Australia phê duyệt vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer

25/01/2021 - 08:15

Thủ tướng Scott Morrison ngày 25-1 thông báo cơ quan quản lý y tế của Australia đã chính thức phê duyệt vắc xin Pfizer ngừa COVID-19 để sử dụng trên toàn quốc.

A A

Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng Morrison cho biết Cục Quản lý Sản phẩm Trị liệu (TGA) Australia đánh giá loại vaccine này đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng, an toàn và hiệu quả cao và đã phê duyệt việc sử dụng vaccine trên trong thời hạn 2 năm cho người dân Australia từ 16 tuổi trở lên.

Trong cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Greg Hunt cho hay Australia dự kiến sẽ triển khai tiêm vaccine cho các nhóm đối tượng ưu tiên vào cuối tháng 2/2021, với số lượng 80.000 liều mỗi tuần. Mỗi người sẽ được tiêm hai liều vaccine, mỗi liều cách nhau ít nhất 21 ngày. Việc tiêm chủng không phải là bắt buộc.

Australia dự kiến sẽ có khả năng sản xuất vaccine AstraZeneca trong nước bắt đầu từ cuối tháng 3/2021. Chính phủ nước này dự kiến có sẵn 30 triệu liều vaccine tiềm năng ngừa COVID-19 vào tháng 3/2021, nếu "ứng viên" vaccine vượt qua thử nghiệm lâm sàng, được cấp phép lưu hành.

Tuần trước, Chính phủ Australia đã ký thỏa thuận mua thêm hai loại vaccine tiềm năng khác nếu chúng vượt qua các thử nghiệm lâm sàng và được cấp phép lưu hành. Có khả năng quốc gia này sẽ mua 40 triệu liều vaccine từ hãng dược Novavax của Mỹ và 10 triệu liều khác do bộ đôi Pfizer và BioNTech sản xuất.

Theo NGUYỄN MINH (Báo Tin Tức)