"Bà trùm" ma túy vung tiền tỷ "chạy án" cho người tình bất thành

14/03/2017 - 07:46
A A

Không chỉ dùng tình cảm để "khuất phục" đàn em, "bà trùm" ma túy Trần Kim Yến còn dành sự ưu ái đặc biệt cho Vũ - một người tình của Yến. Khi gã này bị bắt, Yến đã vung tiền tỷ để "chạy án" nhưng bất thành.

 
bà trùm ma tuý
"Bà trùm" ma tuý Trần Kim Yến và người tình Trần Nguyên Vũ - Ảnh C.A.

Liên quan đến đường dây ma túy "khủng" vừa bị Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) triệt phá, Cảnh sát kinh tế Công an TP.HCM cũng vào cuộc tiếp nhận điều tra hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" đối với Lê Quý Long (58 tuổi, thầu xây dựng, cùng ngụ quận 3) và Lê Thành Nguyên (40 tuổi, hành nghề lái xe taxi). Hai nghi phạm này được xác định đã có liên quan đến âm mưu chạy án cho người tình của "bà trùm" ma túy Trần Kim Yến (30 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận).

Đại úy Nguyễn Văn Lành, Đội phó Đội 3 (PC45) cho biết, qua công tác nắm địa bàn, tháng 6/2016, Đội hình sự đặc nhiệm phát hiện có băng nhóm tàng trữ vũ khí, tiêu thụ xe gian và buôn bán ma túy hoạt động trên địa bàn TP nên xác lập chuyên án để khám phá. Qua công tác trinh sát, công an biết được đường dây này do đối tượng Trần Kim Yến cầm đầu. Đây là nhóm đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Hải Phòng vào TP.HCM tiêu thụ mà Đội 3 và Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm hướng Nam thuộc PC45 xác lập chuyên án và triệt phá trong gần 1 năm.

Theo cơ quan điều tra, khó khăn lớn nhất trong việc khám phá chuyên án này chính là việc các đối tượng “chân rết” trong đường dây đều là người tình của “bà trùm” Trần Kim Yến. Không ai biết người phụ nữ này có vai trò chủ chốt trong đường dây vận chuyển, mua bán ma túy cực lớn từ Bắc vào Nam. "Bà trùm" dùng nhiều người tình thay mình điều hành mọi việc. Ngoài việc sở hữu 2 căn nhà, cô còn thuê thêm 2 căn khác để đàn em ở và là nơi tập kết hàng.

Hai đàn em của bà trùm ma tuý Trần Kim Yến.
Hai đàn em của "bà trùm" ma tuý Trần Kim Yến.

Yến hết mực cưng chiều những gã đàn ông này. Ngoài việc lo chỗ ăn ở, cô còn tổ chức cho gia đình họ những chuyến du lịch hạng sang trong và ngoài nước. Người được Yến yêu thương nhất, sống như vợ chồng là Trần Nguyên Vũ (34 tuổi, ngụ quận 10). Giữa năm 2016, Công an quận Bình Thạnh trong lần đi kiểm tra hành chính đã bắt giữ Vũ khi hắn đang tàng trữ 7 viên ma túy tổng hợp.

Khi Vũ bị bắt, "bà trùm" Trần Kim Yến lo sợ Vũ khai ra mình nên tìm mọi cách chạy án. Yến đã nhờ Lê Thành Nguyên tìm đầu mối và được Nguyên giới thiệu cho Lê Quý Long. Gặp Yến, Long ra giá 1 tỷ đồng để lo cho Vũ thoát tội và được "bà trùm" này đồng ý.

Vài ngày sau, Long báo lại không thể “chạy” thoát tội được mà chỉ lo cho Vũ được hưởng án treo với giá 700 triệu đồng. Yến đồng ý ứng và đưa trước 350 triệu đồng. Khi nhận được tiền, Long và Nguyên không chạy án mà chia nhau tiêu xài. Cuối năm 2016, Long lại nói không thể lo án treo mà chỉ “chạy” được Vũ ở tù 2 năm với giá 500 triệu đồng.

Điều trùng hợp, khi Vũ ra tòa bị tuyên với mức án 2 năm tù, tương đương như Long đã nói với Yến. Tưởng rằng, Long và Nguyên đã chạy án thật nên "bà trùm" Trần Kim Yến đã đưa thêm 150 triệu đồng như thỏa thuận trước đó và "thưởng" thêm 50 triệu đồng. Đến khi Yến phát hiện bị Long và Nguyên lừa chạy án rất tức giận nhưng chưa kịp đòi lại tiền thì Yến đã bị bắt.

Tang vật cơ quan Công an thu giữ.
Tang vật cơ quan Công an thu giữ.

Khám xét 2 căn nhà và kho chứa hàng của "bà trùm" Trần Kim Yến, cơ quan điều tra thu hơn 8 kg ma túy đá, 26.000 viên ma túy tổng hợp, cỏ Mỹ… và gần 400 triệu đồng.

Theo TRUNG KIÊN (Dân Trí)