn chế tai nạn giao thông. Tôi sẽ yêu cầu chủ xe thông tin rõ hơn về quy định mới này để hiểu rõ”.

t8A.jpg

Kiểm tra việc chấp hành quy định của tài xế phương tiện vận tải

Trao đổi với phóng viên, một người điều khiển xe không lắp gương chiếu hậu nói: “Tôi đọc trên báo, đài, đã biết có thay đổi quy định xử phạt trong giao thông. Nhưng tôi tưởng chỉ liên quan đến nồng độ cồn, chạy quá tốc độ..., chứ đâu biết có vụ này nữa”. Khi anh ta quay sang hỏi lực lượng chức năng mức tiền xử phạt, người phụ nữ đi cùng vùng vằng: “Không có bao nhiêu đâu, thôi ký biên bản luôn đi, hỏi hoài”. Một thanh niên cho biết, anh ta đang làm công nhân ở TP. Long Xuyên, “lỡ” đi đám cưới, vui miệng uống rượu nên vướng lỗi vi phạm “sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện”. Qua kiểm tra, nồng độ cồn trong người của anh ta là 0,416mg/l (theo quy định mới, sẽ bị xử phạt từ 3-4 triệu đồng khi điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 0,4 mg/l khí thở). “Bị kiểm tra bất ngờ, tôi không biết phải làm sao. Thôi thì chịu bị xử phạt, rút kinh nghiệm để mai mốt chấp hành nghiêm chỉnh hơn” – anh ta chống chế.

Đại tá Nguyễn Tấn Phước, Phó Giám đốc Công an tỉnh, đề nghị: “Lực lượng Cảnh sát Giao thông đường bộ phải phối hợp các đơn vị, địa phương, cơ quan, ban, ngành có liên quan tuyên truyền sâu rộng đến từng người dân, góp phần cho quá trình áp dụng nghị định được thuận tiện hơn; thông tin cụ thể về quá trình xử lý của lực lượng chức năng để người dân nắm rõ, chấp hành và ủng hộ. Đặc biệt, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình, phải tạo mọi điều kiện thuận lợi để các đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh sản xuất- kinh doanh và thực hiện quyền lợi, nghĩa vụ chính đáng theo quy định. Tuy nhiên, các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân này cũng phải tuyệt đối chấp hành đúng quy định của pháp luật nói chung, về trật tự an toàn giao thông nói riêng, nhất là quản lý đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ trên xe. Công an các đơn vị, địa phương nói chung, Cảnh sát Giao thông đường bộ nói riêng không bao che, bảo kê, dung túng hành vi vi phạm pháp luật của tổ chức, cá nhân hoạt động vận tải; không thông đồng, thỏa hiệp hoặc nhận hối lộ để bỏ qua vi phạm. Mỗi đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân hoạt động vận tải đều bình đẳng trước pháp luật. Lực lượng tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông một cách kiên trì, quyết liệt, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là hành vi dễ dẫn đến tai nạn giao thông”.

Theo Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ Công an tỉnh, qua 2 ngày (1 và 2-8) áp dụng Nghị định 46, các tổ tuần tra, kiểm soát của phòng đã yêu cầu dừng kiểm tra 212 phương tiện, phát hiện 141 trường hợp vi phạm (trong đó, xe môtô là 119 trường hợp). Các lỗi vi phạm chủ yếu: Không có giấy phép lái xe, sử dụng rượu, bia, kéo đẩy xe khác, đi ngược chiều của đường 1 chiều, vượt tránh sai quy định... Lực lượng đã tạm giữ 53 phương tiện, xử phạt 100 trường hợp, thu qua Kho bạc Nhà nước gần 95 triệu đồng. Ngoài ra, lực lượng vừa tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện theo các quy định mới đã có hiệu lực thi hành.

Bài, ảnh: KHÁNH HƯNG